Xã hội

Nhân vật nữ chỉ chiếm 24% trong sách giáo khoa

Xem trên mobile
Một nghiên cứu của UNESCO tại Việt Nam: Hình ảnh nam giới trong sách giáo khoa càng lên cấp học cao càng xuất hiện nhiều, trong khi nữ lại ít dần. Khuyến nghị này được UNESCO gửi tới Bộ GD&ĐT với mong muốn thay đổi hình ảnh bất bình đẳng giới trong SGK.
batbinhdanggioi.jpg
 SGK lớp 2, bài học về các nghề nghiệp vẽ tranh minh họa 6 nghề, trong đó nông dân và bán hàng là nữ giới; kỹ sư, công an, bác sĩ, lái xe là nam giới. Nam giới gắn với các nghề có vị trí xã hội cao hơn nữ giới - những tranh minh họa mang định kiến giới như vậy xuất hiện khá phổ biến trong SGK của Việt Nam. 

Một nghiên cứu mới đây của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam đã chỉ ra rằng, ngay trong sách giáo khoa (SGK) hiện hành cũng chứa đựng nhiều yếu tố dẫn đến định kiến giới, từ đó, khiến bất bình đẳng giới càng thêm sâu đậm. Trong số hơn 8.000 nhân vật xuất hiện trong các cuốn sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12, chỉ có 24% là nữ giới.

Càng lên các cấp học cao, sự chênh lệch giữa nhân vật nam và nữ càng lớn hơn. Ví dụ, ở tiểu học, số nhân vật nam chiếm 51%, lên đến THCS là 67% và THPT là tới 81%.

Hiện trong SGK, sự phân chia nghề nghiệp 2 giới rất rõ. Nam giới thường là những nhân vật có vị trí trong xã hội như giáo sư, bác sĩ, kỹ sư, nhà khoa học, anh hùng, công an, bộ đội. Thực tế ở lĩnh vực này có cả nữ, nhưng trong SGK phần lớn họ lại được nhắc đến ở những công việc như làm ruộng, làm nông nghiệp, chăn nuôi, nội trợ, giáo viên... Như vậy vô tình đã phản ánh địa vị, vị trí trong xã hội của phụ nữ thấp hơn nam giới.

Những bài học ở trong môi trường gia đình, những việc sinh hoạt như nội trợ rồi trồng rau, nuôi gà chỉ thấy toàn hình ảnh người mẹ hoặc em gái. Nếu SGK tiếp tục để như thế sẽ ảnh hưởng đến tư duy học sinh. Các em sẽ nghĩ đó là những công việc chỉ dành cho phụ nữ. Vì vậy cần tăng thêm hình ảnh bé trai, tăng thêm vai trò người chồng trong những việc gia đình, thậm chí là nội trợ...

Bình đẳng giới sẽ không thể trở thành hiện thực khi mà thế hệ sau vẫn được phân công lao động và phân hóa theo những khuôn mẫu mang định kiến về giới đã trở nên lỗi thời; khi mà ngay trong chính môi trường học đường, bất bình đẳng giới đã công khai nảy sinh và định hình trong học sinh.

vo-quet-nha.jpg
 Vợ quét nhà, chồng ngồi đọc báo - dường như được coi là hình ảnh phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Ảnh minh họa internet.

* Bà Trần Thị Phương Nhung, Giám đốc chương trình sáng kiến về giới của UNESCO tại Việt Nam: Chúng ta không thể thay đổi những câu chuyện, sự kiện lịch sử, tuy nhiên khi lấy các tư liệu biên soạn chương trình - SGK thì cần lưu ý tỷ lệ. Các nhân vật lịch sử chúng ta có cả nam cả nữ tại sao không đưa một cách công bằng, để giảm suy nghĩ sai lệch rằng chỉ có nam giới mới có thể làm được những việc lớn và càng không đúng với xã hội hiện nay. Như ở cuốn Tự nhiên Xã hội lớp 1, người mẹ thì phơi quần áo, giặt giũ, nấu cơm, đi chợ, còn bố thì ngồi đọc sách.

B.T

Bạn đang đọc bài viết Nhân vật nữ chỉ chiếm 24% trong sách giáo khoa tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Các cấp Hội Lai Châu chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ

Các cấp Hội Lai Châu chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ

Mưa lũ tại Lai Châu đã làm 22 người thương vong, hàng trăm ha hoa màu, ao cá bị cuốn trôi với thiệt hại ước tính khoảng 80 tỷ đồng. Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lai Châu Sần Thị Mý cho biết, các cấp Hội đã và đang cùng với chính quyền địa phương triển khai nhiều biện pháp khắc phục hậu quả mưa lũ.
28 triệu trẻ em gái đang làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm

28 triệu trẻ em gái đang làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm

Đó là con số được đưa ra tại Diễn đàn vận động chính sách và giải pháp phòng ngừa lao động trẻ em vì một thế hệ an toàn và khỏe mạnh do Bộ LĐTB&XH, Tổ chức Lao động quốc tế ILO, Quỹ nhi đồng LHQ UNICEF và Tổ chức Alliance phối hợp tổ chức chiều 25/6 tại Hà Nội nhân ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em.
Rủi ro kép của những nạn nhân bị bạo lực gia đình

Rủi ro kép của những nạn nhân bị bạo lực gia đình

Theo nhiều chuyên gia, việc cung cấp bằng chứng, hoàn thiện hơn các quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ)… để các ban, ngành vào cuộc hỗ trợ nạn nhân quyết liệt hơn vẫn còn nhiều khó khăn.
Thí sinh hào hứng khi đề thi Toán THPT Quốc gia 2018  'dễ thở'

Thí sinh hào hứng khi đề thi Toán THPT Quốc gia 2018 'dễ thở'

Ghi nhận tại một số điểm thi Hà Nội sau giờ thi toán chiều nay 25/6, hầu hết thí sinh đều ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, không cảm thấy đề khó, thậm chí đề dễ chịu hơn cả đề minh họa và đề chính thức của năm thi trước. Sự phân hóa thể hiện rất rõ nét ở một số mã đề.