Xã hội

Hậu quả từ quá chiều con

Xem trên mobile
Nhiều cha mẹ nuông chiều con vô điều kiện, thả cho con muốn làm gì thì làm mà không biết điều này sẽ mang tới những hậu quả khó lường cho trẻ.
nuongchieu1.jpg
Nhiều cha mẹ nuông chiều con, không ra luật lệ nào với con. Ảnh minh họa

Cách chiều con của chị Đoàn Tú Mai (Hồng Mai, Hà Nội) khiến nhiều người thân thấy nản. Chị cho 2 đứa con tự do, muốn làm gì thì làm. Chị ít khi kỷ luật con. Con chị học không giỏi nhưng không bao giờ chị ép con học. Chị cho con sống với đúng sở thích, ý muốn của mình.

Chị dễ dàng đáp ứng nhu cầu của con, từ tinh thần đến vật chất. Thỉnh thoảng, chị có đề ra luật lệ với con nhưng chỉ thực hiện được vài ngày đầu rồi “đâu lại vào đấy”. Vì chị luôn tâm niệm để con sống thật thoải mái và mẹ có thể trở thành bạn của con.

Tiến sĩ Lê Nguyên Phương, chuyên gia tâm lý học đường ở Mỹ cho biết, tại Việt Nam, một số phụ huynh, thường là các phụ huynh trẻ, đang áp dụng ít nhiều về phương pháp dạy con của Âu Mỹ. Một số có thể nghĩ đây mới chính là lối dạy con tự do phóng khoáng đúng tinh thần dân chủ Âu Mỹ nhất.

Thực ra, phụ huynh dạy con theo kiểu nuông chiều này đã hiểu sai và không trọn vẹn dạy con theo tinh thần dân chủ, vì dân chủ luôn gắn tự do với trách nhiệm và những định chế kiểm soát và quân bình lẫn nhau.

Ở một số trường hợp khác, các phụ huynh trong nhóm này vốn lúc nhỏ bị cha mẹ dạy theo lối độc đoán và có thể lớn lên trong túng thiếu, nay không muốn con mình phải trải qua những đau khổ mà mình đã hứng chịu, nên cố đền bù cho con bằng cả vật chất lẫn tinh thần.

nuongchieu2.jpg
Nhiều cha mẹ sẵn sàng đáp ứng cả tinh thần lẫn vật chất khi con yêu cầu. Ảnh minh họa

TS. Lê Nguyên Phương cho biết, nghiên cứu thực nghiệm cho thấy trẻ lớn lên trong nuông chiều thường thiếu kỷ luật tự thân. Chúng thường gặp nhiều vấn đề kỷ luật trong nhà trường vì những lề luật ở trường và ở nhà quá khác nhau. Trong vấn đề học vấn, chúng cũng ít có động lực đạt điểm cao hay thi vào trường giỏi, chấp nhận những thách đố về học vấn trong môi trường học đường.

TS. Lê Nguyên Phương lý giải, tuy chúng không bị đòi hỏi từ phía cha mẹ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cũng sẽ ít đòi hỏi ở người khác. Khả năng trẻ con được cha mẹ nuông chiều trở nên vị kỷ và nhu cầu đòi hỏi thế giới phải theo ý mình cao hơn những trẻ khác. Chính vì thế, khả năng giao tiếp xã hội cũng bị hạn chế khi chúng không biết tương tác. Chúng có thể đối xử với tất cả người trong giao tiếp theo kiểu “cá mè một lứa”, rất vui vẻ hòa đồng nếu mọi chuyện đều theo ý chúng.

Tuy nhiên, khi có một vấn đề không như ý xảy ra, chúng dễ nổi cơn giận dữ và không biết điều tiết những tình cảm tiêu cực của mình, vì trong quá khứ mỗi lần như vậy đều có một bà mẹ hay ông bố lập tức chạy đến xoa dịu chúng.

Trong môi trường xã hội và đặc biệt trong công sở, trẻ trong nhóm này thường gặp khó khăn tuân thủ các quy định thành văn và nhất là bất thành văn của xã hội, vì chúng không qua thực tập suy đoán về những điều này lúc còn nhỏ.

Vào làm việc trong một công sở hay công ty, chúng khó có thể thay đổi để trở thành một thành viên. Trẻ trong nhóm này mặc dù có thể có rất nhiều tài năng cũng khó trở thành lãnh đạo vì thiếu khả năng giải quyết và quyết định một vấn đề, do khi còn nhỏ, chúng hoàn toàn không phải đối mặt với một khó khăn trong gia đình mà mọi ý muốn hay quyết định của chúng đều được cha mẹ chiều theo.

Đan Linh

Bạn đang đọc bài viết Hậu quả từ quá chiều con tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cô giáo dùng facebook xin tiền xây trường cho trò nghèo

Cô giáo dùng facebook xin tiền xây trường cho trò nghèo

Nước mắt cô giáo Ngô Thị Hoa - Hiệu trưởng trường Tiểu học Trà Nham (xã Trà Nham, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi) - đã không ít lần rơi khi nói về những kỷ niệm đi xin tiền, kêu gọi sự hỗ trợ xây trường cho học sinh. Câu chuyện về cô giống như cổ tích đẹp giữa đời thường viết nên từ ngọn lửa yêu nghề, mến trẻ.
Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy

Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy từ ngày 1 đến 30/6/2018 với chủ đề "Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy".
Ngôi trường đặc biệt đào tạo nữ lãnh đạo ở Nhật Bản

Ngôi trường đặc biệt đào tạo nữ lãnh đạo ở Nhật Bản

Ít phụ nữ tham gia quá trình lập pháp thì các vấn đề phúc lợi xã hội, đặc biệt là cho nữ giới, sẽ không được quan tâm đầy đủ. Vì thế, nữ Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nhật Bản Seiko Noda đã mở một ngôi trường chính trị dành riêng cho phụ nữ với hy vọng tạo ra thế hệ nữ lãnh đạo mới cho quốc gia này.
Probiotics: Ứng dụng vượt ngoài hiểu biết của chúng ta

Probiotics: Ứng dụng vượt ngoài hiểu biết của chúng ta

Vừa qua, Hội Vi sinh lâm sàng TPHCM phối hợp Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Probiotics: Ứng dụng vượt ngoài hiểu biết của chúng ta”, chương trình nhận được sự quan tâm của các chuyên gia trong và ngoài nước.
Triển lãm hơn 100 chiếc khăn thêu tay của nữ chiến sĩ cách mạng

Triển lãm hơn 100 chiếc khăn thêu tay của nữ chiến sĩ cách mạng

Ngày 23/5, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ (TPHCM) khai mạc Triển lãm "Kỷ vật thêu của nữ chiến sĩ cách mạng" giới thiệu hơn 100 chiếc khăn thêu tay của các nữ chiến sĩ cách mạng được hoàn thành trong những năm tháng chiến đấu chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc. 
Thi vào lớp 10 Hà Nội: Trường nào có tỉ lệ 'chọi' cao nhất?

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Trường nào có tỉ lệ 'chọi' cao nhất?

Hệ quả của năm sinh “dê vàng” khiến số học sinh thi vào lớp 10 trường công lập ở Hà Nội tăng đột biến (hơn 22.000 em so với năm ngoái). Điều này kéo theo việc tăng tỉ lệ “chọi” vào các trường top đầu khiến phụ huynh học sinh càng "đứng ngồi không yên".