Xã hội

Mẹ Do Thái dạy con quản lý tiền bằng 5 chiếc lọ

Xem trên mobile
Người Do Thái nổi tiếng thế giới về khả năng quản lý tài chính cực kỳ lợi hại. Kỹ năng kiếm tiền, sử dụng và quản lý tài chính khôn ngoan chính là một trong những chiến lược được phụ huynh ở quốc gia này lưu tâm trong quá trình nuôi dạy con.
Dạy nhận biết tiền từ lúc con... tập nói

Với tư duy dạy con khoa học và nhất quán, nhiều bà mẹ Do Thái đã thành công trong việc nuôi dạy những đứa trẻ sớm hiểu biết về giá trị đồng tiền và dùng tư duy cùng sự khôn ngoan của mình để nghĩ ra cách kiếm tiền và quản lý nó.

Sau hàng chục năm đúc kết, thế giới ghi nhận các giai đoạn được nhiều gia đình ở Israel áp dụng trong việc dạy con tiếp cận về tài chính - điều mà không phải quốc gia nào cũng muốn đẩy mạnh trong chiến lược giáo dục.

israel.jpg
Mẹ Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi mới tập nói.  Ảnh minh họa

Có 5 giai đoạn trong việc để con tiếp cận tiền, được một số chuyên gia giáo dục tại đây chia sẻ. Thật bất ngờ là giai đoạn đầu đời có thể cho bé tiếp cận về tiền chính là lúc bé bắt đầu... tập nói. Ngay khi trẻ bắt đầu tập nói, cha mẹ người Do Thái đã dạy con cách phân biệt tiền, dạy chúng hiểu tiền có thể mua những thứ chúng muốn và quan trọng hơn là tiền từ đâu mà có.

Giai đoạn thứ hai được gọi là kỹ năng cầm tiền. Trong khi nhiều cha mẹ khác không  cho con cái quản lý tiền tiêu vặt thì với mẹ Do Thái, không cho con cầm tiền khiến chúng chỉ biết dựa dẫm vào gia đình.

Bởi lý do này nên khi con lên 10 tuổi, những bà mẹ Israel sẽ lập cho con một tài khoản riêng với một số tiền nhất định, hướng dẫn con cách chi tiêu và tiết kiệm sao cho thông minh và khoa học. Con cái sẽ biết chịu trách nhiệm về hành vi chi tiêu của mình.

zing_jewish_children_with_their_teacher_in_samarkand_cropped.jpg
Học trò Do Thái và thầy giáo ở thành phố Samarkand, Uzbekistan vào đầu thế kỷ 20. Ảnh: Wikipedia.

Khi con lớn hơn một chút, các bé chính thức bước vào giai đoạn rèn kỹ năng kiếm tiền. Cha mẹ Do Thái dạy cho con những quy tắc kiếm tiền, quy tắc đầu tư, xoay vòng vốn. Họ dạy con hiểu được bài học về những đồng tiền do chính công sức mình bỏ ra mà có được.

Kiếm được tiền, dù nhiều dù ít, những đứa trẻ Israel sẽ được dạy kỹ năng quản lý tài chính để biết các tiết kiệm tiền và chi tiêu đúng mức.

Mẹ Do Thái còn dạy con cả những quy cách ngân hàng, các cách đầu tư tài chính thông minh. Thông điệp mà họ muốn gửi đến con là không phải biến chúng thành những cỗ máy kiếm tiền rồi tiêu tiền, mà là để giúp chúng có cuộc sống tốt đẹp hơn, biết trân trọng đồng tiền và sức lao động.

Quản lý tiền bạc bằng 5 chiếc lọ

Có một mẹo hay luôn được nhiều bậc phụ huynh truyền tai nhau là cách quản lý tiền bạc từ 5 chiếc lọ của cha mẹ Do Thái. Mỗi chiếc lọ đều được dán nhãn cẩn thận với 5 tên tương ứng: Chi tiêu hàng ngày, từ thiện, tiết kiệm, đầu tư và đóng thuế.tre-em-tren-the-gioi-duoc-day-tieu-tien-nhu-the-nao-5-tieudungplus.jpg
Có 5 giai đoạn trong việc để con tiếp cận tiền, được một số chuyên gia giáo dục tại đây chia sẻ.


Mỗi lần được cha mẹ cho 10 đồng Shekel (tiền Israel), trẻ sẽ được dạy bỏ vào mỗi lọ từ thiện, tiết kiệm và đóng thuế 1 đồng, 2 đồng vào lọ đầu tư và 5 đồng vào lọ chi tiêu hàng ngày. Sau đó, lọ từ thiện để giúp đỡ người khác sẽ được mở vào cuối tuần. Lọ đóng thuế sẽ được mở vào cuối tháng.

