Xã hội

Chuẩn bị thi vào 10, học sinh lớp 9 Hà Nội cắm cúi học thuộc văn mẫu

Xem trên mobile
Một mẹ có con đang học lớp 9 chuẩn bị thi vào 10 ở Hà Nội vô cùng bức xúc chia sẻ trên facebook cá nhân khi gần 1 tháng nay, con chị phải cắm cúi học thuộc một tập các bài văn mẫu, mà phải thuộc đến từng dấu chấm dấu phẩy...
capture.JPG
Một phụ huynh bức xúc khi con lớp 9 phải học thuộc lòng môn Văn - Ảnh: FBNV

Việc học thuộc lòng các bài văn mẫu cứ tưởng chỉ tồn tại ở cấp tiểu học, khi lớp nào cũng có 70-80% học sinh giỏi, thậm chí có lớp còn trên 90%. Để đạt được tỷ lệ cao chót vót này, nhiều giáo viên tiểu học buộc phải  yêu cầu học sinh học thuộc lòng Văn để các con đạt được điểm 9, điểm 10. Còn ở các cấp học cao hơn, sự quan sát, cảm nhận của học sinh đã khác, nên cứ tưởng không còn việc bắt học sinh học thuộc lòng.

Thế nhưng, mới đây, trên facebook của mình, một phụ huynh có con đang học lớp 9 ở Hà Nội rất bức xúc khi gần 1 tháng nay, ngày nào con cũng phải học thuộc lòng các bài văn mẫu. Điều nực cười nhất là con phải học thuộc từng dấu chấm, dấu phẩy, phải thuộc như cháo chảy mới thôi.

Nếu con tự làm bài theo cách của mình, con sẽ nhận điểm 0. Và sau tiết 5, con sẽ phải ở lại học thuộc cho đến khi nào cô kiểm tra con đã thuộc thì mới được về. Học thuộc theo dàn ý của cô mà không thuộc từng câu từng chữ cũng chỉ được 6 điểm và con phải ở lại học cho đến khi kiểm tra được điểm 7 mới được về.

Phụ huynh này bức xúc cho biết: “Bao nhiêu thứ hay ho mà tôi biết, tôi muốn con tôi học được, nào là active learning, nào là smart study method, nào là leadership… đều thua căn bệnh mang tên… học thuộc lòng. Vì cái gì vậy? Có phải vì muốn bọn trẻ học tốt hơn? Hay muốn đợt thi tốt nghiệp này các con đỗ hết? Hay muốn gì, muốn gì?".

28377948_10215945707140226_5629305529774127338_n.jpg
Tin nhắn phụ huynh nhận được từ giáo viên của con

Phụ huynh này chia sẻ, chị trước nay là người mẹ không ham thành tích mà theo đuổi tư tưởng học hành tự thân, nghĩa là khả năng con học được đến đâu thì học, không cần phục vụ mục đích điểm số, lại càng không cần con phải học… cho ai đó.

Thế nên, những ngày còn lại ở ngôi trường THCS, chị mong con có những kỷ niệm thật đẹp chứ không phải là những ngày nhịn cả bữa trưa để ngồi học thuộc những bài văn mẫu.

Cùng với nỗi niềm của bà mẹ này, không ít phụ huynh khác cảm thấy chán nản với cách dạy và học hiện nay. Bởi đây là kiểu giáo dục triệt tiêu sáng tạo, tạo ra những tư duy lối mòn và khuôn sáo. Chị Ái Phương chia sẻ: “Ngày con mình thi, mình thuộc hơn cả con. Phải nhớ tên tác phẩm, tác giả, năm sáng tác,… không thể chán hơn”.

Còn chị Huệ Chi phàn nàn: Tôi khuyến khích con viết văn để con thỏa sức mơ mộng, tâm hồn đỡ khô khan. Thế nhưng, con viết theo con cảm nhận thì chệch mẫu và bị điểm kém. Con nói với mẹ: "Nghe cô điểm cao, nghe mẹ điểm kém". Những lúc như thế, lòng nặng trĩu, không biết phải nói gì với con.

