Xã hội

Chuẩn bị thi vào 10, học sinh lớp 9 Hà Nội cắm cúi học thuộc văn mẫu

Xem trên mobile
Một mẹ có con đang học lớp 9 chuẩn bị thi vào 10 ở Hà Nội vô cùng bức xúc chia sẻ trên facebook cá nhân khi gần 1 tháng nay, con chị phải cắm cúi học thuộc một tập các bài văn mẫu, mà phải thuộc đến từng dấu chấm dấu phẩy...
capture.JPG
Một phụ huynh bức xúc khi con lớp 9 phải học thuộc lòng môn Văn - Ảnh: FBNV

Việc học thuộc lòng các bài văn mẫu cứ tưởng chỉ tồn tại ở cấp tiểu học, khi lớp nào cũng có 70-80% học sinh giỏi, thậm chí có lớp còn trên 90%. Để đạt được tỷ lệ cao chót vót này, nhiều giáo viên tiểu học buộc phải  yêu cầu học sinh học thuộc lòng Văn để các con đạt được điểm 9, điểm 10. Còn ở các cấp học cao hơn, sự quan sát, cảm nhận của học sinh đã khác, nên cứ tưởng không còn việc bắt học sinh học thuộc lòng.

Thế nhưng, mới đây, trên facebook của mình, một phụ huynh có con đang học lớp 9 ở Hà Nội rất bức xúc khi gần 1 tháng nay, ngày nào con cũng phải học thuộc lòng các bài văn mẫu. Điều nực cười nhất là con phải học thuộc từng dấu chấm, dấu phẩy, phải thuộc như cháo chảy mới thôi.

Nếu con tự làm bài theo cách của mình, con sẽ nhận điểm 0. Và sau tiết 5, con sẽ phải ở lại học thuộc cho đến khi nào cô kiểm tra con đã thuộc thì mới được về. Học thuộc theo dàn ý của cô mà không thuộc từng câu từng chữ cũng chỉ được 6 điểm và con phải ở lại học cho đến khi kiểm tra được điểm 7 mới được về.

Phụ huynh này bức xúc cho biết: “Bao nhiêu thứ hay ho mà tôi biết, tôi muốn con tôi học được, nào là active learning, nào là smart study method, nào là leadership… đều thua căn bệnh mang tên… học thuộc lòng. Vì cái gì vậy? Có phải vì muốn bọn trẻ học tốt hơn? Hay muốn đợt thi tốt nghiệp này các con đỗ hết? Hay muốn gì, muốn gì?".

28377948_10215945707140226_5629305529774127338_n.jpg
Tin nhắn phụ huynh nhận được từ giáo viên của con

Phụ huynh này chia sẻ, chị trước nay là người mẹ không ham thành tích mà theo đuổi tư tưởng học hành tự thân, nghĩa là khả năng con học được đến đâu thì học, không cần phục vụ mục đích điểm số, lại càng không cần con phải học… cho ai đó.

Thế nên, những ngày còn lại ở ngôi trường THCS, chị mong con có những kỷ niệm thật đẹp chứ không phải là những ngày nhịn cả bữa trưa để ngồi học thuộc những bài văn mẫu.

Cùng với nỗi niềm của bà mẹ này, không ít phụ huynh khác cảm thấy chán nản với cách dạy và học hiện nay. Bởi đây là kiểu giáo dục triệt tiêu sáng tạo, tạo ra những tư duy lối mòn và khuôn sáo. Chị Ái Phương chia sẻ: “Ngày con mình thi, mình thuộc hơn cả con. Phải nhớ tên tác phẩm, tác giả, năm sáng tác,… không thể chán hơn”.

Còn chị Huệ Chi phàn nàn: Tôi khuyến khích con viết văn để con thỏa sức mơ mộng, tâm hồn đỡ khô khan. Thế nhưng, con viết theo con cảm nhận thì chệch mẫu và bị điểm kém. Con nói với mẹ: "Nghe cô điểm cao, nghe mẹ điểm kém". Những lúc như thế, lòng nặng trĩu, không biết phải nói gì với con.

Đan Linh

Bạn đang đọc bài viết Chuẩn bị thi vào 10, học sinh lớp 9 Hà Nội cắm cúi học thuộc văn mẫu tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã trải qua hơn 20 năm, với những nỗ lực không ngừng để bảo hiểm nhân thọ được xã hội ghi nhận là một giải pháp tài chính, bảo vệ nhân văn và văn minh. Từ chỗ lo sợ bị “lừa đảo”, ngày nay người dân đã nhận thức đúng về bản chất của hình thức bảo hiểm này.
Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ngày 18/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp, cho ý kiến về việc ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng.
Trao tặng bò giống nhân niềm vui cho hội viên, phụ nữ vùng biên giới Cao Vều

Trao tặng bò giống nhân niềm vui cho hội viên, phụ nữ vùng biên giới Cao Vều

Bằng việc thu gom vỏ lon bia và các loại phế liệu, chị em phụ nữ huyện Anh Sơn đã mua 3 con bò giống tặng 3 hội viên nghèo ở vùng biên giới Cao Vều (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An). Năm nay, những nếp nhà nép dưới tán cây rừng giữa một màu đất đỏ của bản Cao Vều vỡ òa nhiều niềm vui mới.
Tiệm may đặc biệt của các cô thợ câm điếc

Tiệm may đặc biệt của các cô thợ câm điếc

Ở gác 2 của căn nhà nhỏ nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Vinh, Nghệ An) có 1 tiệm may vô cùng đặc biệt. Ở đó chỉ có âm thanh vang lên từ tiếng máy may đều đều và tiếng kéo chỉ lách cách. Những người trong tiệm trao đổi với nhau bằng ánh mắt, nụ cười, cái gật đầu và những ký hiệu từ đôi bàn tay.
Toàn quốc kháng chiến - Quyết định mang ý nghĩa lịch sử trọng đại

Toàn quốc kháng chiến - Quyết định mang ý nghĩa lịch sử trọng đại

Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ cách mạng lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhưng không lâu sau ngày tuyên bố độc lập ấy, thực dân Pháp trở lại xâm lược Việt Nam. Ngày 19/12/1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Đây thực sự là thời khắc trọng đại của lịch sử dân tộc.
Cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần đúng tiến độ

Cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần đúng tiến độ

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về triển khai Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
xây dựng thêm 740 km đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku

xây dựng thêm 740 km đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku

Ngày 18/12, tại Quảng Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng thêm 740 km đường dây truyền tải điện 500 kV. Đây là công trình có vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt.