Xã hội

ĐH Công đoàn khóa cổng trường vì dân dắt chó vào đi dạo, mất đồ

Xem trên mobile
Lãnh đạo trường ĐH Công đoàn (Hà Nội) cho biết, lý do phải đóng cổng trường vì quá lộn xộn, người dân dắt chó vào trường, mất 2 máy chiếu... Như vậy, sinh viên của trường đang phải 'gánh' sự phiền phức vì những chuyện không phải do mình gây ra.

Thừa nhận có cứng nhắc trong ngày đầu thực hiện quy định đóng cổng trường trong giờ học, lãnh đạo ĐH Công đoàn cho hay đã chỉ đạo điều chỉnh kịp thời quy trình. Mọi nội dung của nội quy mới vẫn sẽ tiếp tục thực thi.

Trao đổi với PNVN chiều 11/1, bà Dương Thị Thanh Xuân - Phó hiệu trưởng ĐH Công đoàn - cho biết, quy định mới cho sinh viên, trong đó có việc đóng cổng sau (khu vực nhà để xe) mới thực hiện từ ngày 9/1.

Theo bà Xuân, mặc dù văn bản đề ngày có hiệu lực là 1/1 nhưng mãi tới 9/1 trường mới thực hiện việc đóng cổng trường trong giờ học do dành thời gian để cán bộ, giáo viên phổ biến nội dung cho sinh viên.

img_3950.JPG
 Cổng sau trường ĐH Công đoàn "cửa đóng then cài" trong giờ học sáng 11/1. Khu vực cổng chính của trường có rào chắn ngang đường để xe máy không thể ra vào trường. Chỉ có cổng phụ bên cạnh dành cho người đi bộ mới được mở. Ảnh: D.H.

“Ngày đầu tiên, chúng tôi thừa nhận có cứng nhắc trong chỉ đạo thực hiện, do đó bảo vệ đã đóng cổng không cho sinh viên trong trường ra ngoài. Ngay khi nhận được thông tin phản hồi, trường đã kịp thời điều chỉnh. Từ 10/1, trường không kiểm soát những sinh viên đi ra mà chỉ kiểm soát đối tượng vào trường theo đúng chủ trương” - bà Dương Thị Thanh Xuân cho biết.

Theo đó, khách vào trường liên hệ công việc sẽ được cấp thẻ khách, sinh viên vào có việc riêng phải đeo thẻ sinh viên… Những sinh viên tan học sớm hoặc vào trường thực hiện các công việc cá nhân sẽ được bảo vệ mở cổng trường và ra ngoài bất cứ thời điểm nào. 

Nữ Phó hiệu trưởng ĐH Công đoàn cũng khẳng định, việc đề ra nội quy vào đầu mỗi năm là việc làm thường niên. Các phòng, ban làm việc và thống nhất nội dung, không tiến hành lấy ý kiến của sinh viên.

Hai nội dung mới được bổ sung vào nội quy năm 2017 là: Đóng cổng trường sau thời gian vào học 15 phút và yêu cầu sinh viên xếp hàng trật tự khi vào thang máy.

Lý giải về quy định đóng cổng trường nói trên, bà Xuân cho hay, mục đích của trường là nhằm chấn chỉnh một số bất cập trong năm như: Sinh viên vẫn thiếu ý thức trong thực hiện nội quy, phóng nhanh vượt ẩu vào trường, người dân ở ngoài tự do vào trường tập thể dục, dẫn theo chó đi dạo hoặc tự do vào trường đi vệ sinh gây ảnh hưởng đến an ninh, làm mất mát tài sản của trường…

pho-hieu-truong.jpg
 Phó hiệu trưởng Dương Thị Thanh Xuân khẳng định muốn sinh viên rèn luyện kỷ cương, nề nếp với quy định mới. Ảnh: D.H. 

“Điều quan trọng nhất khi đề ra nội quy là trường muốn rèn luyện ý thức kỷ luật, tác phong của sinh viên như đi học đúng giờ, thực hiện nghiêm nội quy đề ra, giúp các em rèn luyện kỷ luật làm việc về sau” - nữ Phó hiệu trưởng nhấn mạnh.

