Xã hội

"Giải mã" xu hướng học sinh nữ cầm đầu các nhóm đi bắt nạt

Xem trên mobile
Trước đây, nói đến bạo lực học đường thường là việc học sinh nam đánh nhau. Tuy nhiên, cô giáo Bùi Thị Ngọc Thủy (Trường THPT Trần Hưng Đạo, Nam Định) cho biết, những năm gần đây, các bạn nữ thường cầm đầu các nhóm đi bắt nạt.
co-thuy.jpg
Cô giáo Bùi Thị Ngọc Thủy: Xu hướng các bạn nữ cầm đầu các nhóm đi bắt nạt ngày càng tăng

Nói về bạn nữ “cai khối” (người chuyên cầm đầu các nhóm đi bắt nạt các bạn trong trường) Nguyễn Đức Minh (THPT Trần Hưng Đạo, Nam Định) cho biết, các bạn trong lớp, kể các bạn nam đều “né” bạn này. Thế nhưng, bạn lớp trưởng vì làm tròn “bổn phận” của mình là “mách tội” trốn học của bạn nữ đó cho cô giáo nên đã trở thành nạn nhân.

Khi bị cô giáo đình chỉ học tập, bạn nữ đó đã chửi lớp trưởng bằng những lời vô cùng tục tĩu. Lúc tan trường, bạn nữ “trùm sỏ” cùng với đội quân của mình đứng trước cổng trường “xử” lớp trưởng. Hôm sau, bạn lớp trưởng đã không dám đến lớp. Sự việc chưa dừng lại ở đó, những trận đánh vẫn tiếp diễn khiến bạn lớp trưởng đã phải chuyển trường.

Theo cô giáo Bùi Thị Ngọc Thủy (Trường THPT Trần Hưng Đạo, Nam Định), bạo lực học đường trước đây thường chỉ ở mức trêu chọc, tẩy chay bạn, không có nhiều vụ đánh nhau và nếu xảy ra đánh nhau cũng không tàn bạo như bây giờ. Bây giờ hình thức bạo lực học đường ngày càng tinh vi, sử dụng mạng xã hội để bạo lực tinh thần và đặc biệt, các bạn nữ thường cầm đầu các nhóm đi bắt nạt. Các em đánh nhau có tổ chức và thường gọi nhóm bạn để đe dọa các bạn.

co-vu-thu-ha.jpg
Thạc sỹ Vũ Thu Hà: Cha mẹ cần trang bị nội lực cho con để tránh bạo lực học đường

Giải mã việc các bạn nữ “lên ngôi” trong bạo lực học đường, thạc sỹ, chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà (trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) cho biết, trước đây, do trẻ em gái không được đi học, không được đầu tư còn giờ đây trẻ em gái và trai được đầu tư, đào tạo giống nhau. Các bạn nữ thể hiện bản thân giống như các bạn trai. . Còn theo cô Bùi Thị Ngọc Thủy, đó là do xuất phát từ tâm sinh lý vị thành niên của các bạn nữ. Do các bạn nữ thay đổi cách nghĩ, hành vi, cảm xúc, mong muốn, thể hiện bản thân, vai trò quyền lực, nêu ý kiến, nhu cầu được lắng nghe nhiều hơn và cách thể hiện như vậy thể hiện ra ở bạo lực.

"Lứa tuổi dễ bị bạo lực học đường là từ 12 đến 14. Làm thế nào để tác động các em trong lứa tuổi khủng hoảng? Bố mẹ, giáo viên, người lớn tác động đến các em khó mà các em chỉ nghe các bạn hơn tuổi mình. Muốn giải quyết cái gốc của bạo lực học đường, cần trang bị nội lực cho học sinh. Đây là vấn đề hết sức cần thiết, các em tự trang bị cho bản thân mình thế nào là bạo lực học đường để tránh việc bị bắt nạt và đi bắt nạt người khác"- cô Ngọc Thùy chia sẻ.

