Xã hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lẽ ra năm nay nên dừng tuyển sinh sư phạm

Xem trên mobile
Làm việc với Bộ GD&ĐT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra ngay nguyên nhân tuyển sinh sư phạm thảm hại đó là thừa giáo viên khi mà mục tiêu đến năm 2020 ngành sư phạm đào tạo 60.000 người nhưng riêng 2015 đã cho ra lò 70.000 người.

Điểm đầu vào thấp do khó xin việc

Sáng 17/8, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có cuộc họp với lãnh đạo Bộ GD&ĐT bàn cách tháo gỡ khó khăn của ngành sư phạm hiện nay.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ xác nhận việc một số trường đưa ra mức điểm chuẩn sư phạm thấp khiến xã hội lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai.

“Điểm trung bình của thí sinh trúng tuyển sư phạm cao hơn so với 2 năm trước nhưng nhìn tổng thể ngành sư phạm không tuyển được nhiều thí sinh điểm cao, nhiều trường, mặc dù điểm đầu vào thấp nhưng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu” - ông Nhạ nói.

img_6697.jpg
 Bài toán xin việc của giáo viên vẫn khiến Chính phủ "đau đầu". Ảnh minh họa: D.H

Trước những báo cáo của Bộ GD&ĐT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ ra ngay nguyên nhân khiến tuyển sinh sư phạm thảm hại như năm nay.

“Tại sao điểm ngành sư phạm thấp như vậy? Không phải tất cả do chất lượng đào tạo sư phạm kém. Có một số trường sư phạm tốt, cả về điều kiện lẫn lực lượng giảng viên. Nguyên nhân chính là do đào tạo sư phạm ra trường khó xin việc”, ông Đam nói.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong công cuộc đổi mới giáo dục, giáo viên đóng vai trò quyết định nhưng thực tế, chất lượng giáo viên chưa đồng đều. Một bộ phận còn chậm trong việc cập nhật kiến thức, kỹ năng, không đáp ứng được yêu cầu đổi mới.

Một hạn chế nữa cũng được ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh là sinh viên tốt nghiệp sư phạm đi xin việc đúng nghề đã rất khó, tìm việc trái nghề còn khó hơn. Trong khi đó các trường phổ thông hiện còn rất nhiều giáo viên vào hợp đồng và phải chờ đợi từ nhiều năm nay nhưng không có biên chế để được tuyển dụng chính thức.

1 năm tuyển sinh sư phạm bằng chỉ tiêu 5 năm

Một điều nữa cũng được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam “chất vấn” Bộ GD&ĐT tại cuộc họp là nội dung liên quan đến một đề án đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2016, mà theo đề án này thì tới năm 2020 sẽ không đào tạo ngành sư phạm ở trình độ cao đẳng.

Theo đó, tháng 4/2016, Chính phủ ký quyết định về phê duyệt đề án đào tạo đội ngũ ngành sư phạm. Trong quyết định nói rõ đến năm 2020 ngành sư phạm sẽ đào tạo thêm 60.000 người.

ddn_3937.JPG
 Phó Thủ tướng chỉ ra những thiếu sót của Bộ GD&ĐT với ngành sư phạm thời gian qua. Ảnh: Phạm Thịnh

“Theo như Bộ GD&ĐT báo cáo, riêng năm 2015 đào tạo 70.000 người, nghĩa là 2016 sẽ không được tuyển thêm ai. Cứ cho là mốc bắt đầu từ 2016, thì ngay năm đó ta đã cho chỉ tiêu xấp xỉ 60.000. Nếu thực hiện đúng thì từ năm ngoái đã phải tuyển rất ít cho ngành sư phạm và năm nay sẽ không tuyển nữa” - Phó Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh đầu ra đảm bảo là yếu tố quyết định, nhưng ông Vũ Đức Đam chỉ ra rằng, Bộ GD&ĐT chưa đánh giá được nhân lực trong ngành, dẫn đến việc thừa thiếu giáo viên cục bộ.

“Cần phải đánh giá rất sát điều này, bởi vì không thể nói dạy tốt mà lại thiếu giáo viên. Phải đánh giá, khảo sát giáo viên của từng cấp, từng môn, để xem giáo viên nào có thể chuyển đổi được thì chuyển đổi, hoặc đào tạo lại để sử dụng tốt. Qua đó có sự đánh giá để tiến tới việc xem xét chuẩn hóa nâng dần trình độ lên” - ông nói.

Về quy hoạch mạng lưới các trường, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT đánh giá để xác định được mặt bằng các trường sư phạm ở địa phương. Có những địa phương có nhiều trường, quy hoạch theo hướng phân bố các trường đảm bảo đủ, không được thiếu. Hướng tới có một số trường trọng điểm, có chi nhánh ở các địa phương để đảo bảo chất lượng đồng đều.

Phúc Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Lẽ ra năm nay nên dừng tuyển sinh sư phạm tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ Gareth Ward: Tạo bình đẳng cho phụ nữ là tiền đề của phát triển bền vững

Đại sứ Gareth Ward: Tạo bình đẳng cho phụ nữ là tiền đề của phát triển bền vững

Trả lời phỏng vấn của Báo PNVN nhân Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), ông Gareth Ward - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam - nhận xét: Vấn đề bình đẳng giới đối với phụ nữ không phải là vấn đề “có cho vui” mà cần phải xem đây chính là một trong những tiền đề cho sự phát triển bền vững.
Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Bà Marlène Schiappa, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới của Pháp, vừa công bố bản kế hoạch mới, trong đó tập trung vào 5 biện pháp chính để phòng chống bạo lực gia đình nhằm bảo đảm việc phụ nữ là nạn nhân có thể được "giải thoát trước khi quá muộn".
Hội LHPN Bình Dương biểu dương 54 phụ nữ làm kinh tế giỏi

Hội LHPN Bình Dương biểu dương 54 phụ nữ làm kinh tế giỏi

54 cá nhân phụ nữ được biểu dương là những chị đã vượt qua rào cản về giới, về những quan niệm địa vị, vị thế xã hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao vị thế của người phụ nữ trong mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội.
Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

“Chết não là không tự thở, mất hết phản xạ, không cử động và chắc chắn là sẽ chết. Chúng tôi rất tiếc khi một người bị chết não mà gia đình đưa về nhà thì sẽ về với cát bụi, tuy nhiên nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người”, GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết.
Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Vừa trả lời phỏng vấn của chúng tôi được vài phút, tiếng tút tút tại lồng ấp của một bé sơ sinh vang lên, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, vội xin lỗi để gọi các điều dưỡng khác vào kiểm tra. Cuộc phỏng vấn tiếp tục chưa được bao lâu, chị Trang lại bị ngắt lời do Giám đốc Trung tâm gọi gấp.
Thêm đối tượng được miễn học phí

Thêm đối tượng được miễn học phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.
Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Chiều ngày 18/10, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-Hyon nhằm trao đổi hoạt động hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.
Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Tại hội thảo “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra ở Hà Nội sáng 18/10, trong phần tham luận của mình, các chuyên gia quốc tế cho rằng “cách mạng 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ nâng cao vai trò về bình đẳng giới, kinh tế, địa vị xã hội... Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng đang đặt phụ nữ trước thách thức lớn về vấn đề việc làm.