Xã hội

Lương khởi điểm ngàn đô là ước mơ hay hoang tưởng?

Xem trên mobile
Câu hỏi của nữ sinh Học viện Kỹ thuật Mật mã về mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng mới đây đã làm 'nóng' mạng xã hội. Không ít người cho rằng, đây cũng là sự hoang tưởng của nhiều bạn trẻ chưa cống hiến đã đòi hỏi.
lng-khi-im.jpg
Câu hỏi về mức lương khởi điểm của nữ sinh Học viện Kỹ thuật Mật mã gây tranh luận trong cộng đồng mạng. Ảnh internet.

Trong buổi tọa đàm “Vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xã hội thông tin” do Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, tổ chức mới đây, Phạm Thị Thanh - sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã - đặt câu hỏi cần học tập và làm việc như thế nào để có lương khởi điểm 2.000 USD/tháng. Câu hỏi này gây ra cuộc tranh luận: Liệu sinh viên mới ra trường có ảo tưởng khi nêu con số trên?

Đứng trên phương diện một nhà tuyển dụng, chị Vũ Thu Hương (Trung tâm Cá siêu quậy, Hà Nội) rất ngạc nhiên với sự ảo tưởng của không ít các bạn sinh viên mới ra trường. Trong khi nhà tuyển dụng chưa nhìn thấy sự cống hiến, cách các bạn ấy làm việc, chưa cảm nhận được lợi ích thật sự của việc sử dụng các bạn ấy, vậy mà các bạn ấy đã đòi hỏi một mức lương cao vút thì liệu có nhà tuyển dụng nào dám nhận họ vào dù chỉ thử việc.

“Cho dù chỉ là thử sử dụng trong 1 tháng, tôi cũng không dám. Bởi tiền lương tôi trả cho bạn là công sức của biết bao người đang làm việc ở cùng cơ quan. Nếu bạn giỏi thật sự thì trong 1 tháng, may ra bạn chỉ làm được đủ số tiền mà cơ quan trả cho bạn mà thôi. Còn không, hầu hết, đến 99% là bạn không làm được mấy mà tiền lương đó là cơ quan (hay đúng hơn là mọi người trong cơ quan) làm cho bạn hưởng”, chị Vũ Thu Hương chia sẻ.

Theo chị Vũ Thu Hương, để làm được việc, không phải chỉ có kiến thức, kỹ năng tốt, mà các bạn cần có kinh nghiệm. Bên cạnh kinh nghiệm bạn tích lũy ở nơi khác, bạn cần tích lũy kinh nghiệm làm việc tại đúng cơ quan vừa tuyển dụng bạn, tại đúng vị trí bạn sẽ làm. Bạn vừa tới, nghĩa là bạn phải mất một khoảng thời gian để làm quen công việc. Sự thật đã chứng minh, có những người làm việc tại nơi này rất tuyệt, nhưng sang nơi mới, bạn đó đã không thể phát huy, thậm chí còn làm rất kém.

Lý do là sự cập nhật công việc không nhanh nhạy, thói quen khó bỏ làm cho bạn khó tiếp nhận cái mới, đặc thù công việc mỗi nơi một khác. Đó là trong trường hợp bạn từng đi làm nơi khác. Còn khi chưa thực sự làm ở đâu, mới ra trường, các bạn có một đầu đầy lý thuyết và một khoang rỗng về thực hành, về kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc. Chắc chắn trong 1 tháng đó, các bạn sẽ phải làm quen mọi thứ. Vì vậy, chẳng có nhiều thời gian để các bạn cống hiến trong tháng thử việc đầu tiên. Như vậy, thời gian đầu đến cơ quan, các bạn sẽ tiêu đồng lương do người khác làm ra là chính, có mấy khi là do các bạn làm ra được đâu.

xin-viec.jpg
Việc đòi hỏi lương cao ngay khi chưa thể hiện mình cũng có thể là sự hoang tưởng. Ảnh minh họa internet.

Ngoài lý do trên, còn 1 lý do để các nhà tuyển dụng từ chối những ứng viên đòi lương cao. Đó chính là thái độ của các bạn. Nhà tuyển dụng tuyển người để làm việc. Họ sẽ tính là trả cho bạn 1 đồng thì bạn sẽ giúp họ thu lại 10 đồng. Nếu bạn thực tâm muốn cống hiến và thực sự hữu ích cho cơ quan, chẳng nhà tuyển dụng nào dám cư xử tồi tệ với các bạn. Họ sẽ tìm mọi cách giữ bạn lại. Nhưng nếu chưa làm, chưa cống hiến đã đòi hỏi, họ sẽ ngại ngần rằng không biết tuyển bạn vào, bạn đòi hỏi đến đâu. 

