Xã hội

“Chìa khóa” xoay ngược câu trả lời “Con không biết”

Xem trên mobile
Nhiều cha mẹ hỏi con, nói chuyện với con để mong con chia sẻ, nhưng họ nhận được câu trả lời "Con không biết", điều đó đồng nghĩa với việc con không muốn chia sẻ và giao tiếp. Tuy nhiên, vẫn có “mẹo” để khắc phục vấn đề này.
doncon-o-truong.jpg
Cha mẹ phải có cách "moi" thông tin về chuyện trường lớp của con khi con trả lời "Con không biết". Ảnh minh họa

Trước câu trả lời “Con không biết”, nhiều cha mẹ không biết gợi mở thế nào để cuộc nói chuyện tiếp diễn. Nhiều cha mẹ nghĩ là bé không biết gì hoặc trẻ không muốn nói, phớt lờ câu trả lời của bé. Những lần sau, trẻ cũng chỉ sử dụng câu trả lời tương tự cho những câu hỏi bắt đầu với “tại sao”, “như thế nào” hoặc một số từ trong câu hỏi làm trẻ chưa hiểu.

Theo bác sĩ Anh Nguyễn (Vương quốc Anh), việc mở lòng chia sẻ sẽ hỗ trợ tích cực trong việc giao tiếp. Những đứa trẻ được quan tâm và lắng nghe về việc làm, suy nghĩ và quyết định sẽ rất tự tin và ít gặp các vấn đề bạo hành ở trường và xã hội. Vì vậy, muốn bé chia sẻ thông tin chi tiết về ngày học ở trường, cha mẹ hãy thay thế những câu hỏi bắt đầu với từ “tại sao” hoặc “như thế nào” với các câu hỏi chia tiết như sau:

Khi muốn biết chi tiết về ai, cha mẹ nên gợi ý cho bé vài cái tên để gợi nhớ bé và hỗ trợ bé sắp xếp câu trả lời: Ai chơi xây lâu đài cát với con nhỉ? Bé Bi hay bé Na?

Khi cha mẹ muốn biết những thay đổi trong ngày hôm nay, thì bắt đầu với những câu hỏi mang tính chất thay đổi, để bé có thể nhận ra là sẽ kể những thay đổi trong ngày: Cô giáo con mặc áo dài màu gì hôm nay? Cô không mặc áo màu hồng như mọi khi hả con?

Khi cha mẹ muốn giải thích cho bé hiểu việc gì hoặc hiểu một cuộc ẩu đả mà bé đã làm ở trường, thì bắt đầu với món đồ tranh chấp và nêu tên những người bạn tranh chấp của bé (để hiểu điều này, cha mẹ nên hỏi kĩ cô giáo về cuộc ẩu đả này): Con thích chiếc xe tải màu xanh đúng không? Bạn Bi muốn chơi cùng con hay muốn con cho bạn ấy xem thử? (Nếu ngày hôm nay bạn nghe cô giáo của bé phản ánh là bé giành đồ chơi với bạn).

Khi cha mẹ muốn biết về những vết thương xảy ra với bé là do tai nạn hay do ai đó bạo hành, cha mẹ hãy tập trung vào những câu hỏi xung quanh vết thương trước. Khi cha mẹ hỏi những câu hỏi về vết thương và tỏ sự thông cảm, bé sẽ dễ dàng kể cho cha mẹ nghe do đâu bé bị đau, ai giúp bé, và những việc phía sau nữa. Tuy nhiên, cha mẹ nên bình tĩnh, tránh thể hiện sự giận dữ hoặc “đòi nói chuyện với cô” trước mặt bé vì khi cha mẹ làm điều này vô tình đẩy bé vào trạng thái sợ hãi, co người lại và tránh chia sẻ với cha mẹ không chỉ lần này mà cả những lần sau.

Cha mẹ nên thể hiện sự quan tâm như: Con có đau không, để mẹ lấy kem thoa cho con nhé! Con có bị chảy máu nhiều không? Ai gọi cô giáo giúp con? Con có gặp cô y tá không?

con-buon.jpg
Khi con có chuyện buồn, hãy để con được khóc thoải mái. Ảnh minh họa

Nếu cha mẹ muốn trẻ chia sẻ những cảm xúc trẻ trải qua trên lớp, dưới đây là cách gợi mở:

