PNVN Bữa cơm gia đình là không gian gắn kết các thành viên, là kết tinh của tình cảm vào trong mỗi món ăn. Bởi vậy có thể nói: “Học nấu ăn là học yêu thương” và thật hạnh phúc khi con trẻ hiểu được điều đó ngay từ bé.

Căn bếp – lớp học yêu thương

Để có được bữa cơm ngon và ấm cúng hạnh phúc, người làm bếp trải qua rất nhiều bước từ đơn giản đến phức tạp, từ lúc chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi hoàn thành. Khuyến khích bé tham gia vào các công đoạn đó là cách bố mẹ dạy con trân trọng từng món ăn cũng như thời gian thưởng thức bữa cơm ngon bên gia đình; đồng thời cho trẻ hiểu và chia sẻ với sự vất vả của bố mẹ hay như gia đình sau này.

Khi bé chủ động vào bếp phụ giúp bố mẹ, nghĩa là bé đã cảm nhận được tầm quan trọng của việc nấu nướng và sẵn sàng san sẻ điều đó. Qua đó cả nhà không chỉ trò chuyện, gần gũi nhiều hơn với nhau, mà bé còn biết quan tâm giúp đỡ người lớn ở những công việc khác trong nhà. 

sach-day-nau-an-cho-tre.jpg
Dưới sự hướng dẫn của bố mẹ và cuốn sách, con dễ dàng nấu được 1 mâm cơm với những món ăn đơn giản như rau muống luộc vắt chanh, trứng rán…

 

Sau khi đã thành thạo hơn, bé có thể tự mình thực hiện các món ăn đơn giản. Hẳn bố mẹ  nào cũng rất tự hào và xúc động khi con có thể độc lập chuẩn bị bữa cơm gia đình khi bố mẹ đi làm về muộn. Tất cả những điều đó thể hiện tình yêu thương quý giá của con trẻ dành cho gia đình.

Con trở thành siêu đầu bếp

Để trở thành “bếp chính” trong gia đình, con cần thực hành từ những bài học cơ bản đầu tiên. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, phụ huynh có thể tham khảo bộ sách “Super Chef – Con trở thành siêu đầu bếp”.

Các món từ đơn giản đến phức tạp, các nguyên liệu được hướng dẫn tỉ mỉ cách chế biến chọn lọc với ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu cho các con. Sách còn có các mẹo nhỏ trong nấu ăn đầy thú vị giúp các con cảm nhận và khám phá món ăn đầy thích., Các món thịt lợn, Các món thịt bò - thịt gà, Hải sản, Salad, Món Nhật - Hàn -Thái, Đồ uống.

Những món ăn được giới thiệu rất đa dạng và hấp dẫn, đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà như: canh gà nấu rau củ, thịt gà rang gừng, đùi gà chiên (nguyên liệu thịt gà); tôm hấp dừa, ốc luộc lá chanh, ngao hấp tỏi sả (nguyên liệu tôm - ốc – ngao)… Nhờ đó bé có thể tự chăm sóc bản thân và chăm lo sức khỏe cho cả nhà bằng những chế độ ăn uống lành mạnh.

hoc-lam-bep-hoc-yeu-thuong-2.jpg

Bộ sách gồm 8 cuốn, mỗi cuốn là công thức làm các món ăn từ những nguyên liệu quen thuộc. 


Tuy nhiên, những bộ sách chỉ đóng vai trò hướng dẫn mà không thể thay thế được vị trí của bố mẹ trong căn bếp nhỏ cùng con. Hiểu rõ điều đó, tác giả bộ sách vẫn luôn luôn nhắc nhở các bé ở những công đoạn khó như chiên rán, thái thịt: “Các em hãy nhờ cha, mẹ giúp nhé”. Có lẽ khi viết ra bộ sách này, điều tác giả nghĩ đến nhiều nhất là hình ảnh cả gia đình cùng vui đùa hạnh phúc trong căn bếp.

Nấu nướng ngoài vấn đề kỹ năng sinh tồn còn là thước đo chỉ số tình cảm của các thành viên dành cho nhau. Một người thường xuyên nấu nướng có xu hướng gắn bó nhiều hơn với gia đình. Nó thôi thúc ý muốn trở về nhà, đắm chìm trong thế giới bếp núc thân thuộc cùng những người thương yêu.

Do đó, thật hạnh phúc khi con biết “Học nấu ăn – Học yêu thương” ngay từ bé, như thông điệp mà tác giả bộ sách “Super Chef – Con trở thành siêu đầu bếp” muốn truyền tải.

PV