Xã hội

Lương khởi điểm ngàn đô là ước mơ hay hoang tưởng?

Xem trên mobile
Câu hỏi của nữ sinh Học viện Kỹ thuật Mật mã về mức lương khởi điểm 2.000 USD/tháng mới đây đã làm 'nóng' mạng xã hội. Không ít người cho rằng, đây cũng là sự hoang tưởng của nhiều bạn trẻ chưa cống hiến đã đòi hỏi.
lng-khi-im.jpg
Câu hỏi về mức lương khởi điểm của nữ sinh Học viện Kỹ thuật Mật mã gây tranh luận trong cộng đồng mạng. Ảnh internet.

Trong buổi tọa đàm “Vai trò và trách nhiệm của thế hệ trẻ trong xã hội thông tin” do Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, tổ chức mới đây, Phạm Thị Thanh - sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã - đặt câu hỏi cần học tập và làm việc như thế nào để có lương khởi điểm 2.000 USD/tháng. Câu hỏi này gây ra cuộc tranh luận: Liệu sinh viên mới ra trường có ảo tưởng khi nêu con số trên?

Đứng trên phương diện một nhà tuyển dụng, chị Vũ Thu Hương (Trung tâm Cá siêu quậy, Hà Nội) rất ngạc nhiên với sự ảo tưởng của không ít các bạn sinh viên mới ra trường. Trong khi nhà tuyển dụng chưa nhìn thấy sự cống hiến, cách các bạn ấy làm việc, chưa cảm nhận được lợi ích thật sự của việc sử dụng các bạn ấy, vậy mà các bạn ấy đã đòi hỏi một mức lương cao vút thì liệu có nhà tuyển dụng nào dám nhận họ vào dù chỉ thử việc.

“Cho dù chỉ là thử sử dụng trong 1 tháng, tôi cũng không dám. Bởi tiền lương tôi trả cho bạn là công sức của biết bao người đang làm việc ở cùng cơ quan. Nếu bạn giỏi thật sự thì trong 1 tháng, may ra bạn chỉ làm được đủ số tiền mà cơ quan trả cho bạn mà thôi. Còn không, hầu hết, đến 99% là bạn không làm được mấy mà tiền lương đó là cơ quan (hay đúng hơn là mọi người trong cơ quan) làm cho bạn hưởng”, chị Vũ Thu Hương chia sẻ.

Theo chị Vũ Thu Hương, để làm được việc, không phải chỉ có kiến thức, kỹ năng tốt, mà các bạn cần có kinh nghiệm. Bên cạnh kinh nghiệm bạn tích lũy ở nơi khác, bạn cần tích lũy kinh nghiệm làm việc tại đúng cơ quan vừa tuyển dụng bạn, tại đúng vị trí bạn sẽ làm. Bạn vừa tới, nghĩa là bạn phải mất một khoảng thời gian để làm quen công việc. Sự thật đã chứng minh, có những người làm việc tại nơi này rất tuyệt, nhưng sang nơi mới, bạn đó đã không thể phát huy, thậm chí còn làm rất kém.

Lý do là sự cập nhật công việc không nhanh nhạy, thói quen khó bỏ làm cho bạn khó tiếp nhận cái mới, đặc thù công việc mỗi nơi một khác. Đó là trong trường hợp bạn từng đi làm nơi khác. Còn khi chưa thực sự làm ở đâu, mới ra trường, các bạn có một đầu đầy lý thuyết và một khoang rỗng về thực hành, về kinh nghiệm sống, kinh nghiệm làm việc. Chắc chắn trong 1 tháng đó, các bạn sẽ phải làm quen mọi thứ. Vì vậy, chẳng có nhiều thời gian để các bạn cống hiến trong tháng thử việc đầu tiên. Như vậy, thời gian đầu đến cơ quan, các bạn sẽ tiêu đồng lương do người khác làm ra là chính, có mấy khi là do các bạn làm ra được đâu.

xin-viec.jpg
Việc đòi hỏi lương cao ngay khi chưa thể hiện mình cũng có thể là sự hoang tưởng. Ảnh minh họa internet.

