Xã hội

Những phiền muộn của trẻ cha mẹ nên biết

Xem trên mobile
Chỉ cần cho trẻ cơ hội tự chủ, trẻ có thể phát huy được cá tính, tài năng. Nhưng nhiều bậc cha mẹ có những cách làm vô tâm khiến con trẻ thất vọng, buồn chán. Dưới đây là những phiền não của trẻ mà cha mẹ cần biết.
phien-nao.jpg
Bồi dưỡng cá tính, giúp trẻ phát biểu ý kiến của mình là một động thái quan trọng trong quá trình bồi dưỡng nhân cách cho con - Ảnh minh họa

- Khó nói: Khi có chuyện gì xảy ra, con trẻ sợ nhất là không có cơ hội để nói, cha mẹ cho rằng trẻ có lỗi sẽ phải chịu phạt mà không lắng nghe con giải thích. Người lớn khiến con trẻ luôn phải chịu bất công, áp đặt, trẻ có suy nghĩ, ý kiến cũng không có cơ hội để nói. Như vậy khi lớn lên làm sao trẻ tự lực tự chủ đối diện với cuộc sống. Bồi dưỡng cá tính, giúp trẻ phát biểu ý kiến của mình là một động thái quan trọng trong quá trình bồi dưỡng nhân cách cho con.

- Gia đình đại chiến: Không khí gia đình ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý. Những gia đình thường xuyên lục đục, cãi vã sẽ gây trở ngại cho sự trưởng thành và phát triển trí tuệ, tâm lý, thể chất của con trẻ. Bầu không khí nặng nề, u ám trong nhà sẽ luôn ám ảnh trẻ. Vì thế giữ gìn không khí hòa thuận vui vẻ, yêu thương nhau trong gia đình sẽ có lợi cho sự trưởng thành của con bạn.

- Ngôn ngữ bạo lực: Ngay cả khi nói chuyện với con, cha mẹ cũng phải lựa chọn từ ngữ, có chừng mực. Con bạn tuy còn nhỏ, nhưng trẻ cũng có nhận xét xác đáng. Cách đánh giá tiêu cực chủ quan, ác cảm sẽ gây tổn hại rất lớn đến trẻ. Chỉ cần một câu nói nếu dùng thiện ý cổ vũ sẽ có hiệu quả tích cực hơn là chỉ trích hay hạ thấp.

- Cha mẹ thiếu khoan dung: Trẻ còn nhỏ tuổi, năng lực tư duy và năng lực thân thể còn chưa trưởng thành, nhiều khi phạm lỗi nhưng không phải là chủ ý của trẻ. Cha mẹ nên lấy lòng khoan dung để hiểu con và cho trẻ nhiều cơ hội trưởng thành.

- Hành động tùy tiện: Xã hội văn minh, ở trên lớp trẻ được thầy cô dạy những quy phạm đạo đức, những nguyên tắc ứng xử chuẩn mực nhưng khi về nhà, trẻ thấy cha mẹ vứt rác ra đường, tranh cãi nhau với hàng xóm, nói tục chửi bậy… Khi đó, cha mẹ sẽ trở thành tấm gương xấu cho con.

Hà Châu

Theo sina.com

Bạn đang đọc bài viết Những phiền muộn của trẻ cha mẹ nên biết tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Người phụ nữ hóa điên khi trở về sau 7 năm bị bán sang Trung Quốc

Người phụ nữ hóa điên khi trở về sau 7 năm bị bán sang Trung Quốc

Đã gần 1 năm trôi qua sau ngày trở về, dường như nỗi ám ảnh nơi xứ người đối với chị Lê Thị Lới (SN 1979, ở xã miền núi Đức Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An) đã trở thành vết thường lòng chẳng thể nguôi ngoai. 7 năm ròng rã bị lừa bán làm vợ ở Trung Quốc, người phụ nữ ấy trở nên điên dại suốt ngày lang thang tìm con.
Hơn 1,5 tỷ đồng giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai

Hơn 1,5 tỷ đồng giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai

Để chung tay hỗ trợ, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam phối hợp triển khai Dự án “Cứu trợ khẩn cấp và khắc phục hậu quả thiên tai” trong năm 2018, nhằm giúp đỡ các gia đình có trẻ em chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ.
Thảm cảnh của trẻ em  tại 'thánh địa chết chóc' Syria

Thảm cảnh của trẻ em tại 'thánh địa chết chóc' Syria

Quỹ Nhi Đồng Liên hợp quốc (UNICEF) nhấn mạnh, các bên tham gia xung đột đang coi thường tính mạng của gần 7 triệu trẻ em Syria. Trẻ em không chỉ là mục tiêu tấn công trực tiếp mà còn bị từ chối tiếp cận các dịch vụ cơ bản, rơi vào tình trạng thiếu thốn lương thực, thuốc men.
Hơn 30 năm tìm công lý cho nạn nhân bạo lực tình dục

Hơn 30 năm tìm công lý cho nạn nhân bạo lực tình dục

Trong quãng thời gian này, bà đã tham gia kiến nghị và yêu cầu cảnh sát phải có thái độ quan tâm, thiện chí hơn đối với các nạn nhân, khi họ đến báo cáo về các vụ bạo lực. 2 năm sau đó, bà lấy bằng thạc sĩ Quản lý công và bắt đầu gia nhập vào lực lượng cảnh sát Kingston.
ASEAN hướng tới tăng cường quyền năng cho phụ nữ

ASEAN hướng tới tăng cường quyền năng cho phụ nữ

Nhờ cam kết của các nước, ASEAN đã đạt được những thành tựu tích cực trong thực hiện các ưu tiên của ASEAN liên quan đến vấn đề của phụ nữ ở những cấp độ khác nhau về đời sống chính trị, kinh tế và xã hội, qua đó, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ.
Hà Giang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai

Hà Giang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai

Ngay sau khi xảy ra trận lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản tại xã Bản Rịa, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, chính quyền địa phương đã tập trung lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai.