PNVN Đề thi học kỳ môn Ngữ văn vừa diễn ra tại THPT Đầm Dơi (Cà Mau) đã đưa câu chuyện ca sĩ Mỹ Tâm hát với người khiếm thị đêm Noel, khiến nhiều học sinh thích thú.

Tại buổi thi học kỳ môn Ngữ văn sáng 28/12, học sinh khối 10 tỏ ra hào hứng khi đề thi khá thời sự. Đề trích dẫn một đoạn bài viết về việc nữ ca sĩ Mỹ Tâm dừng xe hát trên sân khấu ở hè phố Hà Nội với Đức Mạnh - một chàng trai khiếm thị - vào đêm Noel.

dethijpg1482911176.jpg
 Đề thi văn đầy ắp hơi thở cuộc sống của trường THPT Đầm Dơi. Ảnh: H.M.

Qua bài viết này, học sinh trả lời câu hỏi liên quan phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt và nội dung của văn bản. Hành động của Mỹ Tâm xuất phát từ điều gì? Điều đó nói lên những phẩm chất nào cần có ở một nghệ sĩ?...

Phần II là câu hỏi yêu cầu học sinh hóa thân người nghệ sĩ mù trên sân khấu kể lại cảm xúc, suy nghĩ của mình khi được hát cùng nữ ca sĩ Mỹ Tâm.

“Khi biết Mỹ Tâm hát với người khiếm thị trên khấu ở hè phố đêm Noel, tôi rất xúc động và ấn tượng với hành động đẹp của nữ ca sĩ. Tôi đã đưa việc làm ý nghĩa này vào đề thi, với mong muốn tình cảm chân thành của ca sĩ sẽ tác động tích cực tới suy nghĩ, lối sống của học sinh” - cô Trịnh Hải Minh - tổ trưởng môn Ngữ văn của trường chia sẻ.

ca-si-my-tam-hat-cung-nguoi-khiem-thiwbzd_bakn.png
 Hình ảnh đẹp của ca sĩ Mỹ Tâm truyền cảm hứng cho các giáo viên Ngữ văn ra đề thi. Ảnh chụp từ clip.

Nữ giáo viên cho biết, học sinh của trường đón nhận tích cực dạng đề thi đầy ắp hơi thở cuộc sống như đề thi trên. Đề không bó buộc các em vào khuôn khổ hay phải học vẹt mà xuất phát từ bài học thực tiễn trong cuộc sống. Cách chấm điểm của trường dựa trên sự hiểu biết và suy nghĩ của học sinh.

Trước đó, trong kỳ thi học kỳ I vừa qua trên khắp cả nước, cách ra đề môn Ngữ văn gắn với các sự kiện thời sự nhận được sự chia sẻ đầy thích thú của nhiều giáo viên, học sinh. Một trường THPT ở quận Tân Bình (TP.HCM) sử dụng nguyên lời bài hát “ông bà anh” của hiện tượng âm nhạc Lê Thiện Hiếu.

Mới đây nhất, đề thi học kỳ môn Ngữ văn lớp 11 của trường THPT Lộc Phát (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về tâm sự của các cô giáo mầm non cứu học sinh trong lũ dữ ở Phú Yên “Thà cô chết chứ không để trò chết”.  Một số đề tài nóng hổi khác được sử dụng làm chất liệu đề thi Ngữ văn như chuyện từ thiện của MC Phan Anh, hiện tượng “soái ca” trong tình yêu giới trẻ…

Phúc Nguyên