Ngoài lý do trên, còn 1 lý do để các nhà tuyển dụng từ chối những ứng viên đòi lương cao. Đó chính là thái độ của các bạn. Nhà tuyển dụng tuyển người để làm việc. Họ sẽ tính là trả cho bạn 1 đồng thì bạn sẽ giúp họ thu lại 10 đồng. Nếu bạn thực tâm muốn cống hiến và thực sự hữu ích cho cơ quan, chẳng nhà tuyển dụng nào dám cư xử tồi tệ với các bạn. Họ sẽ tìm mọi cách giữ bạn lại. Nhưng nếu chưa làm, chưa cống hiến đã đòi hỏi, họ sẽ ngại ngần rằng không biết tuyển bạn vào, bạn đòi hỏi đến đâu. 

Chị Vũ Thu Hương nhấn mạnh, câu chuyện đòi lương cao khi chưa cống hiến gì là rất vô lý. Nó thể hiện rõ rằng bạn ít quan tâm thực sự đến công việc mà chỉ quan tâm đến đồng lương họ trả cho bạn. Nếu bạn đam mê công việc thực thụ, mong muốn cống hiến thực thụ thì bạn sẽ dừng bước trước khó khăn lương không đủ cao hay sao? Chính vì vậy, việc đòi hỏi lương cao ngay khi chưa thể hiện mình chính là sự hoang tưởng. Nếu có suy nghĩ này, các bạn trẻ chỉ thêm gặp khó khăn khi xin việc mà thôi. Rồi các bạn sẽ bất đắc chí, chán đời vì cảm thấy bất công. Càng ngày sự thành công càng lùi xa khỏi bạn nếu bạn không tỉnh ngộ sớm.

Nhật Minh

Bạn đang đọc bài viết Lương khởi điểm ngàn đô là ước mơ hay hoang tưởng? tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Học bổng 34 ngàn USD chắp cánh ước mơ du học Mỹ của nữ sinh tài năng

Học bổng 34 ngàn USD chắp cánh ước mơ du học Mỹ của nữ sinh tài năng

Ngày 20/4/2018, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã trao học bổng tổng trị giá 34.744 USD cho em Lê Hồng Thụy - học sinh xuất sắc lớp 12 trường TH School - giúp em có đủ chi phí theo học tại Đại học SOKA (SOKA Univeristy of America). Đây là kết quả của một quá trình nuôi dưỡng tài năng với định hướng, nỗ lực của cá nhân và môi trường phát triển phù hợp.
Con muốn đốt hết sách, đốt cả căn phòng này mẹ ơi!

Con muốn đốt hết sách, đốt cả căn phòng này mẹ ơi!

"Con muốn đốt hết sách, đốt cả căn phòng này mẹ ơi!" - lời than đẫm nước mắt trong lá thư gửi mẹ dưới đây của T.M - cô bé lớp 9 (Hà Nội) về việc bị mẹ "nhồi" học sẽ khiến không ít bậc phụ huynh giật mình.
Xe buýt sách đầu tiên tại TPHCM

Xe buýt sách đầu tiên tại TPHCM

Với ý tưởng “Xe buýt sách – chuyến xe chở tri thức, chở tương lai”, một chiếc xe buýt sách có chiều rộng 1,5m, chiều dài 6m, như một mô hình thư viện mini, lần đầu tiên ra mắt vào tại đường sách TPHCM.
Tậu xế hộp để đưa đón con luyện thi vào lớp 10

Tậu xế hộp để đưa đón con luyện thi vào lớp 10

Trong cuộc chạy đua nước rút vào cấp 3 đang nóng lên từng ngày của các học sinh “dê vàng” (SN 2003), xem ra, cuộc đua ngầm của các phụ huynh ở ngoại thành cũng “căng” không kém. Điều này đã tạo thêm nhiều áp lực cả thể xác lẫn tinh thần cho các con.
Ngọc phả Hùng vương và cội nguồn ngày Giỗ tổ 10/3

Ngọc phả Hùng vương và cội nguồn ngày Giỗ tổ 10/3

Từ xa xưa, trải qua nhiều triều đại phong kiến, ngày Giỗ tổ Hùng Vương đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người Việt, nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao dựng nước của các vua Hùng.