Xã hội

Giận cha mẹ, teen “ép xác” giữa trời nóng 41 độ

Xem trên mobile
Giận bố mẹ, teen đã hành hạ bản thân bằng cách “ép xác” giữa trời hè nóng nực. Không hiểu tâm lý tuổi teen, nhiều cha mẹ không thể hóa giải được cơn giận dữ trong con.

Thấy con trai 13 tuổi “cắm mặt” vào điện thoại cả ngày, chị Vũ Bảo Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) vừa giật điện thoại vừa mắng con xối xả. Thấy cu cậu mặt hằm hằm, cơn giận của chị Phương càng bốc lên ngùn ngụt.

Chị gọi điện cho chồng để mách tội con kèm theo những lời quy kết “không ra gì”. Giận mẹ vì cách ứng xử thiếu tế nhị, cậu con trai đã đùng đùng bỏ ra ban công ngồi một mình.

teen1.jpg
Teen rất ghét lỗi của mình bị người khác "bù lu bù loa". Ảnh minh họa

Giữa nhiệt độ 41 độ, ngồi trong phòng bật quạt còn thấy nóng hầm hập, vậy mà cậu con trai cứ ngồi yên ở ban công mặc cho mồ hôi túa ra như tắm. Sai người nhà gọi con vào nhưng cậu bé vẫn thi gan với thời tiết. Sợ con bị cảm nắng, chị Phương đích thân lên gọi con nhưng cậu bé vẫn không nhúc nhích.

Cậu em họ ngang tuổi con chị Phương liền “ra tay” bằng việc cầm theo hai cốc nước đá mát lạnh lên chỗ anh. Chẳng nói gì, cũng chẳng thể hiện bênh anh mà chỉ ngồi xuống bên anh giữa trời trưa nắng gắt, cùng “hành xác”, mời anh uống nước.

Hai cậu bé cùng uống loáng một lúc đã hết cốc nước, nhưng, cậu anh vẫn chẳng nói gì. Cậu em cũng không vì thế mà “mồi chuyện” anh, chỉ ngồi im lặng đọc truyện. Hai anh em ngồi cạnh nhau giữa cái nóng như rang.

Vậy mà, chỉ một lúc sau, hai cậu bé vui vẻ xuống nhà. Cậu em họ tiết lộ bí quyết: Bọn con có những khi cần một mình, không dạy dỗ, không thuyết phuc…

Điều mà teen cần, đó là sự quan tâm (mang nước khi biết chắc rằng anh rất khát), đồng cảm, sẵn sàng nhận sự sẻ chia (ngồi cạnh anh) và tôn trọng anh (để anh tự suy nghĩ khi anh muốn).

Khi không muốn teen làm điều gì đó, cha mẹ chỉ cần nói nhẹ nhàng nhưng dứt khoát chứ không nên mắng chửi, sỉ nhục con, càng không nên mách người khác để teen cảm thấy không được tôn trọng.

Teen ghét nhất là lỗi của mình bị người khác “bù lu bù loa”, làm to chuyện. Dạy dỗ, áp đặt, chửi bới, các cha mẹ đã khiến teen vô cùng thất vọng bởi teen không còn là những đứa trẻ và rất muốn nhận được sự tôn trọng.

 

Đan Linh

Bạn đang đọc bài viết Giận cha mẹ, teen “ép xác” giữa trời nóng 41 độ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Sở GD&ĐT Hà Nội đã liên hệ với phụ huynh bức xúc vì tuyển sinh song bằng

Sở GD&ĐT Hà Nội đã liên hệ với phụ huynh bức xúc vì tuyển sinh song bằng

Ngay sau khi bài báo “Phụ huynh bức xúc với cách công bố kết quả tuyển sinh song bằng của Sở GD&ĐT Hà Nội” được phunuvietnam.vn đăng tải vào chiều 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có ý kiến phản hồi. Theo đó, để đảm bảo quyền lợi của học sinh và làm rõ các thông tin còn thắc mắc của phụ huynh, Sở đã liên hệ để có buổi làm việc với gia đình học sinh.
Hà Nội hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT

Hà Nội hướng dẫn tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT

Cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019 vừa được Sở GD&ĐT Hà Nội công bố chiều nay, 22/6. Điểm thi sẽ chính thức được công bố vào ngày mai, 23/6, điểm chuẩn vào từng trường cụ thể sẽ được công bố sau vài ngày nữa.