PNVN Trang facebook nổi tiếng A Mighty Girl mới đây chia sẻ một thông điệp khiến nhiều phụ huynh thức tỉnh. Theo đó, nếu 'bắt ép' con trẻ phải ôm hôn người lớn như một nghi thức chào hỏi truyền thống gia đình, thì trẻ sẽ có nguy cơ bị xâm hại tình dục

Thông điệp được lấy cảm hứng từ bài báo có tựa đề "I don’t own my child’s body" (Tạm dịch: Tôi không sở hữu cơ thể của con) của tác giả Katia Hetter đăng tải trên CNN. Thông điệp có nội dung: "Con 5 tuổi. Cơ thể con là của con. Đừng bắt con ôm hôn bất kỳ ai. Con đang học về sự ưng thuận và sự ủng hộ của mọi người, và điều này sẽ giúp con bảo vệ bản thân an toàn trong cuộc sống sau này".

Trong bài báo của mình, Hetter mong muốn chia sẻ với các bậc phụ huynh cách thức để giúp trẻ hiểu rằng trẻ không có "nghĩa vụ" phải chấp nhận sự "động chạm" của bất kỳ ai hay sợ hãi bị phán xét là thiếu lịch sự vì từ chối những động chạm đó. Hetter lấy ví dụ bằng chính lời cô căn dặn con gái: "Mẹ rất mong muốn con sẽ ôm bà ngoại, nhưng mẹ sẽ không ép con làm điều đó".

cnn.jpg
 Cha mẹ hãy để trẻ biết cách tôn trọng chính bản thân mình để tránh bị lạm dụng. Ảnh: CNN.

Cô viết: "Con bé không cần phải ôm hay hôn bất kỳ ai chỉ vì tôi bảo con bé làm vậy, ngay cả nếu người là tôi. Tôi sẽ không coi nhẹ bản năng mạnh mẽ của con khi từ chối sự động chạm từ bất cứ người nào đó. Tôi mặc định rằng cơ thể con là của con, không phải là của tôi.

Cơ thể con không thuộc quyền sở hữu của bố mẹ, cô giáo, giáo viên dạy nhảy hay huấn luyện viên bóng đá. Con sẽ phải cư xử với mọi người bằng thái độ tôn trọng, nhưng con không cần phải đồng ý cho người khác động chạm chỉ để làm họ thỏa mãn. Và con học cách có trách nhiệm với cơ thể mình càng sớm thì càng tốt".

Rất nhiều chuyên gia tâm lý đã ủng hộ quan điểm này của tác giả Katia Hetter. Irene van der Zande, nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Kidpower Teenpower Fullpower International (tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực giáo dục an toàn cá nhân và phòng chống bạo lực), cho biết: "Khi chúng ta bắt trẻ thể hiện tình cảm không mong muốn chỉ để làm vừa lòng họ hàng, chúng ta đang dạy cho trẻ rằng cơ thể trẻ không thuộc quyền kiểm soát của trẻ, buộc trẻ coi nhẹ cảm xúc bản thân để làm theo ý chúng ta”.

“Việc này khiến trẻ nhỏ phải đối mặt với nạn quấy rối tình dục, trẻ em gái vị thành niên coi các hành vi tình dục như điều dễ hiểu và trẻ phải chịu đựng bị xúc phạm vì mọi người thấy vui” - ông nhấn mạnh.

Bác sĩ tâm lý Ursula Wagner (Chicago, Mỹ) cũng đồng tình khi cho rằng, hầu hết các vụ lạm dụng tình dục trẻ em đều là người quen của trẻ. Việc bắt ép trẻ động chạm vào người mà trẻ không muốn càng khiến trẻ có nguy cơ bị "tấn công" tình dục hơn.

“Không một nạn nhân nhỏ tuổi nào của nạn lạm dụng tình dục mà tôi từng tư vấn bị "tấn công" bởi người lạ mặt. Trong một vài trường hơp nhất định trẻ không có quyền quyết định với cơ thể của mình. Nếu trẻ bị bắt thể hiện tình cảm thậm chí khi trẻ không muốn, trẻ sẽ dễ trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục khi trưởng thành"- bà Ursula chia sẻ.

Bài báo của Hetter tư vấn, thay vì để người khác ôm, hôn, trẻ hoàn toàn có thể chọn các cách chào hỏi khác mà vẫn đúng phép tắc với người lớn. “Khi các thành viên trong gia đình và bạn bè chào hỏi chúng tôi, tôi cho con lựa chọn giữa ‘một cái ôm hoặc một cái vỗ tay high-five’”- Hetter gợi ý.

Cô cũng chia sẻ rằng, sau nhiều lần giải thích với các thành viên trong gia đình quan điểm của mình, cô được mọi người ủng hộ. "Khi con gái tôi ngồi ôm bà ngoại trên ghế sopha, vui vẻ kể với bà mọi chuyện về tất, ngón chân và những chuyện khác, mẹ tôi rất vui. Bà ấy biết điều đó là tình cảm thực sự của con bé"- cô viết trong bài báo của mình.

"Con 5 tuổi. Cơ thể con là của con. Đừng bắt con ôm hôn bất kỳ ai. Con đang học về sự ưng thuận và sự ủng hộ của mọi người, và điều này sẽ giúp con bảo vệ bản thân an toàn trong cuộc sống sau này".

(FB A mighty girl)

Phúc Nguyên
CNN, A mighty girl