PNVN Ba mẹ luôn yêu cầu con phải đứng thứ nhất, phải đạt giải trong cuộc thi học sinh giỏi và thường mắng chửi, chì chiết khi con không giữ được “phong độ” học. Ba mẹ có biết, điều đó khiến con thấy áp lực và mệt mỏi lắm không?

 

p-lc.jpg
Ba mẹ càng kỳ vọng, đòi hỏi thì con càng áp lực, mệt mỏi. Ảnh minh họa internet.

Không phụ lòng ba mẹ, con luôn cố gắng học tập. Năm nào, con cũng đứng nhất, nhì lớp về thành tích học tập. Không chỉ khiến ba mẹ tự hào về kết quả học ở trường, con còn tích cực tham gia các cuộc thi trên internet. Ba mẹ đặt rất nhiều niềm tin vào con nhưng như vậy càng khiến con bị áp lực và mệt mỏi.

Lúc nào, con cũng căng thẳng trong cuộc ganh đua ngôi vị đứng đầu. Học kỳ 1 năm ngoái, điểm trung bình của con thua kém bạn một chút, mẹ chì chiết, chửi con lười, không chịu học để thua kém bạn khiến con rất buồn. Vì thế, học kỳ 2, con luôn phải gồng mình, cố gắng. Con đứng đầu, mẹ mới hài lòng.

Ngày thi giải toán trên mạng cấp quốc gia, do máy tính bị trục trặc, con phải làm lại. Lúc đó, nghĩ đến sự thất vọng của ba mẹ, con đã không giữ được bình tĩnh. Con đã rất buồn khi kết quả không như mong muốn, vậy mà mẹ còn trách móc con thậm tệ khiến con không còn thiết gì nữa. Con nhận giải khuyến khích mà khiến không khí trong nhà như “đưa đám”.

vui-chi.jpg
Con thèm muốn được vui chơi như các bạn. Ảnh minh họa internet.

Nhiều bạn hài lòng với số điểm 6,5 thì với con, số điểm này chẳng khác gì con số “tử hình”. Đôi khi, con thèm được giống các bạn. Con luôn nỗ lực nhưng điều con nhận được là ba mẹ không hiểu cũng như không tôn trọng con. Ba mẹ luôn cho rằng mình đúng và con sai.

Cũng vì học quá nhiều và ngồi máy tính quá lâu mà con bị cận. Mắt con bị tăng độ, nhìn chữ và mọi thứ rất mờ, thế nhưng con vẫn không được nghỉ ngơi, thậm chí thời gian ngủ cũng rất ít. Vậy mà, mẹ không cho con đi thay mắt kính. Mẹ còn chửi con là mất dạy khi con cãi lời mẹ. Con đã sốc rất nặng, lòng tự trọng của con đã bị tổn thương.

Còn rất nhiều chuyện ba mẹ không hiểu con vì ba mẹ không bao giờ đặt mình vào vị trí của con. Con đã khóc rất nhiều và chỉ muốn sống thoải mái. Rất nhiều lần con nghĩ: Học giỏi nhưng lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi, buồn chán thì cuộc sống còn nghĩa lý gì?

 

Linh Hương