Lọ tiết kiệm chỉ được mở vào những dịp đặc biệt như khi gia đình gặp khó khăn hoặc có người bị ốm. Lọ đầu tư chỉ được mở khi nó đã đầy.

Con cái sẽ có quyền tự quyết định chi tiêu. Ngay cả khi chúng mắc sai lầm, cha mẹ cũng không can thiệp, mắng mỏ hay giúp đỡ. Trẻ sẽ tự học hỏi sau những thất bại. Bằng cách này, chúng sẽ sáng tạo hơn trong quá trình ra quyết định và chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

hoc-me-do-thai-day-con-thanh-tai-2-8-tieudungplus.jpg
Mẹ Do Thái còn dạy con cả những quy cách ngân hàng, các cách đầu tư tài chính thông minh.

Khi đã biết cách quản lý tiền bạc đúng đắn, tất cả những việc khác trong cuộc sống sẽ dễ dàng giải quyết hơn. Đó là lý do vì sao trẻ em Do Thái phát triển thành công hơn và có sự hài lòng hơn với cuộc sống. Tỷ lệ ly dị trong gia đình người Do Thái sống ở Mỹ thấp hơn 90% so với những gia đình người Mỹ khác.

Trong khi nhiều người đang vật lộn với nợ nần, thì người Do Thái vẫn hài lòng với tài chính và công việc kinh doanh của họ. 

Người Do Thái chỉ chiếm 0,2% dân số nhưng lại chiếm tới 20% tổng giải thưởng Nobel toàn thế giới. Họ luôn có những đóng góp lớn cho thành tựu của nhân loại và những bài học của họ luôn đáng để chúng ta học hỏi.

Phúc Nguyên

Theo Smartmoneymanagers

Bạn đang đọc bài viết Mẹ Do Thái dạy con quản lý tiền bằng 5 chiếc lọ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Cháy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, tư vấn viên của Bảo Việt Nhân thọ tự tìm đến gia đình

Thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam đã trải qua hơn 20 năm, với những nỗ lực không ngừng để bảo hiểm nhân thọ được xã hội ghi nhận là một giải pháp tài chính, bảo vệ nhân văn và văn minh. Từ chỗ lo sợ bị “lừa đảo”, ngày nay người dân đã nhận thức đúng về bản chất của hình thức bảo hiểm này.
Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ban Bí thư cho ý kiến về nâng cao chất lượng, rà soát đảng viên

Ngày 18/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp, cho ý kiến về việc ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng.
Trao tặng bò giống nhân niềm vui cho hội viên, phụ nữ vùng biên giới Cao Vều

Trao tặng bò giống nhân niềm vui cho hội viên, phụ nữ vùng biên giới Cao Vều

Bằng việc thu gom vỏ lon bia và các loại phế liệu, chị em phụ nữ huyện Anh Sơn đã mua 3 con bò giống tặng 3 hội viên nghèo ở vùng biên giới Cao Vều (xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An). Năm nay, những nếp nhà nép dưới tán cây rừng giữa một màu đất đỏ của bản Cao Vều vỡ òa nhiều niềm vui mới.
Tiệm may đặc biệt của các cô thợ câm điếc

Tiệm may đặc biệt của các cô thợ câm điếc

Ở gác 2 của căn nhà nhỏ nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Vinh, Nghệ An) có 1 tiệm may vô cùng đặc biệt. Ở đó chỉ có âm thanh vang lên từ tiếng máy may đều đều và tiếng kéo chỉ lách cách. Những người trong tiệm trao đổi với nhau bằng ánh mắt, nụ cười, cái gật đầu và những ký hiệu từ đôi bàn tay.
Toàn quốc kháng chiến - Quyết định mang ý nghĩa lịch sử trọng đại

Toàn quốc kháng chiến - Quyết định mang ý nghĩa lịch sử trọng đại

Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ cách mạng lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhưng không lâu sau ngày tuyên bố độc lập ấy, thực dân Pháp trở lại xâm lược Việt Nam. Ngày 19/12/1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Đây thực sự là thời khắc trọng đại của lịch sử dân tộc.
Cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần đúng tiến độ

Cao tốc Bắc - Nam phía Đông cần đúng tiến độ

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về triển khai Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
xây dựng thêm 740 km đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku

xây dựng thêm 740 km đường dây 500 kV từ Vũng Áng đến Pleiku

Ngày 18/12, tại Quảng Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã phát lệnh khởi công xây dựng thêm 740 km đường dây truyền tải điện 500 kV. Đây là công trình có vai trò quan trọng trong việc góp phần bảo đảm cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt.