PNVN Sở GD&ĐT Hà Nội vừa chính thức lên tiếng về phản ánh đề toán thi thử THPT Quốc gia bị sai. Nguyên nhân là do… lỗi đánh máy.

Chiều 20/3, học sinh Hà Nội tham gia đợt thi thử kỳ thi THPT Quốc gia với quy mô như kỳ thi thật, nhằm chuẩn bị tốt cho đợt thi chính thức vào tháng 6 tới.

Tuy nhiên, một đáng tiếc đã xảy ra khi giáo viên dạy toán phát hiện ra có 1 câu (câu số 37) bị sai khi không có đáp án nào trong 4 đáp án đưa ra là chính xác.

img_5183.JPG
 Học sinh THPT Việt Đức (Hà Nội) sau giờ thi toán chiều 20/3. Ảnh: D.H.

Theo thầy Nguyễn Bá Tuấn, Giảng viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội: “Đề rất dài và khó, học sinh không hể làm hết trong 90 phút. Đặc biệt, có một câu hỏi về bảng biến thiên (câu 37) không có đáp án nào đúng trong 4 đáp án đã cho A, B, C, D”.

Kim Chi - học sinh trường THPT Kim Liên (Hà Nội) khi được hỏi lại về câu hỏi này cũng cho biết: “Đúng là có sai sót, vì em tính đi tính lại, nhưng không tìm thấy được đáp án nào đúng theo ý mình từ 4 gợi ý đưa ra. Cuối cùng, em quyết định khoanh bừa vào đáp án C cho xong để còn kịp giờ làm câu khác”.

Sáng 21/3, xác nhận với báo chí, ông Chử Xuân Dũng - Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết, trong đề thi thử môn Toán chiều 20/3 vừa qua có một câu hỏi không có đáp án nào đúng.

Ôngg Phạm Hữu Hoan - Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông - Sở GD&ĐT Hà Nội, cũng thừa nhận sai sót trong quá trình làm đề dẫn đến một câu không có đáp án nào đúng. “Đề bị sai là do lỗi đánh máy nên có một câu hỏi không có đáp án đúng. Hôm nay, chúng tôi sẽ họp và đưa ra phương án giải quyết” – ông Hoan nói.

Trước đó, học sinh Hà Nội sau giờ thi môn Toán vào chiều 30/3 đều "kêu" rằng, đề quá dài và hóc búa. Nhiều em giật mình hoang mang khi cầm trên tay tập đề thi 8 trang dày cộp khó nhằn. Phần lớn học sinh đều cho rằng, thời gian 90 phút không thể kịp để làm hết bài thi. 

Như vậy, kỳ thi thử THPT quốc gia được tổ chức để học sinh Hà Nội tập dượt làm quen, có tâm lý thoải mái khi bước vào kỳ thi thật diễn ra vào tháng 6/2017, nhưng việc ra đề khó, sai ở môn Toán đã khiến các em càng thêm hoang mang lo lắng.

Dương Hà