PNVN Cậu bé với mái tóc trắng xóa vì băng giá sau khi vượt gần 5km đến trường tại Trung Quốc khiến cộng đồng mạng lay động, hiện đã có một cái kết thật ấm áp.  

Cậu học Vương Phú Mãn (8 tuổi) được truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin đã đi bộ quãng đường dài gần 5km đến trường giữa thời tiết giá băng âm 9 độ C. Cậu khoác một chiếc áo mỏng và đến lớp làm bài thi vào sáng 8/1, cùng với mái tóc, lông mày trắng xóa băng tuyết.

Sau khi bức ảnh được đăng tải trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc, cậu bé Mãn và ngôi trường cậu đang học lập tức được tìm kiếm. Ông Phó, Hiệu trưởng trường Tiểu học Zhuan Shan Bao (thị trấn Tân Nhai, huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), xác nhận Mãn là học sinh lớp 3 của trường. Gia đình nam sinh rất nghèo và éo le khi mẹ của Mãn đã bỏ cha, em và chị gái ra đi.

zing_caubebang1_2.jpgHình ảnh băng tuyết trắng xóa tóc và lông mày của Mãn khiến hàng triệu trái tim thương cảm. Ảnh: Nhân dân nhật báo

Cha của Mãn phải đi làm ăn xa để nuôi sống gia đình. Hiện em sống cùng bà và chị gái trong ngôi nhà đất đơn sơ cách trường rất xa, phải đi bộ hàng giờ mới tới. Tuy nhiên, hiệu trưởng của trường cho biết Mãn là học sinh ngoan, chăm chỉ và học rất giỏi môn toán.

Điều kì diệu đã xảy ra sau khi bức ảnh “cậu bé băng giá” lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt. Rất nhiều người bày tỏ mong muốn giúp đỡ em và gia đình. Cảm động trước tinh thần hiếu học của cậu bé, nhiều đoàn thể, tổ chức và nhà hảo tâm đã tổ chức quyên góp giúp đỡ Vương Phú Mãn và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Mới đây nhất, vào ngày 10/1, giới chức địa phương đã tới ngôi trường này để trao số tiền 100.000 nhân dân tệ trong đợt quyên góp đầu tiên của Quỹ phát triển thanh, thiếu niên địa phương. Mỗi học sinh được nhận 500 nhân dân tệ tiền “trợ cấp mùa đông” cùng một số món đồ thiết thực như áo ấm, găng tay.

Các hoạt động lập quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo đi học cũng được kêu gọi thực hiện ngay sau hình ảnh lay động của Vương Phú Mãn.

Vui hơn nữa, cha của em vừa được nhận vào làm ngay gần nhà, không phải đi làm xa để tiện chăm sóc gia đình. “Tôi hy vọng sự giúp đỡ và quan tâm của cộng đồng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho con và gia đình. Điều mong muốn lớn nhất của tôi là các con luôn cố gắng học hành, tự lực gây dựng cuộc sống sau này” - cha của “cậu bé băng giá” Vương Phú Mãn chia sẻ với truyền thông.

Phúc Nguyên
Shanghaiist