Xã hội

Ngân hàng đề thi THPT Quốc gia đã có 60 nghìn câu hỏi thô

Xem trên mobile
60.000 là số lượng câu hỏi được chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017 vừa được Bộ GD&ĐT công bố mới đây. Con số này đạt gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Thàng lập từ tháng 9/2016, Ban Chỉ đạo công tác đề thi được thành lập, với nhiệm vụ chủ yếu là tổ chức biên soạn câu hỏi thô, thử nghiệm chuẩn hóa đến lựa chọn các câu hỏi thi đưa vào phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi chính thức để bảo đảm mức độ tương đương giữa các đề thi.

hai-nguyen-thi-thpt-dh-042.jpg
 Cán bộ kiểm tra niêm phong đề thi tại kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Ảnh: Đ.Hải.

Từ tháng 10/2016, Bộ GD&ĐT đã gấp rút thực hiện bổ sung, chuẩn hóa ngân hàng câu trắc nghiệm đã có tại Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng bằng nhiều nguồn khác nhau, tổ chức 10 đợt biên soạn câu hỏi thô, huy động giáo viên THPT giỏi của tất cả 63 tỉnh thành, các giảng viên ĐH có chuyên môn tốt, nắm vững chương trình THPT, nhiều kinh nghiệm về thi, kiểm tra, đánh giá tham gia.

Kết quả đã biên soạn được hơn 60.000 câu hỏi thô, cơ bản đáp ứng đúng quy trình xây dựng câu hỏi thi chuẩn hóa của lý thuyết khảo thí hiện đại. Số câu hỏi thô đã chuẩn bị hiện đạt gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Theo Bộ GD&ĐT, có 7 đợt biên tập được triển khai để thẩm định theo tiến độ biên soạn, khoảng 45.000 câu hỏi đã được biên tập, khoảng 80% số lượng câu hỏi thô của 10 đợt biên soạn đạt chất lượng có thể sử dụng cho xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa. Đối với các môn thi trắc nghiệm nhiều năm nay như Ngoại ngữ, Vật Lý, Hóa học và Sinh học… đã có một số lượng lớn câu hỏi được chuẩn hóa và hơn nữa mỗi môn thi đều đã xây dựng được lượng ngân hàng câu hỏi đủ lớn.

Riêng đối với môn Toán, từ năm 2007 Bộ đã tập hợp lực lượng các thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm phối hợp với các chuyên gia đầu ngành và ĐHQG Hà Nội để xây dựng đề thi.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT, cho biết, có 3 nguồn cơ bản để Bộ có thể làm ngân hàng câu hỏi cho kì thi: Ngân hàng câu hỏi từ nguồn của Bộ GD&ĐT lập trong 10 năm qua, cơ sở ngân hàng câu hỏi của ĐHQG Hà Nội và bộ câu hỏi mới dựa trên cơ sở của 10 trường có đào tạo sư phạm làm nòng cốt.

Đề được bảo mật thế nào?

Với những câu hỏi thô thì mỗi địa điểm, Bộ GD-ĐT chỉ triển khai ở một đơn vị kiến thức nhất định trong nhiều đơn vị kiến thức để làm nên một đề thi. Giáo viên tham gia biên soạn phải có sự cam kết theo quy định để đảm bảo tính bảo mật. Môi trường làm việc phải hoàn toàn cách li với bên ngoài. Giáo viên chỉ biên soạn câu hỏi thô. Còn từ câu hỏi thô để thành câu hỏi chuyển hóa còn có sự thay đổi rất nhiều. Vì thế, ngân hàng câu hỏi khi đến tay thí sinh vẫn còn điều chỉnh. Tính bảo mật chắc chắn không bị ảnh hưởng.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng đào tạo, Bộ GD&ĐT.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng đề thi THPT Quốc gia đã có 60 nghìn câu hỏi thô tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Tranh luận trên nghị trường liên quan vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

Tranh luận trên nghị trường liên quan vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

Tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội hôm nay, 26/5, các đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, Nguyễn Tiến Sinh, Nguyễn Quang Tuấn và Phạm Khánh Phong Lan đã thẳng thắn tranh luận, nêu quan điểm trái chiều liên quan đến vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương đang được TAND thành phố Hòa Bình xét xử.
TPHCM: Hàng chục 'chân dài' mặc hở hang hát karaoke với khách

TPHCM: Hàng chục 'chân dài' mặc hở hang hát karaoke với khách

Rạng sáng 26/5, Công an TPHCM phối hợp với Đoàn Kiểm tra liên ngành Văn hóa - Xã hội (Đoàn 1), Trung đoàn cảnh sát cơ động… bất ngờ kiểm tra nhà hàng Phoenix nằm trên đường Bùi Thị Xuân, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, phát hiện 30 tiếp viên ăn mặc hở hang khiêu dâm đang phục vụ khách hát karaoke.
Cử tri Ireland ủng hộ bãi bỏ luật cấm phá thai khắt khe

Cử tri Ireland ủng hộ bãi bỏ luật cấm phá thai khắt khe

Hơn 3,2 triệu người dân Ireland đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi bỏ Luật cấm phá thai. Cuộc thăm dò do tờ Irish Times thực hiện cho thấy, 68% người tham gia ủng hộ bãi bỏ, trong khi có 32% phản đối. Theo đánh giá báo giới, cử tri Ireland đã “làm nên lịch sử”.
Nữ Thủ tướng đầu tiên của Barbados

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Barbados

Nữ luật sư Mia Mottley (53 tuổi) sẽ trở thành người đứng đầu Chính phủ nhiệm kỳ tới của Barbados sau khi đảng Lao động Barbados (PLB) do bà đứng đầu đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra.
'Cuộc chiến' nơi công sở của lao động nữ Nhật Bản

'Cuộc chiến' nơi công sở của lao động nữ Nhật Bản

Mặc dù phụ nữ Nhật Bản khá tương đồng với nam giới về trình độ học vấn nhưng tỉ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động thấp. Hiện Nhật Bản có khoảng 23,51 triệu phụ nữ tham gia lực lượng lao động nhưng đến một nửa trong số đó đang phải làm những công việc bán thời gian, nay làm mai nghỉ. Lương trung bình của họ chỉ là 1,47 triệu yên/năm, thấp hơn mức 2 triệu yên áp dụng cho người nghèo ở Nhật Bản.
Vụ tai nạn máy bay tại Cuba: Chỉ còn 1 nữ hành khách sống sót

Vụ tai nạn máy bay tại Cuba: Chỉ còn 1 nữ hành khách sống sót

Ngày 25/5, các quan chức y tế Cuba thông báo hành khách Emiley Sánchez de la O, 40 tuổi và là 1 trong 3 nữ nạn nhân sống sót sau vụ máy bay rơi tại thủ đô La Habana ngày 18/5, đã qua đời do tổn thương não và bỏng nặng. Trước đó, 1 nạn nhân sống sót khác là nữ sinh viên 23 tuổi Gretell Ladrove cũng đã qua đời.
Cháy nổ, bạo lực, xâm hại tạo ra bất an len lỏi tới từng gia đình

Cháy nổ, bạo lực, xâm hại tạo ra bất an len lỏi tới từng gia đình

Trên diễn đàn Quốc hội ngày 25/5, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo lắng trước sự xuống cấp đạo đức xã hội, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em. Bên cạnh đó, cháy nổ diễn ra ngày càng nhiều khiến người dân bất an ngay trong chính gia đình mình.