PNVN Kiểu chữ 'sắp ngã', 'nghiêng ngả, 'mật thư'… là những nhận xét của cư dân mạng về 1 học sinh lớp 8 ở Hà Nội có kiểu chữ siêu lạ. Được biết, đây là học sinh tại THCS Phùng Xá, Thạch Thất và cha mẹ em cũng từng cam kết luyện chữ cho con trong 1 năm.

Theo đại diện trường THCS Phùng Xá, sau khi cộng đồng mạng chia sẻ với tốc độ chóng mặt về kiểu chữ viết “xấu lạ” bị điểm 4 của học sinh trường mình, thầy nhận được khá nhiều câu hỏi về học sinh này.

15871635_1582025588478604_5665215172938616002_n.jpg
 Chữ viết siêu lạ mắt của học sinh lớp 8 được cộng đồng mạng chia sẻ. Ảnh FB.

Học sinh này tên là T., học lớp 8 tại trường, rất nhiều lần được gọi lên phòng hiệu trưởng để luyện chữ. Thầy Nguyễn Văn Xuân, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay, trước đây, T. viết chữ xấu nhưng không “tệ hại” như bây giờ.

“Nhà trường đã rất nhiều lần yêu cầu em luyện chữ, thậm chí cho nam sinh này nghỉ học 1 tuần ở nhà chỉ để luyện chữ viết. Em có tiến bộ nhưng ngay sau đó chữ viết lại "đổ nghiêng" khi vào năm học mới”- thầy Xuân nói.

Tuy nhiên, thầy Xuân khẳng định, T. vẫn làm được bài các môn trắc nghiệm, đủ điều kiện lên lớp. Ở lớp, em không ngỗ ngược, nhưng hay mất trật tự. T. đã nhiều năm bị lưu ban ở cấp một và cấp hai. Cha mẹ của T. cũng từng có bản cam kết với nhà trường sẽ luyện chữ cho con trong 1 năm. Sau đó, chữ viết của T. tốt hơn, em sẽ trở lại học tập, còn không sẽ bị lưu ban.

Trước đó, ngày 9/1, cộng đồng mạng chia sẻ rộng rãi bức ảnh chụp lại bài văn của em T. với kiểu chữ vô cùng lạ, nếu không muốn nói là rất xấu, khó đọc. Nhiều ý kiến bình luận sôi nổi về chữ viết của em. Chỉ vài tiếng sau khi xuất hiện, bức ảnh nhận được gần 10.000 chia sẻ và hàng nghìn bình luận.

binh_luan.png
 Nhiều bình luận đầy hiếu kỳ về chữ viết lạ mắt của T. Ảnh chụp màn hình.

Rất nhiều ý kiến hài hước về nét chữ "có một không hai" này. Phần lớn cho rằng, người chấm được cho là giáo viên đã "rộng tay" vì không ai hiểu nội dung học sinh muốn chuyển tải.

Theo một số giáo viên ngữ văn, xét về quy chuẩn, chữ viết bài văn trên rất khó đọc, sai chính tả. Nguyên tắc chấm bài dựa trên cả nội dung và hình thức. Thông thường, hình thức chiếm một phần trong thang điểm 10. Với kiểu chữ này, thông thường giáo viên cần yêu cầu học sinh rèn chữ cho đến khi đạt chuẩn mới chấm điểm.

Một phụ huynh tên Mai Lan chia sẻ quan điểm, học sinh được luyện chữ từ cấp tiểu học. Chữ viết không đạt mà vẫn được lên lớp, lên cấp. Giáo viên thì thiếu nghiêm khắc khiến học trò khó tiến bộ.

Dương Hà