PNVN Không ít người mẹ cảm thấy đau khổ, thất bại và vô cùng ghen tị khi mình yêu thương, lo lắng, chăm sóc con nhiều hơn chồng nhưng đứa con thường xuyên thản nhiên nói yêu bố hơn mẹ.

con-yeu-bo.jpg
Không ít người mẹ cảm thấy ghen tị khi con nói yêu bố hơn mẹ. Ảnh minh họa

Chị Đoàn Thu Phương (Minh Khai, Hà Nội) cảm thấy như bị phản bội, tim đau nhói vì phát hiện trong bài văn “tả về người con yêu thương nhất” con không tả về mẹ mà lại tả về bố. “Con tả chi tiết từng hoạt động của hai cha con. Trong khi bố nó đi suốt ngày, có những chuyến công tác vài tháng mới về nhà. Còn mình thì chăm sóc, quan tâm nó mỗi ngày nhưng trong lòng con bố vẫn là số một”, chị Phương kể.

Vờ như không hề biết con đã làm bài văn đó, chị Phương bảo con viết một bài văn tả về người con yêu nhất. Vậy là con lại ngồi hí hoáy viết về mẹ. Chị động viên con viết theo tình cảm của con, viết người mà con yêu nhất. Ban đầu, sợ mẹ mất lòng, con một mực nói yêu mẹ nhất. Thế nhưng, sau một hồi đắn đo, con lại viết về bố.

Khi được hỏi tại sao yêu bố, con trả lời: Vì bố không đánh con, không mắng con và hay mua đồ cho con. Nói về lý do không yêu mẹ, con cho biết: Vì mẹ hay đánh con, hay mắng con và không mua đồ cho con.

Nghe xong, tim chị Phương như nghẹn lại. “Tôi là người mẹ thất bại. Tôi kiếm tiền để làm gì khi khoảng cách mẹ con càng ngày càng xa. Tất cả mọi lo toan của tôi cũng đều vì con. Cũng chỉ vì sợ con hư, khi con không nghe lời, tôi đã dùng roi vọt để đánh con. Giờ tôi đã hiểu, lo toan, vất vả vì con không có nghĩa là con sẽ yêu thương mẹ. Gần gũi, yêu thương con đúng cách quan trọng hơn rất nhiều để trẻ cảm nhận được tình yêu của mẹ. Đó mới là thứ trẻ cần, trẻ khát khao chứ không phải là những bữa cơm đầy thức ăn, những bộ quần áo đắt tiền”, chị Phương nói.

father-and-daughter.jpg
Con yêu bố vì bố không quát mắng, cáu kỉnh như mẹ. Ảnh minh họa

Cùng tâm trạng với chị Phương, chị Hoàng Thu Huyền (Đông Anh, Hà Nội) cảm thấy tức giận khi tình cảm của con dành cho bố nhiều hơn mẹ. Không ít lần chị “chất vấn” con: Cả thế giới này, ai cũng yêu mẹ nhất. Vậy tại sao con lại không yêu mẹ nhất, mà yêu bố nhất? Bố có chăm lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ như mẹ không? Bố có dạy con học bài vào mỗi tối không? Bố có cho con đi chơi nhiều như mẹ không?

Không để ý đến tâm trạng của mẹ, con gái chị Huyền vẫn nằng nặc nói yêu bố hơn yêu mẹ. Đơn giản vì “Bố chiều con và không bao giờ gắt gỏng, cáu giận con. Con bị điểm kém, bố không mắng như mẹ. Con làm sai bài, bố bảo con làm lại chứ không quát ầm ĩ. Con chưa tắm, con chưa đánh răng, bố cũng chẳng có thái độ gì, không nổi giận đùng đùng như mẹ. Con bị bạn bắt nạt, bố đứng về phía con, bảo vệ con, còn mẹ thì lôi con đi xềnh xệch. Con khóc, mẹ chẳng bao giờ dỗ con mà làm ngơ, đi ra chỗ khác.

Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, đôi khi các mẹ hãy học cách bố ứng xử với con gái để có thể trở thành người bạn của con. Rõ ràng, con yêu cả bố lẫn mẹ, nhưng cách ứng xử nhẹ nhàng, tình cảm của bố bao giờ cũng dễ dàng "chinh phục" được con hơn là kiểu "hổ vồ" của mẹ.

 

Đan Linh