Xã hội

Bỏ thu khoản tự nguyện, phụ huynh lo sẽ có “lách luật”

Xem trên mobile
Biết thông tin Hà Nội bỏ quy định thu khoản đóng góp tự nguyện trong trường học, ngược với sự mừng rỡ khi được "cởi trói" khỏi gánh nặng tiền trường lâu nay vẫn núp bóng thu tự nguyện, nhiều phụ huynh lo sẽ có sự “lách luật”.

 

bo-khoan-thu-t-nguyen.jpg
Nhiều phụ huynh bức xúc với những khoản thu tự nguyện đầu năm. Tranh minh họa

Mới đây, UBND TP Hà Nội quyết định bãi bỏ Điều 11 Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 51/2013 về thu và sử dụng các khoản thu khác trong cơ sở giáo dục. Quy định bãi bỏ khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 2/2018.

Được hỏi về thông tin này, chị Nguyễn Ánh Hồng có con học ở trường Tiểu học Nam Thành Công, Hà Nội, chặc lưỡi: "Bỏ cho vui thôi chứ kiểu gì nhà trường cũng có cách “lách luật”. Mà việc ra quyết định bỏ thu khoản đóng góp tự nguyện trong trường học ở thời điểm này chẳng có ý nghĩa khi cuộc họp phụ huynh cuối kỳ 1 đã kết thúc, các khoản đóng góp đã “đâu vào đấy”.

Chị Hồng cho biết, nhà trường có rất nhiều cách để huy động các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa hoặc mua sắm trang thiết bị cho lớp, cho trường. Như lớp con chị trước đây “hô hào” lắp máy điều hòa. Thế nhưng, khi xin phép nhà trường thì nhà trường nói đường điện yếu, phải lập bốt điện riêng. Lẽ ra việc xây dựng bốt điện là trách nhiệm của nhà nước thì nhà trường “nhân tiện” cơ hội này thu của mỗi học sinh hơn 1 triệu đồng. Tính ra, trường có hàng nghìn học sinh, số tiền thu về từ khoản thu tự nguyện này không ít. Cũng may, khi có phụ huynh lên tiếng, phòng GD-ĐT vào cuộc, trường đã dừng việc “lạm thu” này.

Chị Hồng bức xúc, những khoản thu tự nguyện ở lớp vẫn diễn ra thường xuyên không chỉ ở lớp con chị mà ở nhiều nơi. “Năm nào, bạn bè tôi cũng than khi phải đóng tiền mua máy chiếu, mua bộ loa… Không kể quỹ lớp, riêng mỗi khoản thu mua sắm trang thiết bị này cũng ít nhất 500.000 đồng/học sinh. Mỗi lớp gần 60 học sinh, số tiền gần 30 triệu này thực sự sẽ chi vào khoản nào thì chẳng phụ huynh (ngoại trừ ban phụ huynh) nào biết được.

Theo chị Hồng, không có chuyện Hà Nội nói bỏ khoản thu đóng góp tự nguyện trong trường học thì phụ huynh mừng, cảm thấy nhẹ gánh. Bởi, “họ kiểu gì cũng lách chứ không thì lấy khoản gì mà thu. Và lách như thế nào thì đợi cuộc họp phụ huynh đầu năm học tới sẽ biết”.

images1382046_anh_t9.jpg
Nếu chi thực sự để phục vụ học sinh thì nhiều phụ huynh ủng hộ. Minh họa: NOP

Có con học trường làng (THCS Hoàng Liệt, Hà Nội) , không phải nộp nhiều khoản như các trường “trong phố”, chị Phan Thu Lý cho rằng, việc các khoản thu tự nguyện từ phụ huynh chủ yếu để tri ân các thầy cô giáo nhân các dịp lễ, Tết, mua các thiết bị phục vụ các con trong quá trình học tập.

“Nếu không thu các khoản đó thì ban phụ huynh không biết hoạt động thế nào, không biết lấy đâu ra tiền để mua cho các con các thiết bị mà nhà trường chưa có khả năng trang bị. Vì vậy, nếu thu các khoản tự nguyện không nhiều quá để phục vụ các con thì vẫn nên duy trì”.