  1. Khi cha mẹ thấy bé rất vui và khuôn mặt bé rạng ngời khi đón bé, cha mẹ hãy kể cho bé nghe về 1 chuyện vui của bạn trước khi hỏi chuyện vui của bé. Sau đó, đợi đến giờ ăn cơm tối, cha mẹ hãy hỏi chuyện vui của con. Điều này sẽ giúp bé mở lòng và cảm thấy thân thiện hơn khi chia sẻ điều gì với mẹ vì mẹ đã chủ động chia sẻ niềm vui của mẹ với bé. Hơn nữa, việc đợi 1 thời gian ngắn mới hỏi lại bé sẽ giúp bé biết cách giữ niềm vui đó lâu hơn, bé cũng có thời gian sắp xếp sự diễn đạt cho mẹ và bé cũng sẽ vui hơn vì: Mẹ không hề quên, hay phớt lờ cảm xúc của bé, mẹ vẫn nhớ và muốn bé chia sẻ. Đó là cách rèn luyện cảm xúc ở đứa trẻ khi gặp niềm vui hạnh phúc, bé cần học cách giữ và lắng nghe câu chuyện của người khác trước.
  2. Khi cha mẹ thấy bé buồn hoặc ít nói khi đón bé, cha mẹ hãy dẫn bé đến nơi mà bé thích như quán ăn, khu vui chơi, nhà sách… Lí do cha mẹ dụ bé đến nơi bé thích không nên là do bé buồn mới đến, chỉ đơn giản là cần giải trí, cần ăn no… Khi đến nơi, cha mẹ dành thời gian cùng chơi hoặc cùng ăn với bé trước. Sau đó, cha mẹ có thể gợi ý bằng những câu chuyện tương tự của mình để bé tìm được sự đồng cảm và chia sẻ. Khi bé buồn, tốt nhất cứ để bé khóc.

Lợi ích của việc hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của trẻ trải qua trên lớp là cách cha mẹ cho bé biết bé không đơn độc khi xa cha mẹ.

Nghiên cứu của Viện Giáo dục Quốc gia Mỹ cho biết: Những đứa trẻ từng bị bạo hành học đường vẫn tiếp tục bị bạo hành dù người gây ra bạo lực đã bị xử lý. Lí giải cho điều này là: Chúng ta chỉ giải quyết hậu quả, mà không cung cấp hoặc trang bị cho trẻ kĩ năng bảo vệ mình, đó chính là sự chia sẻ của trẻ với bạn. Khi trẻ chịu nói chuyện và tâm sự với bạn, bạn sẽ dễ nhận ra vấn đề và những thay đổi trong cảm xúc của trẻ và bạn sẽ giải quyết tốt vấn đề. Những lần sau, bé cũng dễ dàng chia sẻ với bạn và bạn sẽ sớm ngăn ngừa được những điều không mong muốn xảy ra.

Bs Anh Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết “Chìa khóa” xoay ngược câu trả lời “Con không biết” tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Liên hợp quốc

Lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Liên hợp quốc

Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 24 đến hết ngày 25/9 (giờ địa phương) để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại New York (Mỹ), đại diện các phái đoàn ngoại giao ở Liên hợp quốc, chính quyền sở tại có thể tới viếng và ghi sổ tang.
Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ 00 phút, ngày 26/9/2018, diễn ra đồng thời tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Hội trường Thống nhất TPHCM và tại Hội trường UBND huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, theo nghi lễ Quốc tang. Trong 2 ngày Quốc tang (ngày 26 và 27/9/2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.
Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang bắt đầu từ 7 giờ 00 phút, ngày 26/9/2018, diễn ra đồng thời tại Nhà tang lễ quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Hội trường Thống nhất TPHCM và tại Hội trường Uỷ ban Nhân dân huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, theo nghi lễ Quốc tang. Trong 2 ngày Quốc tang (ngày 26 và 27/9/2018), các công sở, các nơi công cộng treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.
Kỳ lạ hiện tượng khóc ra 'kim cương' và 'pha lê'

Kỳ lạ hiện tượng khóc ra 'kim cương' và 'pha lê'

Khi khóc, thường nước mắt chảy ra. Tuy nhiên, có nhiều người lại khóc ra “kim cương” hay “pha lê”… Các nhà khoa học dẫu tìm tòi nghiên cứu nhưng không thể lý giải nổi hiện tượng kỳ lạ này.
Vụ học sinh nuốt 9 viên bi: Xác minh dấu hiệu bạo lực học đường

Vụ học sinh nuốt 9 viên bi: Xác minh dấu hiệu bạo lực học đường

Ngày 25/9, ông Nguyễn Văn Minh, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Dĩ An (Bình Dương) cho biết Phòng đã nắm thông tin và đang trong quá trình xác minh dấu hiệu bạo lực học đường trong vụ việc 1 học sinh lớp 5 Trường Tiểu học An Bình B nuốt 9 viên bi sắt, phải nhập viện cấp cứu.
Thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ án mạng tại Thái Nguyên

Thăm hỏi gia đình các nạn nhân vụ án mạng tại Thái Nguyên

Ngay khi nhận được thông tin về vụ án mạng xảy ra ngày 25/9 tại xóm Phú Mỹ, xã Lương Phú, huyện Phú Bình (Thái Nguyên), khiến 3 người chết và 4 người bị thương, chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm hỏi, động viên và chia buồn cùng gia đình các nạn nhân tại địa phương và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.
Indonesia chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng ngay từ trong gia đình với Hội LHPN Việt Nam

Indonesia chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng ngay từ trong gia đình với Hội LHPN Việt Nam

Sáng 25/9, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia do ông Saunt Situmorang, Phó chủ tịch Ủy ban, làm Trưởng đoàn và đại diện của Thanh tra Chính phủ Việt Nam. Các đại biểu đã cùng trao đổi về vai trò và kinh nghiệm của phụ nữ Việt Nam và Indonesia trong phòng chống tham nhũng.