ThS Vũ Thu Hà cho rằng, cha mẹ cần trao đổi, chia sẻ với con về các kỹ năng giải quyết vấn đề, ra quyết định, kỹ năng chịu trách nhiệm. Khi con gây ra tổn thương nào đấy thì con phải chấp nhận bị phạt. Thế nên, con không được phép sử dụng bạo lực mà cần có những cách giải quyết bằng mặt kỹ năng. Cha mẹ luôn luôn phải lưu ý với con, phải nói không với bạo lực vì nó rất nguy hiểm sau này. Bởi, đôi khi câu chuyện của các con rất nhỏ nhưng bạo lực có thể gây ra tổn thương, thậm chí có thể dẫn tới những cái chết thương tâm. 

Nhật Minh

Bạn đang đọc bài viết "Giải mã" xu hướng học sinh nữ cầm đầu các nhóm đi bắt nạt tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Vất vả róc mía đêm mưu sinh ở Sài Gòn

Vất vả róc mía đêm mưu sinh ở Sài Gòn

Ở đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM) có những địa điểm chuyên róc mía rồi cung cấp cho các cửa hàng, chợ và người bán hàng rong trên khắp thành phố. Những lao động nơi đây đã thâu đêm vất vả để có từng đốt mía ngon ngọt đến tay người tiêu dùng.
Đà Nẵng đóng cửa cơ sở giữ trẻ Mẹ Mười vì bạo hành trẻ em

Đà Nẵng đóng cửa cơ sở giữ trẻ Mẹ Mười vì bạo hành trẻ em

Ông Ngô Chính Công, Phó Chủ tịch UBND phường Chính Gián, quận Thanh Khê,TP Đà Nẵng, cho biết: "Chủ nhóm thừa nhận đây là sự việc có xảy ra, khoảng giữa tháng 4/2018. Dưới bất cứ góc độ nào, đây là sự việc chúng tôi cho là nghiêm trọng, không thể chấp nhận được việc bạo lực đối với trẻ em tại các nhóm trẻ. Chúng tôi vừa ký quyết định đóng cửa nhóm trẻ, còn sự việc như thế nào, diễn biến ra sao, hiện nay công an đang lấy lời khai".
Triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018

Triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018

Ngày 21/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018. Chương trình được triển khai nhằm duy trì mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao chất lượng dân số...
Tỉ lệ nữ trong Quốc hội, HĐND phải đạt trên 35% vào năm 2030

Tỉ lệ nữ trong Quốc hội, HĐND phải đạt trên 35% vào năm 2030

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược. Nghị quyết nêu lên các mục tiêu trong đó có mục tiêu cụ thể về xây dựng đội ngũ cán bộ nữ từ nay đến năm 2030.
9 đối tượng thuộc diện tăng lương cơ sở từ 1/7/2018

9 đối tượng thuộc diện tăng lương cơ sở từ 1/7/2018

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Mức lương cơ sở theo nghị định này là 1.390.000 đồng/tháng. Vậy những ai thuộc diện tăng lương từ tháng 7 này?
Kịp thời cứu sống nữ bệnh nhân cận kề cửa tử

Kịp thời cứu sống nữ bệnh nhân cận kề cửa tử

Nữ bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, nguy cơ tử vong được tính bằng phút đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) cứu sống bằng phương pháp ECMO. Dù hoàn cảnh gia đình của bệnh nhân rất khó khăn, không đủ tiền viện phí nhưng các bác sĩ đã đặt yếu tố cứu người lên trên hết.
120 đội tranh Giải Bóng rổ Festival Trường học TPHCM

120 đội tranh Giải Bóng rổ Festival Trường học TPHCM

Ngày 20/5/2018, Giải Bóng rổ Festival Trường học TPHCM – Cúp MILO 2018 đã khai mạc tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ (TPHCM). Giải thu hút sự tranh tài của 120 đội bóng rổ từ lứa tuổi tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 83 trường trên toàn thành phố.