Xã hội

Dạy trẻ tư duy phản biện bằng 3 thói quen đơn giản

Xem trên mobile
Theo bác sĩ Anh Nguyễn (Vương quốc Anh), tư duy phản biện hứa hẹn giúp hoạt động não bộ trẻ phát triển gấp 2 lần trong nhận thức và giải quyết vấn đề. Dạy trẻ tư duy phản biện càng sớm càng giúp trẻ sử dụng kỹ năng này thuần thục khi lớn.
phan-bien.jpg
Trẻ có tư duy phản biện thường có chỉ số IQ cao. Ảnh minh họa

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Anh Nguyễn cho biết, nghiên cứu của GS. Zohar cho thấy: Những đứa trẻ phát triển tư duy phản biện sẽ phát triển những kỹ năng: Học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt; Đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề; Có chỉ số IQ rất cao.

Viện Khoa học Lý thuyết Hoa Kỳ cho biết: Trẻ có thể học tư duy phản biện ở độ tuổi nhỏ, tư duy phản biện có thể được xem là phần của thiên tài trẻ nhỏ, không thuộc bẩm sinh hay gen di truyền. Trong hoạt động giao tiếp hằng ngày với trẻ, cha mẹ có thể giúp trẻ làm quen và phát triển lối tư duy phản biện một cách tự nhiên.

Luôn hỏi trẻ cho lý do

Nhiều cha mẹ cho rằng, lí do của trẻ nhỏ rất ngờ nghệch nhưng thực tế những lí do trẻ đưa ra với cha mẹ khi trẻ quyết định là mỗi lần chúng học cách suy nghĩ để đưa ra quyết định. Lí do có ngờ nghệch, có khi không liên quan, nhưng hãy tôn trọng và hỏi trẻ thêm câu hỏi: Tại sao con nghĩ đó là lí do?

Hoạt động cha mẹ có thể làm cùng trẻ: Dán sticker lên những vật dụng trong nhà có cùng một tính chất nào đó. Ví dụ, với những vật dụng có cùng hình tròn. Cha mẹ hãy hỏi bé tại sao con nghĩ là hình tròn? Hai vật này, tại sao con lại dán nó là hình tròn...

phan-bien-2.jpg
Dạy trẻ tư duy phản biện càng sớm càng giúp trẻ sử dụng kỹ năng này thuần thục khi lớn. Ảnh minh họa

Giúp trẻ tạo "quỹ riêng" của niềm vui và sự buồn chán

Hai cảm xúc trẻ có thể trải qua nhiều đó là niềm vui và sự buồn chán/tức giận. Trẻ nhỏ ít nhận ra đâu là vui, đâu là cảm xúc tiêu cực. Dạy trẻ hiểu điều trái ngược là nên làm, để trẻ hiểu làm cách nào cải thiện nó.

Hoạt động cha mẹ có thể làm cùng bé: Hãy chuẩn bị cho trẻ 2 chú heo đất thật to, 1 chú trẻ sẽ dán 1 hình mặt cười, chú heo còn lại trẻ sẽ dán hình mặt buồn. Hãy chọn 2 chú heo đất có thể mở ra được.

Khi quy ước, bạn hãy nói với trẻ, khi nào con làm việc con thấy vui, 1 việc con hài lòng, 1 sự giúp đỡ, 1 việc ăn uống tốt hoặc đơn giản 1 ngày con không thấy mình làm phiền ai thì hãy bỏ 1 mặt cười tương ứng với 1 niềm vui vào chú heo mặt cười.

Ngược lại, hãy bỏ mặt khóc nếu ngày đó con tức giận, con đòi quà bánh, con bướng bỉnh.

Cha mẹ cũng nên có 2 chú heo đất để cuối ngày cùng con lấy những khuôn mặt ra và hổi tưởng lại 1 ngày của bố mẹ và con. Đó là khoảnh khắc của nhận thức và những bài học được ghi nhớ.

Luôn khuyến khích trẻ đề nghị thêm một cách nữa

Khi phải đi đến giải quyết vấn đề, trẻ cần phải học được cách suy nghĩ làm sao để tìm cách tối ưu và ít tối ưu, bài học này sẽ giúp trẻ hiểu hơn về sự cải thiện.

Hoạt động cha mẹ có thể làm cùng bé:

1. Khi cùng trẻ tô màu, cha mẹ hãy đề nghị bé vẽ thêm 1 màu khác. Hãy hỏi lí do tại sao trẻ chọn màu thứ hai.

2. Khi trẻ đòi món đồ chơi, cha mẹ hãy hỏi trẻ có thể tìm thêm một món đồ mà mẹ và con cùng thích. Và hãy cùng con mua món đồ đó! Món con thích có điều gì đặc biệt? Cha mẹ cũng hãy nói món đồ mình thích và khuyến khích bé tìm.

BS.Anh Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Dạy trẻ tư duy phản biện bằng 3 thói quen đơn giản tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

VTV dừng đưa hot girl bình luận World Cup 2018

VTV dừng đưa hot girl bình luận World Cup 2018

Trong những chương trình bình luận các trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2018 gần đây của VTV không còn sự xuất hiện của các hot girl. Đó chỉ còn là cuộc trao đổi của những người có chuyên môn. VTV không đưa ra bất cứ thông báo nào về sự thay đổi này.
Hàng nghìn người tham gia vận động vì lá phổi khỏe mạnh

Hàng nghìn người tham gia vận động vì lá phổi khỏe mạnh

Sáng 24/6, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Chương trình Chống lao Quốc gia tổ chức Ngày hội chạy và đi bộ “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh - Move for my healthy lung”. Ngày hội thu hút hàng nghìn vận động viên là người dân, người khuyết tật, trẻ em tham gia thi chạy và đi bộ với nhiều cự ly khác nhau.
Mẹ và con thấp thỏm chờ điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội

Mẹ và con thấp thỏm chờ điểm chuẩn lớp 10 công lập Hà Nội

1 ngày sau khi biết điểm thi vào lớp 10 THPT công lập, rất nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội thấp thỏm chờ tiếp điểm chuẩn sẽ được công bố trong vài ngày tới. Không ít mẹ đã chuẩn bị phương án 2 vào trường dân lập cho con khi năm nay, số học sinh tăng đột biến và đề thi hơi “khó nhằn”.