PNVN 'Nội bất xuất, ngoại bất nhập', vào trường có việc cũng phải chờ tan ca mới được 'thoát ra', đi học trễ 1 phút cũng không được vào lớp… là những bất tiện mà sinh viên ĐH Công đoàn đang phải trải qua, trong sự bức xúc.

Hơn 8 giờ sáng 11/1, cổng sau của trường ĐH Công đoàn, Hà Nội (khu vực có nhà để xe) vắng vẻ, cửa đóng then cài thay vì không khí nhộn nhịp hàng ngày. Khu vực cổng chính của trường có bộ phận rào chắn ngang đường để xe máy không thể ra vào trường. Chỉ có cổng phụ bên cạnh dành cho người đi bộ mới được mở cửa.

img_39501.JPG
 Cổng trường ĐH Công đoàn vắng vẻ, cửa đóng then cài vào sáng nay 11/1. Ảnh: D.H.

Theo quan sát, hàng quán xung quanh cổng trường cũng vắng vẻ hơn thường ngày. Chị Nga, bán hoa quả lâu năm tại đây, than thở: “Từ ngày cửa đóng, tôi buôn bán ế ẩm hẳn, sinh viên không ra mua quà nữa. Có mua thì cũng phải trao đổi qua hàng rào!”.

Một thanh niên lái xe ôm trước cổng trường cho hay: “Chị muốn vào liên hệ công việc phải chờ đến 11 giờ nhé!”. Anh này cũng cho biết thêm, khách đi xe ôm cũng thưa hơn trước đây. 

Tầm 10h30 phút, ở vị trí nhà xe có một vài sinh viên đang dựng xe máy chờ sẵn, vẻ mặt đầy sốt ruột. Nhân viên bảo vệ tại đây cho hay, đúng 10h45 mới được phép mở cửa để sinh viên ra về.

img_3957.JPG
 Hàng quán vắng người mua hơn ngày thường. Ảnh: D.H.

Một nữ sinh tại đây (xin giấu tên) bức xúc: “Từ ngày khóa cổng sau, chúng em thấy rất bất tiện. Ra không ra được, vào cũng không xong. Người nào cũng có công việc riêng, đôi khi chỉ vào có chút việc rồi ra chứ không học mà cũng phải chờ đến tan giữa hai ca học (gần 9 giờ) mới ra ngoài được!”.

Một nữ sinh viên khác đi cùng tỏ ra chán nản khi cho biết, quản lý sinh viên kiểu này không khác nào quản học sinh lớp 1. “Đa phần sinh viên học trọ xa nhà, đều cần có ý thức tự giác, nhà trường quản theo cách này có bền được hay không?” - nữ sinh này nói.

Theo một số sinh viên, nhiều hôm đến trường muộn sau giờ giới nghiêm (sau giờ vào lớp 15 phút) chỉ 1 -2 phút phải quay về, coi như nghỉ học. Rất nhiều lý do như đường xa, đường tắc, hỏng xe… khiến các em đến trường muộn, cũng không được chấp nhận.

“Dẫu biết là quy định đặt ra để khống chế những sinh viên trốn tiết, thiếu ý thức, nhưng không phải tất cả sinh viên đều như thế. Không phải ai đến lớp cũng có ý định trốn học! Nhà trường cần xem lại cách quản lý bền vững hơn thay vì ép sinh viên như thế này!” - một sinh viên lên tiếng.

Trước đó, trên 1 fanpage của sinh viên trường ĐH Công đoàn “dậy sóng” bởi quy định mới “khóa cổng trường trong giờ học” khiến sinh viên không thể ra hay vào trường. Được biết, quy định này được trường áp dụng từ ngày 1/1/2017.

Phía trường ĐH Công đoàn lý giải gì về quy định "không được lòng sinh viên" này? Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Dương Hà