PNVN Lục trong cặp con gái thấy mẩu giấy con viết: "Em yêu anh lắm, anh đẹp trai lắm", chị Dương Phương Huyền (Thanh Nhàn, Hà Nội) giật mình, lo sợ “con gái nứt mắt đã yêu thì sau này học sao nổi”.

anh-yeu-som.jpg
Nhìn "mẩu thư tình" con gái lớp 1 viết gửi cho bạn trai, chị Huyền lo lắng

Con gái lớp 1 đã biết viết lời yêu, chị Huyền lo sợ nhưng không khỏi buồn cười. Chị cũng từng nghe nhiều chuyện những cô bé, cậu bé ở lớp mẫu giáo đã thích nhau, ở lớp thường hay nắm tay nhau, chơi cùng nhau, chị nghĩ “trẻ con ấy mà, quý nhau thì thế chứ biết gì mà yêu đương”. Thế nhưng, khi con gái mới 6 tuổi của chị vừa biết viết chữ đã viết “thư tình” thì chuyện không còn là… trẻ con nữa.

Chị thầm nghĩ, con mới bé tí mà đã thế này, con thêm 2-3 tuổi nữa thì chắc “yêu thật chứ chẳng phải trò trẻ con”. Như thế sao con có thể tập trung học được. Chị cảm thấy bất an và không biết ứng xử với con thế nào.

Theo bác sĩ tâm lý trẻ em Hàn quốc Cheonseok Suh, trong độ tuổi tiểu học, mối quan hệ với bạn khác giới sẽ không “tiến triển” lên mức độ cao như điều cha mẹ lo lắng. Cha mẹ cần thực hiện những điều sau:

Cha mẹ hãy công nhận tình cảm đó của con. Trong quá trình phát triển, chuyện con hiếu kỳ và nảy sinh tình cảm khác giới là điều hết sức bình thường. Cha mẹ nên chấp nhận lựa chọn của con một cách tự nhiên, thoải mái.

Cha mẹ phải chia sẻ thành thật, cởi mở với con. Phải tạo ra bầu không khí thoải mái giữa con và bố mẹ để hai phía có thể cởi mở, không che giấu thái quá và trò chuyện tự nhiên với nhau. Tất nhiên, không nhất thiết phải nói ra tất cả bởi con cũng có bí mật của riêng mình.

Tuy nhiên, dù là chuyện gì thì bố mẹ cũng không được nổi nóng hoặc thể hiện thái độ không thể chấp nhận. Khi con đã chắc chắn rằng mình có thể thoải mái nói mọi chuyện với bố mẹ thì bố mẹ mới có thể đảm bảo an toàn cho con. Cha mẹ phải trở thành cố vấn tâm lý chứ không phải là người giám sát thì con mới có thể kể cho bố mẹ chuyện của mình và bố mẹ có thể góp ý cho con. Cha mẹ hãy luôn nhớ rằng mình không phải là “người giám sát” mà là “người nuôi dạy” con.

tre-yeu-som.jpg
Mối quan hệ tình cảm khác giới của trẻ tiểu học sẽ không "tiến triển" lên mức độ cao như điều cha mẹ lo lắng. Ảnh minh họa

Cha mẹ phải dạy con cách xây dựng cảm giác gần gũi với bạn khác giới. Con là người mới chập chững bước vào trải nghiệm mới mẻ. Ngược lại, bố mẹ lại rất giàu kinh nghiệm. Nếu muốn dạy con thì sẽ có rất nhiều điều để truyền đạt.

Bố mẹ thường có lo lắng “vớ vẩn”, sợ rằng mình dạy con cách thức rồi con lại đi sai hướng. Khi được bố mẹ dạy cho những điều thú vị, mặc nhiên con sẽ coi trọng quyền uy ở bố mẹ. Con sẽ nói chuyện với bố mẹ nhiều hơn và chú tâm vào lời bố mẹ nói hơn

Lần đầu tiên có bạn khác giới, trẻ thường tập trung vào hình thức bên ngoài. Nhiều trường hợp tặng quà để “lấy lòng” đối tượng. Cha mẹ phải dạy cho con hiểu rằng, có nhiều cách đa dạng để có được thiện cảm từ người bạn kia. Bên cạnh đó, bố mẹ hãy dạy con về nghệ thuật trò chuyện, cách quan tâm đến bạn. Không dược học những điều này một cách đúng đắn, con dễ làm theo hành động của người khác hoặc tự mày mò cách thức riêng. Phần lớn đó là những cách không có hiệu quả và thiếu đảm bảo.

Đan Linh