Xã hội

Con sợ người ngoài "một phép" nhưng luôn bắt nạt mẹ

Xem trên mobile
Với mọi người thì Bo (7 tuổi) nhẹ nhàng nhưng riêng với mẹ, cậu thường xuyên nổi cáu những lúc không vui. Không ít lần, cậu hét lên và ném đồ vì giận dữ với mẹ.
8-cach-de-day-tre-khong-noi-cau.jpg
Khi tâm trạng không vui, con thường nổi cáu, giận dữ với mẹ. Ảnh minh họa

Chị Vũ Thanh Huyền (mẹ Bo) rất tức giận khi không ít lần con có thái độ hỗn với mẹ. Con rất dễ nổi cáu và dường như không kiềm chế được cảm xúc. Con đang chơi tự nhiên nổi cáu hoặc khi muốn nhờ mẹ làm gì đó, con nổi cáu và ra lệnh cho mẹ. Hoặc có khi con không được đáp ứng nhu cầu, sở thích, con liền giậm chân uỳnh uỵch và ném đồ khắp nơi.

Với mẹ thì Bo có thói quen bắt nạt như vậy, thế nhưng, với người khác, Bo “sợ một phép”. Trước hành vi xấu của con, chị Huyền rất bực. Không ít lần chị đánh đít con nhưng con không thay đổi mà còn gào thét ầm ĩ, ăn vạ to hơn. Những lúc kiềm chế được, chị Huyền cũng cố gắng dạy con phải nói thế này thế kia khi có yêu cầu gì đó nhưng Bo vẫn “chứng nào tật nấy”.

Trước việc con không kiểm soát được cảm xúc, chị Huyền cảm thấy bất an. Bởi, nhẹ nhàng với con không được mà giận dữ, đánh con thì chính chị cũng mất đi khả năng kiểm soát bản thân.

con-cai-m.jpg
Khi con nói năng không lễ phép với bố mẹ thì bố mẹ không được làm theo đòi hỏi của con. Ảnh minh họa

Theo bác sĩ tâm lý trẻ em Hàn Quốc Cheonseok Suh, khi con cái nói năng không lễ phép với bố mẹ thì bố mẹ không được làm theo đòi hỏi của con trừ khi con bị ốm. Bởi, mẹ đâu phải là người hầu của con. Sao mẹ phải làm theo khi con nổi cáu và ra lệnh.

Với những bé trên 6 tuổi thì hành động đó là không chấp nhận được. Những lúc đó, bố mẹ cứ để mặc con. Khi thấy mẹ không phản ứng gì, một đứa trẻ 7 tuổi chỉ có thể giận dỗi và khóc lóc, cùng lắm là bỏ bữa hoặc không chịu nghe lời. Thế nên, bố mẹ cứ để mặc con.

Bố mẹ cũng cần giải thích với con rằng: Con cần nói lời lịch sự khi nhờ người khác. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên áp dụng cách dạy con này khi đang vui và không nên áp dụng khi đang tức giận. Bố mẹ cũng không cần giải thích quá tỉ mỉ hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần. Đừng chú tâm đến việc con có nghe lời mình không mà hãy cứ làm việc của mình và chờ đợi.

Trẻ con rất yếu đuối nên khi bị bỏ mặc thì sẽ làm theo bố mẹ. Chính vì vậy, bố mẹ phải luôn tự xem xét kỹ lựa chọn của mình có đúng hay không. Khi bố mẹ đang đi sai hướng mà vẫn cố kéo con đi theo thì dù lúc đó con có nghe lời, kết quả cuối cùng cũng không tốt đẹp gì.

Bác sĩ Cheonseok Suh cũng lưu ý, bố mẹ đừng quá thương con khi thấy con quấy khóc, hãy coi đó là những trở ngại không thể tránh khỏi trong quá trình dạy con và kiềm chế cảm xúc. Rồi cha mẹ sẽ thấy con nghe lời mình. Bố mẹ tốt không phải là những người lúc nào cũng nhẹ nhàng, tình cảm trong mọi việc. Đôi lúc, bố mẹ cũng phải thể hiện sự cứng rắn để giữ vững vị trí của người làm cha mẹ, đó mới là yêu thương thực sự.

 

Nhật Minh

Bạn đang đọc bài viết Con sợ người ngoài "một phép" nhưng luôn bắt nạt mẹ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đào tạo ngành sư phạm: Chẩn được bệnh nhưng khó điều trị!

Đào tạo ngành sư phạm: Chẩn được bệnh nhưng khó điều trị!

Nhiều nhà quản lý, chuyên gia giáo dục đã chỉ ra được nguyên nhân gây nên tình trạng lao đao tuyển sinh sư phạm trong hai năm qua. Tuy nhiên, từ việc tìm được bệnh để có hướng “điều trị”, quả là vấn đề gian nan khi vấn đề mang tính hệ thống, có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác.
Hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn ưu đãi

Hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn ưu đãi

Trong 2 năm qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay đạt doanh số hơn 159.000 tỷ đồng; hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn; góp phần chung tay hỗ trợ người nghèo thoát nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Bị ghi hình phản ánh, bác sĩ 'vung tay' với người nhà bệnh nhân

Bị ghi hình phản ánh, bác sĩ 'vung tay' với người nhà bệnh nhân

Khi phát hiện màn hình không được kết nối với nguồn điện nên không hiện được các chỉ số về tình trạng của bệnh nhân, còn bác sĩ trực thì ngồi cách xa 5m, ông Thái cho biết sẽ phản ánh với lãnh đạo thì bác sĩ trực thách thức và “vung tay” khi thấy bị ghi hình.
19 cá nhân được trao giải thưởng 'Phụ nữ Công an tiêu biểu'

19 cá nhân được trao giải thưởng 'Phụ nữ Công an tiêu biểu'

Giải thưởng “Phụ nữ Công an tiêu biểu” là giải thưởng thường niên của Bộ Công an nhằm tôn vinh những phụ nữ có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác, để từ đó khuyến khích, tạo động lực cho phụ nữ phát huy vai trò chủ động trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự.
Nghịch cảnh lãng phí lương thực trong khi trẻ chết đói gia tăng

Nghịch cảnh lãng phí lương thực trong khi trẻ chết đói gia tăng

Ngày 16/10, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley cảnh báo nạn đói, biến đổi khí hậu và các cuộc xung đột của con người đang tạo ra "một cơn bão," đồng thời kêu gọi hành động khẩn cấp từ cộng đồng nhân Ngày Lương thực Thế giới.
Thủ khoa Olympic Sinh học Quốc tế 2018 Nguyễn Phương Thảo được đề xuất tặng Huân chương Lao động hạng Ba

Thủ khoa Olympic Sinh học Quốc tế 2018 Nguyễn Phương Thảo được đề xuất tặng Huân chương Lao động hạng Ba

Nguyễn Phương Thảo - thí sinh đạt điểm cao nhất của Kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2018 - đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị tặng Huân chương Lao động hạng Ba để ghi nhận những thành tích xuất sắc mà em đạt được. Phương Thảo cũng là thành viên của Chương trình Nuôi dưỡng nhân tài do Báo PNVN và các tổ chức, cá nhân tâm huyết với giáo dục đồng tổ chức.