Xã hội

Dạy trẻ biết chia sẻ

Xem trên mobile
Trẻ được dạy dỗ từ sớm sẽ dễ tiếp nhận và hình thành được thói quen chia sẻ.
chia-se1.jpgChỉ cần một câu nói: “Mẹ thích cách con nhường bạn/để bạn chơi cùng”, dần dần sẽ khiến trẻ chia sẻ một cách tự nhiên mà không cần cha mẹ gợi ý - Ảnh minh họa 

1. Giúp bé hiểu khái niệm “chia sẻ”

Cha mẹ có thể bắt đầu bằng những lời động viên, khích lệ hoặc gợi ý điều trẻ đã/nên làm. Cha mẹ đừng quên khen ngợi sự nỗ lực của con khi con tỏ ra đang cố gắng chia sẻ những gì mình có. Đơn giản chỉ cần nói rằng: “Mẹ thích cách con nhường bạn/để bạn chơi cùng”, sẽ khiến trẻ trở nên háo hức hơn. Con sẽ bắt đầu chia sẻ một cách tự nhiên mà không cần cha mẹ gợi ý.


2. Đừng phạt khi con không chịu chia sẻ

Có thể cha mẹ sẽ lúng túng khi con giật lấy đồ chơi của bạn hoặc ném đồ chơi lung tung vì cáu giận, không muốn cho bạn chơi cùng hay không hiểu được tại sao phải chờ đến lượt mới được chơi.

Nhiều người thường mắng, phạt khiến con tổn thương vì chưa nhận thức được vì sao mình cần chia sẻ với bạn. Thay vì mắng, mẹ lựa lời bộc lộ cảm xúc với trẻ, cho chúng biết bạn đã thất vọng, buồn bã thế nào khi chúng không cho bạn chơi đồ chơi cùng, nhấn mạnh rằng chắc người bạn đó cũng thấy buồn bã như vậy.

chia-se.jpg
Cha mẹ đừng ép trẻ phải chia sẻ tất cả, hãy cho phép trẻ có những món đồ chơi riêng - Ảnh minh họa


3. Cho phép trẻ có đồ chơi riêng, đừng ép chúng phải chia sẻ tất cả

Cha mẹ không thể dùng uy quyền để bắt trẻ phải mang những món đồ chúng coi như tài sản quý giá ra để chia sẻ cho bạn bè, anh chị em ruột, thậm chí là những người hoàn toàn xa lạ.

Hãy trao cho con quyền kiểm soát bằng cách để con chọn ra một vài món đồ yêu thích nhất và cất đi. Đồng thời thỏa thuận về những món đồ con có thể thoải mái để bạn chơi cùng như bàn cá ngựa, quả bóng, bảng vẽ...

4. Làm gương cho trẻ

Cách tốt nhất để con học được sự bao dung, nhân ái là bắt chước những hành động chia sẻ của cha mẹ mỗi ngày.

Chỉ những hành động nhỏ thường ngày như chia cho con que kem, cái bánh, chia cho con đôi găng tay khi trời lạnh (dù trước đó bạn ép thế nào con cũng không chịu mang theo đồ của mình)... sẽ giúp trẻ nhận ra được giá trị và ý nghĩa của việc chia sẻ.

Phúc Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Dạy trẻ biết chia sẻ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mottainai 2018 nhận quà và tiền ủng hộ từ Lữ đoàn 86

Mottainai 2018 nhận quà và tiền ủng hộ từ Lữ đoàn 86

Ngày 17/10/2018, Quỹ ‘Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc’ được bổ sung thêm 4 thùng quà và 1 triệu đồng tiền mặt của Hội phụ nữ cơ sở Lữ đoàn 86, Binh chủng Hóa học, để góp phần chung tay chia sẻ những thiệt thòi của trẻ em khó khăn, trẻ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.
15 nhà khoa học nữ 'cháy mãi' với đam mê khoa học

15 nhà khoa học nữ 'cháy mãi' với đam mê khoa học

Triển lãm “Cháy mãi những đam mê” kéo dài từ 16/10 đến 16/11/2018 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, kể những câu chuyện về 15 nhà khoa học nữ ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Y học, Nông nghiệp, Môi trường, Giáo dục… Họ đã sống cùng đam mê, khát khao nghiên cứu, sáng tạo, vượt qua mọi rào cản, những tổn thương, định kiến… để tạo ra các sản phẩm nghiên cứu có hiệu quả, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.
Ngành sư phạm 'toát mồ hôi' tuyển sinh

Ngành sư phạm 'toát mồ hôi' tuyển sinh

Siết chất lượng đầu vào, tuyển sinh theo đơn “đặt hàng”, song bức tranh tuyển sinh ngành sư phạm năm nay xem ra không tươi sáng hơn nhiều sau bao nỗ lực cải thiện chất lượng đầu vào từ mùa tuyển sinh trước. Giảng viên nhiều ĐH, CĐ đang rơi vào tình trạng thừa mứa do không có lớp dạy.
Đào tạo ngành sư phạm: Chẩn được bệnh nhưng khó điều trị!

Đào tạo ngành sư phạm: Chẩn được bệnh nhưng khó điều trị!

Nhiều nhà quản lý, chuyên gia giáo dục đã chỉ ra được nguyên nhân gây nên tình trạng lao đao tuyển sinh sư phạm trong hai năm qua. Tuy nhiên, từ việc tìm được bệnh để có hướng “điều trị”, quả là vấn đề gian nan khi vấn đề mang tính hệ thống, có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác.
Hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn ưu đãi

Hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn ưu đãi

Trong 2 năm qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay đạt doanh số hơn 159.000 tỷ đồng; hơn 6,1 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn; góp phần chung tay hỗ trợ người nghèo thoát nghèo bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Bị ghi hình phản ánh, bác sĩ 'vung tay' với người nhà bệnh nhân

Bị ghi hình phản ánh, bác sĩ 'vung tay' với người nhà bệnh nhân

Khi phát hiện màn hình không được kết nối với nguồn điện nên không hiện được các chỉ số về tình trạng của bệnh nhân, còn bác sĩ trực thì ngồi cách xa 5m, ông Thái cho biết sẽ phản ánh với lãnh đạo thì bác sĩ trực thách thức và “vung tay” khi thấy bị ghi hình.