Chị Vũ Thu Hương nhấn mạnh, câu chuyện đòi lương cao khi chưa cống hiến gì là rất vô lý. Nó thể hiện rõ rằng bạn ít quan tâm thực sự đến công việc mà chỉ quan tâm đến đồng lương họ trả cho bạn. Nếu bạn đam mê công việc thực thụ, mong muốn cống hiến thực thụ thì bạn sẽ dừng bước trước khó khăn lương không đủ cao hay sao? Chính vì vậy, việc đòi hỏi lương cao ngay khi chưa thể hiện mình chính là sự hoang tưởng. Nếu có suy nghĩ này, các bạn trẻ chỉ thêm gặp khó khăn khi xin việc mà thôi. Rồi các bạn sẽ bất đắc chí, chán đời vì cảm thấy bất công. Càng ngày sự thành công càng lùi xa khỏi bạn nếu bạn không tỉnh ngộ sớm.

Nhật Minh

Bạn đang đọc bài viết Lương khởi điểm ngàn đô là ước mơ hay hoang tưởng? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng trả lời cử tri về dự thảo Luật đặc khu, Luật An ninh mạng

Thủ tướng trả lời cử tri về dự thảo Luật đặc khu, Luật An ninh mạng

Sáng 18/6/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Tiên Lãng, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời các vấn đề mà cử tri phản ánh liên quan đến tình hình an ninh trật tự thời gian qua ở một số địa phương, về dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng…
Khởi động 'Hành trình Tương Lai Xanh'  cùng VinMart & VinMart+

Khởi động 'Hành trình Tương Lai Xanh' cùng VinMart & VinMart+

Từ trung tuần tháng 6.2018, hệ thống bán lẻ VinMart & VinMart+ chính thức khởi động chương trình cộng đồng “Hành trình Tương Lai Xanh”. Khoảng 6.000 khách hàng tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh sẽ được đến thăm quan và tìm hiểu mô hình nông trường công nghệ cao VinEco.
TPHCM sắp tổ chức triển lãm 'Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người'

TPHCM sắp tổ chức triển lãm 'Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người'

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một mô hình triển lãm giáo dục sức khoẻ kết hợp kỹ thuật y học hiện đại và công nghệ truyền thông đa phương tiện sắp được tổ chức với chủ đề ‘Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người’, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ấn tượng và chân thực nhất về cấu trúc sinh học của cơ thể người.
Ngăn cúm gia cầm H2N2 lây lan, Đài Loan tiêu hủy hơn 5.000 con vịt

Ngăn cúm gia cầm H2N2 lây lan, Đài Loan tiêu hủy hơn 5.000 con vịt

5.590 con vịt đã được tiêu huỷ tại miền Nam Đài Loan (Trung Quốc) nhằm ngăn chặn sự lây lan của cúm gia cầm H2N2 sau khi một con vịt trong trang trại gia cầm tại đây dương tính với virus. Đây là trường hợp thứ 5 được xác nhận tại thành phố Đài Nam trong năm nay.
Năm tháng đong đầy tình cha con của huyền thoại bóng đá David Beckham

Năm tháng đong đầy tình cha con của huyền thoại bóng đá David Beckham

Là cha của 4 con, Đại sứ thiện chí của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) - ngôi sao lừng danh David Beckham đã chia sẻ về những nỗi lo lắng thường trực của người cha, việc cần thiết phải có mặt bên các con và những khoảnh khắc đời thường nhưng lại là những giây phút đặc biệt nhất của những người làm cha mẹ.
Làm người cha tuyệt vời vì sự khởi đầu tốt đẹp của con

Làm người cha tuyệt vời vì sự khởi đầu tốt đẹp của con

Khi được cha nuôi dưỡng trong những năm tháng đầu đời bằng tình thương yêu, sự bảo vệ, cùng chơi đùa với con và hỗ trợ dinh dưỡng cho con thì trẻ sẽ học tập tốt hơn, ít gặp phải những vấn đề về hành vi hơn và sẽ trở thành những con người khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.