Bà Dương Thị Thanh Xuân cũng cho biết, trước mỗi quy định mới, việc các em sinh viên có phản ứng là điều dễ hiểu. “Thông qua sự việc, ngoài việc điều chỉnh không quản lý sinh viên đi ra ngoài, chỉ quản lý đầu vào, trường sẽ tuyên truyền rộng rãi hơn để giúp các em hiểu hơn về chủ trương, mục đích của nhà trường bởi vẫn có một bộ phận sinh viên thiếu ý thức tự giác, làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của trường”.

Việc để người dân dắt chó vào trường, mất đồ... không phải lỗi của sinh viên, nhưng hiện tại các em đang phải "gánh" hậu quả của việc này. Thiết nghĩ, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực trường không thể xử lý bằng cách quản lý sinh viên như học sinh tiểu học. 

Sau khi thông tin ban đầu về vấn đề này được đăng tải trên Báo PNVN, khá nhiều sinh viên của trường đã đề xuất: "Sao nhà trường phải bày vẽ ra quy định đóng cổng trường? Không muốn sinh viên đi muộn thì chỉ cần triển khai đến giảng viên là nếu sinh viên đi muộn quá 15 phút thì không cho vào lớp"; "Trường cần đưa ra những quy định thiết thực và hợp lý hơn, thay vì nghĩ cách quản lý như với học sinh tiểu học thế này?"...

Khi đọc thông tin về quy định "đóng cổng trường", nhiều cựu sinh viên của trường đã hớn hở: "May quá mình ra trường rồi", "May quá không phải học trường mầm non công đoàn"... Những câu nói này, có lẽ sẽ khiến lãnh đạo trường ĐH Công đoàn phải suy nghĩ mỗi lần định đưa ra quy định liên quan đến người học.

Audio bà Dương Thị Thanh Xuân nói về lý do đóng cổng trường ĐH Công đoàn trong giờ học:

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết ĐH Công đoàn khóa cổng trường vì dân dắt chó vào đi dạo, mất đồ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tháng hành động vì trẻ em năm 2018: An toàn cho trẻ trong thế giới công nghệ số

Tháng hành động vì trẻ em năm 2018: An toàn cho trẻ trong thế giới công nghệ số

Ngày 27/5, tại tỉnh Phú Thọ, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 với chủ đề "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em", nhằm đảm bảo các quyền trẻ em, đặc biệt quyền được bảo vệ, được sống an toàn, lành mạnh được tôn trọng và bảo đảm thực hiện theo quy định của Luật trẻ em và pháp luật về bảo vệ trẻ em, đặc biệt là an toàn cho trẻ em trong thế giới công nghệ số.
Doanh nhân nữ trong thế kỷ 21: Sáng tạo và Nhân văn

Doanh nhân nữ trong thế kỷ 21: Sáng tạo và Nhân văn

Doanh nhân nữ luôn là động lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Với tấm lòng nhân hậu, bao dung của người phụ nữ, các doanh nhân nữ sẽ tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế bằng sự sáng tạo và kinh doanh nhân văn.
Cứu 1 trẻ sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Cứu 1 trẻ sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Ngày 26/5, Bệnh viện Đa khoa thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, tiếp nhận và điều trị 1 ca trẻ sơ sinh trong tình trạng nguy kịch. Em bé này là nạn nhân bị chôn sống khi vừa mới ra đời, được phát hiện kịp thời ở địa bàn xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân.
Tích cực vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn

Tích cực vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn

Sáng 26/5/2018, Lễ phát động thực hiện Chương trình Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng giai đoạn 2017-2020 được TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, TƯ Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Công viên Thống nhất, Hà Nội.
Tranh luận trên nghị trường liên quan vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

Tranh luận trên nghị trường liên quan vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

Tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội hôm nay, 26/5, các đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, Nguyễn Tiến Sinh, Nguyễn Quang Tuấn và Phạm Khánh Phong Lan đã thẳng thắn tranh luận, nêu quan điểm trái chiều liên quan đến vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương đang được TAND thành phố Hòa Bình xét xử.