Chị Lý cũng cho biết, lớp con chị vừa rồi cũng thu tiền để mua máy điều hòa. Thế nhưng, ban phụ huynh cũng tính toán rất chi li, cặn kẽ để thu của phụ huynh học sinh hợp lý. Theo chị Lý: “Bỏ mấy trăm nghìn đồng ra để các con được ấm vào mua đông, mát vào mùa hè thì ai cũng hoan hỉ. Chỉ cần để phục vụ cho con thì phụ huynh sẽ rất ủng hộ. Chỉ có điều, mọi khoản thu chi đều phải minh bạch, rõ ràng!”.

Nhật Minh

Bạn đang đọc bài viết Bỏ thu khoản tự nguyện, phụ huynh lo sẽ có “lách luật” tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lễ chúng sinh dịp rằm tháng Bảy: cúng sao cho đúng?

Lễ chúng sinh dịp rằm tháng Bảy: cúng sao cho đúng?

Lễ cúng chúng sinh là một trong những nghi lễ không thể thiếu được trong nhiều gia đình vào mỗi dịp Rằm tháng bảy. Cần chuẩn bị những gì trêm mâm cúng chúng sinh và cúng sao cho đúng? Mời bạn tham khảo clip dưới đây.
Tiết kiệm nước cho cộng đồng với Comfort 1 lần xả

Tiết kiệm nước cho cộng đồng với Comfort 1 lần xả

Xả sạch quần áo trong lần xả đầu tiên mà không cần đến xả 3 lần như thông thường không chỉ giúp việc giặt giũ hằng ngày trở nên đơn giản hơn, mà còn góp phần tiết kiệm nguồn nước sạch với bà con những vùng khó khăn, thiếu nước sinh hoạt. Đó là thông điệp được truyền tải trong chuỗi hội thảo giải pháp gia đình “Tiết kiệm nhỏ, Lợi ích lớn” tổ chức tại nhiều tỉnh vừa qua.
'Không có tour du lịch nào 0 đồng cả'

'Không có tour du lịch nào 0 đồng cả'

Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM khẳng định, không có tour du lịch nào 0 đồng cả. Do cách giới thiệu, người ta nói khuếch đại như thế chứ không thể có 0 đồng mà đi du lịch được.
Đến Mottainai 2018 với trái tim ấm áp và tấm lòng rộng mở

Đến Mottainai 2018 với trái tim ấm áp và tấm lòng rộng mở

Nhiều bạn trẻ dự tuyển tình nguyện viên Chương trình Mottainai 2018 chia sẻ, họ tham gia chương trình không phải để "làm đẹp" hồ sơ mà muốn trải nghiệm việc mang lại niềm vui cho mọi người, đặc biệt là cho các em nhỏ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi...
Lịch sử thăng trầm của bikini

Lịch sử thăng trầm của bikini

Bikini hoặc áo tắm 2 mảnh là trang phục khá gần gũi với phụ nữ hiện đại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều về trang phục này chưa được sáng tỏ.
Nữ doanh nhân ASEAN kết nối kinh doanh trong cách mạng công nghiệp 4.0

Nữ doanh nhân ASEAN kết nối kinh doanh trong cách mạng công nghiệp 4.0

Trong kỷ nguyên số, doanh nhân nữ ASEAN có thể kết nối kinh doanh, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa khu vực công và khu vực tư, tạo thêm cơ hội cho các doanh nhân nữ tham gia vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của khu vực…
3 cô gái chung phòng trọ cùng trúng tuyển tình nguyện viên Mottainai 2018

3 cô gái chung phòng trọ cùng trúng tuyển tình nguyện viên Mottainai 2018

Gặp nhau ở một vài chương trình thiện nguyện, 3 nữ sinh trường ĐH Luật Hà Nội đã quyết định thuê trọ cùng nhau để thỏa sức cho niềm đam mê các hoạt động cộng đồng của mình. Đến với Chương trình Mottainai 2018, 3 cô gái muốn góp phần truyền tải thông điệp tham gia giao thông an toàn tới mọi người.
 Cảnh sát Mỹ công bố video ghi hình bố mẹ để quên con trong xe ô tô

Cảnh sát Mỹ công bố video ghi hình bố mẹ để quên con trong xe ô tô

Cảnh sát bang Florida đã sử dụng một đoạn video ghi hình một vụ việc có thật xảy ra hồi tháng Sáu để khuyến cáo các bậc cha mẹ về sự nguy hiểm này. Theo thống kê, mỗi năm, có gần 40 trẻ em Mỹ chết vì nóng do bị bỏ quên trong xe hơi và phần lớn những vụ việc này xảy ra vào mùa Hè.