PNVN Trong cuộc sống, có những lúc bố có thể đảm nhiệm việc giáo dục con gái hiệu quả hơn so với mẹ, đặc biệt khi con ở lứa tuổi mới lớn.

Sự đặc biệt

So với mẹ, các ông bố có thể chỉ cho con gái biết bé thật đặc biệt theo vài cách khác nhau theo kiểu của bố. Một lời khen của bố dành cho con gái, luôn khiến con cảm thấy phấn khích và nhớ lâu. Hoặc đơn giản nhất, chỉ cần nói bạn yêu con bởi chính con người của con và con có ý nghĩa đặc biệt trong cuộc sống của bạn.

Sự mạnh mẽ

Các cô con gái cần phải được một 'nhân vật quyền lực' trong nhà truyền cảm hứng và động viên để cô bé có thể trưởng thành cứng cáp hơn cả mặt tinh thần lẫn thể chất. 'Nhân vật quyền lực' ấy không ai khác chính là các ông bố!

obama.jpg
 Tổng thống Obama luôn được ngợi ca là một ông bố tuyệt vời trong dạy dỗ hai cô con gái đang tuổi lớn. Ảnh internet

Giúp con hướng đến mẫu đàn ông lý tưởng

Chuyên gia tâm lý học Võ Thị Minh Huệ, khi bàn về vai trò của người bố trong câu chuyện giáo dục tâm sinh lý cho con gái, đã chia sẻ, đó là sứ mệnh không ai có thể làm thay. “Nếu là một người bố tốt, bố sẽ làm cho đứa trẻ nghĩ tốt về giới tính nam. Trong thực tế,  rất nhiều bé gái sau khi có gia đình bị khủng hoảng bởi hình ảnh của bố không tốt. Vì thế vai trò của bố là xây dựng cho con gái hình ảnh tốt đẹp về người đàn ông trong tương lai của con” - bà Huệ cho hay.

Không nên đóng khung rằng người khác giới sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đề cập đến các vấn đề nhạy cảm về giáo dục giới tính. Hoàn toàn chỉ ở cách trò chuyện mà thôi! Theo bà Huệ, thậm chí, nhiều người bố nói chuyện giới tính với con gái rất hay và khách quan hơn.

cha-con-gai.jpg
 Có những điều mà cha sẽ thủ thỉ với con khiến con "tâm phục khẩu phục" hơn mẹ. Ảnh internet

Sự tự tin

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, 62% các cô gái cảm thấy không an toàn và 57% từng nghe các bà mẹ chỉ trích ngoại hình của mình. Chính vì thế, các ông bố sẽ dễ dàng hơn trong việc tăng lòng tự tin của con gái. Bố hãy tìm cách thể hiện để cô con gái mới lớn biết rằng, con không chỉ xinh đẹp, mà còn thông minh, duyên dáng, tốt bụng…

Nói ra những gì mình nghĩ

Trong câu chuyện dạy con gái mới lớn, rất nhiều bà mẹ bối rối khi không tìm được tiếng nói chung của mình và con, nhất là các câu chuyện về tình cảm nam nữ, về những rung động đầu đời. Đây là lúc con cần sự có mặt của bố. Hãy khích lệ để con biết rằng, nói lên suy nghĩ của mình là rất quan trọng, dù là bất cứ vấn đề gì. Bạn cũng nên nhắc nhở con gái rằng không có câu hỏi ngu ngốc, mà mỗi câu hỏi đều có giá trị của nó và mỗi bé gái đều được quyền nêu ra ý kiến của riêng mình.

Giữ vững lập trường

Khi phải đối đầu, các bé gái thường dễ chùn bước và rút lui, vì có thể nghĩ mình nữ tính hơn khi không tranh luận hoặc đấu tranh. Vì thế, bạn cũng nên dạy con rằng không có gì sai trái để thể hiện lập trường của mình. Nếu bé chọn bảo vệ quan điểm của bản thân, hãy cho con biết rằng không nên sợ hãi khi bảo vệ mình hoặc những người mình yêu quý.

 

Dương Hà