Đan Linh

Bạn đang đọc bài viết Chuẩn bị thi vào 10, học sinh lớp 9 Hà Nội cắm cúi học thuộc văn mẫu tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Indonesia chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng ngay từ trong gia đình với Hội LHPN Việt Nam

Indonesia chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng ngay từ trong gia đình với Hội LHPN Việt Nam

Sáng 25/9, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPNVN Hoàng Thị Ái Nhiên đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia do ông Saunt Situmorang, Phó chủ tịch Ủy ban, làm Trưởng đoàn và đại diện của Thanh tra Chính phủ Việt Nam. Các đại biểu đã cùng trao đổi về vai trò và kinh nghiệm của phụ nữ Việt Nam và Indonesia trong phòng chống tham nhũng.
Hà Nội có tỷ lệ nợ Bảo hiểm xã hội cao nhất cả nước

Hà Nội có tỷ lệ nợ Bảo hiểm xã hội cao nhất cả nước

Theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội, tỷ lệ nợ đóng BHXH trên địa bàn thành phố vẫn cao hơn tỷ lệ trung bình và là địa phương có số nợ BHXH cao nhất cả nước. Trong khi đó, việc khởi kiện các doanh nghiệp trốn đóng, chây ì đóng BHXH cho người lao động còn nhiều khó khăn.
Hoa khôi Miss Photo 2017 - Đại sứ Vũ Hương Giang tích cực truyền thông cho Ngày hội Mottainai 2018

Hoa khôi Miss Photo 2017 - Đại sứ Vũ Hương Giang tích cực truyền thông cho Ngày hội Mottainai 2018

“Với vai trò Đại sứ, Hương Giang sẽ kêu gọi người thân, bạn bè tham gia Chương trình Mottainai 2018 do Báo PNVN tổ chức. Ngày hội Mottainai 2018 sắp tới không chỉ là nơi tạo ra niềm vui, kết nối những tấm lòng nhân ái mà còn nhằm gây quỹ hỗ trợ các em nhỏ khó khăn, trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông”, Hoa khôi Phụ nữ Việt Nam qua ảnh - Miss Photo 2017 Vũ Hương Giang chia sẻ.
Địa chỉ tại nhà tin cậy: Mùng 1 Tết cũng có nạn nhân bạo lực gia đình tìm tới

Địa chỉ tại nhà tin cậy: Mùng 1 Tết cũng có nạn nhân bạo lực gia đình tìm tới

Năm 2015, bảng hiệu “Địa chỉ tin cậy hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình" được lựa chọn đặt tại hộ gia đình chị Đào Thị Kim Phượng ở ấp Tân Hiệp, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, An Giang. Qua hơn 3 năm hoạt động đã có rất nhiều nỗ lực và cả những câu chuyện đầy nước mắt diễn ra ở nơi đây.
Hợp tác hỗ trợ sinh kế cho người nghèo và hướng đến trẻ em khó khăn

Hợp tác hỗ trợ sinh kế cho người nghèo và hướng đến trẻ em khó khăn

Ngày 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision) và Tập đoàn Mavin đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác về hỗ trợ sinh kế cho người nghèo tại Việt Nam. Hai bên sẽ hợp tác thông qua một dự án 3 năm để hỗ trợ sinh kế cho các hộ gia đình thuộc các nhóm nông nghiệp tại huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa.
Sòng phẳng và sự đồng thuận

Sòng phẳng và sự đồng thuận

Tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, bàn về dự thảo Nghị quyết về biểu thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu: “Tiền thuế bảo vệ môi trường phải đưa vào ngân sách và chi lại cho bảo vệ môi trường thì người dân mới thấy sòng phẳng, chứ không phải thu chỗ này chi cho chỗ khác".