Xã hội

Cách phòng và cấp cứu trẻ đuối nước

Xem trên mobile
Người lớn cần biết các thao tác hồi sức tim phổi, cách nhận biết dấu hiệu trẻ đuối nước để cấp cứu kịp thời.
duoinuoc5.jpg
Vụ đuối nước cướp mất 2 đứa trẻ ở Huế ngày 6/6 mới đây. Ảnh internet.

Trong các trường hợp đuối nước khẩn cấp của con, người lớn cần đưa con ra khỏi nước ngay lập tức, kiểm tra xem con còn thở không. Nếu không, bắt đầu CPR (hồi sức tim phổi – sự kết hợp của ấn ngực và hô hấp nhân tạo) ngay lập tức.

Nếu có ai đó bên cạnh, hãy yêu cầu họ gọi trợ giúp y tế khẩn cấp, nhưng không nên dành những khoảnh khắc quý giá này để tìm kiếm sự trợ giúp của người khác (nếu không có ai bên cạnh) mà nên cố gắng mọi cách để đẩy nước ra khỏi phổi của con. Tập trung vào việc CPR cho đến khi con tự thở được. Trong quá trình CPR, rất có thể sẽ giúp con nôn được nước ra ngoài.

duoinuoc2.jpg
Đuối nước không chỉ khi trẻ ở hồ bơi, ở biển mà ở bất kỳ khu vực nào có nước và ở bất kỳ lứa tuổi nào. Ảnh minh họa inernet.

Chỉ khi con thở lại được thì mới dừng lại và tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp: Gọi 115. Khi lực lượng y tế đến, họ sẽ cho con thở oxy và tiếp tục hô hấp nhân tạo nếu cần thiết.

Việc phục hồi cho trẻ bị đuối nước có nguy cơ tử vong phụ thuộc vào đứa trẻ đã bị mất oxy bao lâu. Nếu như chỉ ở dưới nước trong thời gian ngắn thì bé có thể hồi phục hoàn toàn. Thời gian dài ở dưới nước không được cung cấp oxy có thể gây tổn hại tới tim, phổi hoặc não. Nếu trẻ không đáp ứng nhanh chóng với CPR có thể có hậu quả nghiêm trọng hơn, nhưng điều quan trọng là vẫn phải tiếp tục cố gắng hết sức vì duy trì CPR có thể cứu sống những người ở nước lạnh trong thời gian dài.

duoinuoc4.jpg
Cha mẹ cần biết cách sơ cứu khi trẻ bị đuối nước. Ảnh internet.

Những dấu hiệu dưới đây báo hiệu rằng, một đứa trẻ hoặc người lớn có nguy cơ bị đuối nước: Đầu bị thấp so với mặt nước, miệng ở dưới mặt nước; đầu bị nghiêng, miệng mở; mắt trắng và trống rỗng, không tập trung; mắt nhắm; tóc lòa xòa trên trán hoặc mắt; dùng chân để bơi, đạp; thở hồng hộc hoặc hổn hển; đang cố gắng để bơi về một hướng cụ thể nhưng không có kết quả; đang cố gắng để leo lên một cái thang vô hình.

duoinuoc1.jpg
Không bao giờ để trẻ nhỏ ở trong hay gần nước dù chỉ trong khoảnh khắc. Ảnh minh họa internet.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em dưới bốn tuổi, cha mẹ và người chăm sóc không bao giờ (dù chỉ trong khoảnh khắc) để trẻ một mình hoặc chăm sóc một đứa trẻ khác ở trong hoặc gần bồn tắm, hồ bơi, ao, hồ hoặc bất kỳ khu vực nước nào khác. Với trẻ em ở độ tuổi này, nên thực hành việc “giám sát liên lạc” có nghĩa là người lớn giám sát tập trung liên tục khi đứa trẻ ở trong hoặc gần nước. Người lớn giám sát không được nói chuyện điện thoại, làm việc hoặc tham gia các công việc khác khi đang trông bé ở những khu vực có nước.

Nhật Minh

Tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Cách phòng và cấp cứu trẻ đuối nước tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Nữ nghệ sĩ Australia và ‘Nghệ thuật được làm từ rác thải’

Nữ nghệ sĩ Australia và ‘Nghệ thuật được làm từ rác thải’

Lấy cảm hứng từ những bộ sưu tập tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và các mẫu vật lịch sử được trưng bày tại Bảo tàng không gian văn hóa Mường, nghệ sĩ người Australia và 15 học sinh Việt Nam vừa tổ chức cuộc triển lãm “Nghĩ khác - Nghệ thuật được làm từ rác thải" đầy thu hút.
Nhóm nhạc Hàn Quốc đầu tiên phát biểu trước LHQ về thanh thiếu niên

Nhóm nhạc Hàn Quốc đầu tiên phát biểu trước LHQ về thanh thiếu niên

Ngày 24/9, nhóm nhạc BTS sẽ tham dự lễ ra mắt chương trình “Thế hệ không giới hạn” tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF). BTS sẽ đi vào lịch sử khi trở thành nhóm nhạc Hàn Quốc đầu tiên phát biểu trước phiên họp lần thứ 73 của Đại hội đồng LHQ.
Cùng diễn viên - Đại sứ Mottainai 2018 Diễm My lan tỏa thông điệp yêu thương

Cùng diễn viên - Đại sứ Mottainai 2018 Diễm My lan tỏa thông điệp yêu thương

Năm thứ 2 liên tiếp trở thành Đại sứ Chương trình Mottainai do Báo PNVN tổ chức, diễn viên Diễm My chia sẻ cảm xúc của mình, đồng thời kêu gọi mọi người đăng ký tham gia cuộc thi chạy Mottainai Run vì trẻ em bị tai nạn giao thông và Ngày hội Mottainai 2018 sẽ diễn ra ngày 13/10 tại phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).
Đề kháng với phản văn hóa trong toàn cầu hóa

Đề kháng với phản văn hóa trong toàn cầu hóa

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2000-2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần phát triển con người Việt Nam đủ tự tin, đủ bản lĩnh và năng lực hội nhập thế giới, đủ sức đề kháng với mặt phản văn hóa trong toàn cầu hóa.
5 giải pháp thúc đẩy quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

5 giải pháp thúc đẩy quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Ngày 21/9/2018, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Phát triển quan hệ Việt - Nhật: Lịch sử và triển vọng” nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.