Xã hội

"Giải mã" xu hướng học sinh nữ cầm đầu các nhóm đi bắt nạt

Xem trên mobile
Trước đây, nói đến bạo lực học đường thường là việc học sinh nam đánh nhau. Tuy nhiên, cô giáo Bùi Thị Ngọc Thủy (Trường THPT Trần Hưng Đạo, Nam Định) cho biết, những năm gần đây, các bạn nữ thường cầm đầu các nhóm đi bắt nạt.
co-thuy.jpg
Cô giáo Bùi Thị Ngọc Thủy: Xu hướng các bạn nữ cầm đầu các nhóm đi bắt nạt ngày càng tăng

Nói về bạn nữ “cai khối” (người chuyên cầm đầu các nhóm đi bắt nạt các bạn trong trường) Nguyễn Đức Minh (THPT Trần Hưng Đạo, Nam Định) cho biết, các bạn trong lớp, kể các bạn nam đều “né” bạn này. Thế nhưng, bạn lớp trưởng vì làm tròn “bổn phận” của mình là “mách tội” trốn học của bạn nữ đó cho cô giáo nên đã trở thành nạn nhân.

Khi bị cô giáo đình chỉ học tập, bạn nữ đó đã chửi lớp trưởng bằng những lời vô cùng tục tĩu. Lúc tan trường, bạn nữ “trùm sỏ” cùng với đội quân của mình đứng trước cổng trường “xử” lớp trưởng. Hôm sau, bạn lớp trưởng đã không dám đến lớp. Sự việc chưa dừng lại ở đó, những trận đánh vẫn tiếp diễn khiến bạn lớp trưởng đã phải chuyển trường.

Theo cô giáo Bùi Thị Ngọc Thủy (Trường THPT Trần Hưng Đạo, Nam Định), bạo lực học đường trước đây thường chỉ ở mức trêu chọc, tẩy chay bạn, không có nhiều vụ đánh nhau và nếu xảy ra đánh nhau cũng không tàn bạo như bây giờ. Bây giờ hình thức bạo lực học đường ngày càng tinh vi, sử dụng mạng xã hội để bạo lực tinh thần và đặc biệt, các bạn nữ thường cầm đầu các nhóm đi bắt nạt. Các em đánh nhau có tổ chức và thường gọi nhóm bạn để đe dọa các bạn.

co-vu-thu-ha.jpg
Thạc sỹ Vũ Thu Hà: Cha mẹ cần trang bị nội lực cho con để tránh bạo lực học đường

Giải mã việc các bạn nữ “lên ngôi” trong bạo lực học đường, thạc sỹ, chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hà (trường THCS Ngô Sĩ Liên, Hà Nội) cho biết, trước đây, do trẻ em gái không được đi học, không được đầu tư còn giờ đây trẻ em gái và trai được đầu tư, đào tạo giống nhau. Các bạn nữ thể hiện bản thân giống như các bạn trai. . Còn theo cô Bùi Thị Ngọc Thủy, đó là do xuất phát từ tâm sinh lý vị thành niên của các bạn nữ. Do các bạn nữ thay đổi cách nghĩ, hành vi, cảm xúc, mong muốn, thể hiện bản thân, vai trò quyền lực, nêu ý kiến, nhu cầu được lắng nghe nhiều hơn và cách thể hiện như vậy thể hiện ra ở bạo lực.

"Lứa tuổi dễ bị bạo lực học đường là từ 12 đến 14. Làm thế nào để tác động các em trong lứa tuổi khủng hoảng? Bố mẹ, giáo viên, người lớn tác động đến các em khó mà các em chỉ nghe các bạn hơn tuổi mình. Muốn giải quyết cái gốc của bạo lực học đường, cần trang bị nội lực cho học sinh. Đây là vấn đề hết sức cần thiết, các em tự trang bị cho bản thân mình thế nào là bạo lực học đường để tránh việc bị bắt nạt và đi bắt nạt người khác"- cô Ngọc Thùy chia sẻ.

ThS Vũ Thu Hà cho rằng, cha mẹ cần trao đổi, chia sẻ với con về các kỹ năng giải quyết vấn đề, ra quyết định, kỹ năng chịu trách nhiệm. Khi con gây ra tổn thương nào đấy thì con phải chấp nhận bị phạt. Thế nên, con không được phép sử dụng bạo lực mà cần có những cách giải quyết bằng mặt kỹ năng. Cha mẹ luôn luôn phải lưu ý với con, phải nói không với bạo lực vì nó rất nguy hiểm sau này. Bởi, đôi khi câu chuyện của các con rất nhỏ nhưng bạo lực có thể gây ra tổn thương, thậm chí có thể dẫn tới những cái chết thương tâm. 

Nhật Minh

Bạn đang đọc bài viết "Giải mã" xu hướng học sinh nữ cầm đầu các nhóm đi bắt nạt tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump đảm bảo lương cho 800 ngàn nhân viên trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa

Tổng thống Trump đảm bảo lương cho 800 ngàn nhân viên trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phê chuẩn một dự luật chi trả tiền lương cho nhân viên liên bang bị ảnh hưởng bởi việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đang diễn ra. Việc làm này được cho là sốc lại tinh thần đội ngũ công vụ liên bang trong "cuộc chiến" chính sách giữa 2 Đảng Dân chủ và Cộng hòa.
Ấn Độ: Bố mẹ và con trai cưới cùng một ngày

Ấn Độ: Bố mẹ và con trai cưới cùng một ngày

Hai cha con tại Ấn Độ cùng tổ chức hôn lễ trong đám cưới tập thể dành cho những đôi đã sống chung nhưng chưa làm lễ cưới chính thức. Ngoài ra, tiết lộ hiếm hoi về em bé sắp chào đời của Hoàng gia Anh và hành vi quay phim, chụp ảnh dưới váy phụ nữ sẽ quy thành tội phạm quấy rối tình dục là những tin giới nổi bật ngày 17/1.
Việc cải tạo chung cư cũ còn chậm, chưa có lối ra

Việc cải tạo chung cư cũ còn chậm, chưa có lối ra

Việc cải tạo chung cư cũ còn chậm, chưa có lối ra. Đây là đánh giá của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khi dự Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của ngành xây dựng.
Phải kéo giá thuốc xuống thấp nhất ASEAN

Phải kéo giá thuốc xuống thấp nhất ASEAN

Hiện nay giá thuốc của Việt Nam trong khu vực chỉ cao hơn Malaysia một chút, tới đây phải kéo xuống thấp nhất ASEAN. Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Y tế ngày 15/1/2019.
Đồng Nai: Bệnh sởi đang tăng mạnh

Đồng Nai: Bệnh sởi đang tăng mạnh

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai cho biết, bệnh sởi đang tăng mạnh. Chỉ trong nửa tháng 1 năm 2019, toàn tỉnh ghi nhận hơn 200 ca mắc sởi, trong đó có nhiều ca bệnh nặng. Những trường hợp mắc bệnh thường rơi vào trẻ chưa được tiêm phòng sởi.
Chủ động tham mưu thực hiện hiệu quả công tác tuyên giáo

Chủ động tham mưu thực hiện hiệu quả công tác tuyên giáo

Sáng 16/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức cơ quan năm 2018. Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.