PNVN Phải chuẩn bị các phương án để trông con khi bất đắc dĩ con nghỉ học do rét đậm, rét hại khiến không ít phụ huynh ở Hà Nội đang lo ngay ngáy. Sinh hoạt trong gia đình phần nào bị xáo trộn do ảnh hưởng của thời tiết.

hs21.jpg
Học sinh sẽ nghỉ học nếu thời tiết dưới 10 độ C khiến phụ huynh lo lắng. Ảnh minh họa

Sáng sớm nay 10/1, chị Trần Thị Hạt (Q.Long Biên, Hà Nội) phải lục tục dậy sớm để… canh bản tin thời tiết, nghe ngóng nhiệt độ của Thủ đô trong hôm nay và các ngày tới. Bởi nếu nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, cậu con trai học mầm non của chị sẽ phải nghỉ học ở nhà.

“Nhà tôi rất neo người, chồng đi làm từ sớm đến tối mịt. Tôi cũng phải có mặt ở cơ quan đúng giờ nên nếu con phải nghỉ là tôi không biết xoay xở thế nào. Đang tính đến phương án đưa con lên cơ quan cùng mẹ nếu phải nghỉ học. May quá, sáng nay trời ấm hơn nên mọi việc lại diễn tiến bình thường. Mỗi tội rét quá, con trai phải đi học sớm nên cứ ngáp dài ngáp ngắn và uể oải do muốn ngủ nướng, nhìn đến là thương!” - chị Hạt cho hay.

Trong khi đó, nhiều mẹ đã phải tính xa hơn khi gọi điện thoại cho người thân để có thể sẵn sàng huy động gửi con hoặc nhờ trông con nếu con phải nghỉ. Chị Lại Thu Hương (Q.Đống Đa, Hà Nội) sáng nay (10/1) đã gọi mẹ mình từ Đông Ngạc (cách nhà gần 15km) có mặt để nhỡ con chị nghỉ thì đã có bà ngoại trông.

“Cháu gái đầu của tôi cũng đang phải nghỉ học do bị sốt, tiện thể tôi gọi mẹ tôi lên trông luôn vì nếu cả 2 chị em ở nhà thì không biết xoay kiểu gì. Bà ở nhà với trẻ con, tôi yên tâm hẳn. Cũng may ông bà ở không xa lắm nên khi cần chuyện gì cấp bách là tôi vẫn có thể nhờ cậy!” - nữ phụ huynh này chia sẻ.

ret-dam1.jpgThời tiết rét đậm tại Hà Nội khiến cuộc sống của nhiều gia đình đảo lộn đáng kể. Ảnh minh họa

Thời tiết rét đậm tại Hà Nội khiến cuộc sống của nhiều gia đình đảo lộn đáng kể. Những phụ huynh không bị bó buộc về thời gian làm việc hoặc công việc buôn bán tự do cực chẳng đã phải nghỉ làm những hôm lạnh để ở nhà trông con. Anh Hoàng Hà (chủ hàng sơn ở phố Nguyễn Trãi, Hà Nội) do thời tiết rét nên quyết định đóng cửa hàng từ hôm qua để ở nhà với con trai 2 tuổi.

Anh cho biết, con trai anh thường bị ốm vặt do thời tiết thay đổi nên hễ trời rét là vợ chồng anh lại cho con nghỉ ở nhà để tránh bị ốm. Có con đầu lòng nên vợ chồng anh Hà sốt sắng lắm, hễ con ốm là mọi công việc phải gác sang một bên để ưu tiên chăm con.

“Vợ tôi làm Nhà nước không thể nghỉ được nên một tay tôi ở nhà chăm con, từ nấu cơm đến cho con ngủ. Làm riết rồi cũng quen nhưng lắm khi thấy còn mệt hơn cả đi làm ở cửa hàng. Đành khắc phục hoàn cảnh vì trời rét, tốt nhất cứ để con ở trong nhà cho ấm áp, tránh đi lại nhiều ngoài đường! Mấy hôm trước rét quá, tôi đưa con đi học bằng taxi, cũng xót tiền lắm nhưng vì sức khỏe của con nên đành chi!”- anh Hà bộc bạch.

ret-dam.jpgCha mẹ chỉ mong thời tiết sớm ấm áp trở lại, tránh ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh và xáo trộn sinh hoạt của phụ huynh. Ảnh minh họa


Anh Hà cũng cho biết, nhiều phụ huynh bán hàng quanh cửa hàng của anh phàn nàn về việc học sinh phải nghỉ học nếu thời tiết quá rét. Một số mẹ tỏ ra không đồng tình bởi nếu con phải nghỉ học ở nhà một cách đột ngột thì chẳng thể trông được con vì không tiện sắp xếp công việc. “Theo tôi, không nên tranh cãi chuyện này làm gì. Chẳng ai mong trời rét cả và vì sức khỏe của con em nên bố mẹ đành khắc phục hoàn cảnh chứ cứ kêu ca vậy đâu giải quyết được gì, bởi quy định cũng đã ban hành rồi”, anh Hà chia sẻ.

Theo ghi nhận, sáng 10/1, do trời đã ấm hơn so với hôm qua và nhiệt độ chưa xuống dưới 10 độ C nên học sinh ở Hà Nội vẫn đi học bình thường. Tại một số trường mầm non, giáo viên đón học sinh ngay từ cổng, mang theo ô để phòng thời tiết mưa, tiện che cho học sinh. Sự ân cần của cô giáo ở trường mầm non hữu nghị Việt Triều (Q.Đống Đa, Hà Nội) trong những hôm mưa rét, đón học sinh tận cổng trường và che ô khiến nhiều phụ huynh cảm thấy ấm lòng.

Cơ quan khí tượng dự báo trời tiếp tục rét đậm ở Hà Nội những ngày tới, phụ huynh cần sát sao theo dõi thời tiết trên bản tin để sắp xếp việc học tập của con. Các cha mẹ chỉ mong thời tiết sớm ấm áp trở lại, tránh ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh và xáo trộn sinh hoạt của cha mẹ.

Phúc Nguyên