Xã hội

Đăng ký thi THPT Quốc gia: Xã hội 'đắt hàng' hơn tự nhiên

Xem trên mobile
Kết quả đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm nay cho thấy khác biệt lớn khi hơn 50% thí sinh chọn làm bài thi khoa học xã hội, thay vì chọn các môn thi khoa học tự nhiên như những năm trước.

Thực tế từ số liệu tổng hợp tình hình đăng ký dự thi do Bộ GD&ĐT đưa ra cho thấy, thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội (KHXH) cao hơn bài thi khoa học tự nhiên (KHTN), mặc dù khi đăng ký xét tuyển vào đại học khối ngành tự nhiên vẫn chiếm tỉ lệ áp đảo so với khối ngành xã hội.

Theo Bộ GD&ĐT, các năm trước, chủ yếu thí sinh chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển ĐH. 

Tổ hợp truyền thống toán - lý - hoá (khối A cũ) được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp văn- sử - địa (khối C cũ), nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn KHTN trong kỳ thi THPT quốc gia cao vượt trội so với các môn KHXH.

hn5_0464.jpg
 Thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề hơn khi thi tổ hợp môn khoa học xã hội. Ảnh: D.H

Tuy nhiên, với phương án thi năm 2017 có sự xuất hiện các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong hai bài thi, nhưng cũng có thể chọn lựa cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp. Với quy định này, thí sinh khá cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp.

Một lý do đáng lưu ý nữa là trong thực tế, việc đổi mới phương thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm khiến không ít thí sinh dễ “ăn” điểm hơn, sau khi trải qua các lần thi thử. Đề thi được đánh giá là khó hơn mọi năm, đặc biệt là với môn Toán. Lựa chọn KHXH để thi dường như là phương án an toàn với không ít thí sinh.

Ngoài ra, năm nay các trường cũng đề ra các tổ hợp xét tuyển mới trong đó nhiều tổ hợp có các môn xã hội cũng tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn phương án đăng ký xét tuyển hơn.

Theo Bộ GD&ĐT, tính đến 19/4/2017, có khoảng 75% thí sinh đăng ký thi để xét tuyển vào ĐH (cao hơn năm ngoái 5%). Dù không bị giới hạn nguyện vọng đăng ký nhưng vẫn có 13% tổng số thí sinh đăng ký 1 nguyện vọng, 30% thí sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng. Phần đông thí sinh lựa chọn từ 4 đến 5 nguyện vọng xét tuyển.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết Đăng ký thi THPT Quốc gia: Xã hội 'đắt hàng' hơn tự nhiên tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định chương trình mới

Đề xuất Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định chương trình mới

Thông tin trên được nêu ra tại hội thảo về “Lồng ghép giới và giáo dục tài chính trong chương trình môn học phổ thông” do Hội LHPNVN tổ chức tại Hà Nội vào chiều ngày 26/4. Tổng chủ biên chương trình - GS Nguyễn Minh Thuyết - cho biết đã đề xuất Bộ GD&ĐT về việc mời đại diện Hội LHPNVN tham gia Hội đồng thẩm định chương trình.
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60, nam 62 có hợp lý?

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 60, nam 62 có hợp lý?

Qua tham vấn đánh giá tác động giới trong đề nghị xây dựng Bộ luật Lao động (sửa đổi) diễn ra sáng 26/4, nhiều chuyên gia cho rằng cần thận trọng, đánh giá kỹ về phương án nâng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 và nữ lên 60 tuổi từ năm 2021, theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội.
Nhiều phụ nữ cần cấp cứu niệu đạo mà không hay biết

Nhiều phụ nữ cần cấp cứu niệu đạo mà không hay biết

ThS. bác sĩ Đỗ Lệnh Hùng, Trưởng Đơn vị cấp cứu niệu đạo - Bệnh viện Bình Dân (TPHCM), cho biết, việc không điều trị kịp thời bệnh lý niệu đạo ở nữ giới sẽ dẫn đến các biến chứng chung của tình trạng bí tiểu như nhiễm trùng, ảnh hưởng đến chức năng thận.
Nói với con trai về sex: Vội cưới dâu vì sợ quý tử… đi tù

Nói với con trai về sex: Vội cưới dâu vì sợ quý tử… đi tù

Câu chuyện về cô bé 13 tuổi ở Kon Tum sinh con kéo theo 3 người đàn ông “vô tình” dính vòng lao lý vì tội "Hiếp dâm trẻ em" và "Giao cấu với trẻ em" khiến nhiều bậc phụ huynh giật mình vì “lỗ hổng” giáo dục tình dục an toàn cho trẻ em trai. Câu chuyện của gia đình sau đây là một minh chứng.