Xã hội

Quy chế thay đổi, thí sinh thi đại học phải chắt chiu từng % điểm

Xem trên mobile
Liên quan đến một số điểm mới của quy chế thi, sáng 11/3, bà Nguyễn Thị Kim Phụng- Vụ trưởng Vụ GD ĐH, Bộ GD&ĐT khẳng định, các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng % điểm để cạnh tranh trong quá trình thi và tuyển sinh năm 2018.

Chắt chiu từng % điểm

Có mặt tại ĐH Bách Khoa Hà Nội sáng nay trong ngày hội tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp 2018, bà Kim Phụng thông tin với báo chí, khi vùng miền cần ưu tiên có sự phát triển nhất định, không chênh lệch so với cả nước thì lúc đó điểm ưu tiên sẽ thay đổi.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, quy chế tuyển sinh năm 2018 có một số điểm thay đổi so với 2017. Thứ nhất, điểm ưu tiên khu vực sẽ được quy định giảm đi 50% so với năm 2017 trở về trước. Điều này phù hợp với lịch sử của quá trình ưu tiên từ trước đến nay. Sau một số năm, độ chênh lệch vùng miền không còn quá cao nữa để mức điểm này hạ xuống, phù hợp với sự phát triển của các vùng khó khăn.

img_7132.jpgThí sinh hào hứng tìm hiểu thông tin tư vấn tuyển sinh sáng 11/3. Ảnh: D.H
 

Điểm ưu tiên năm nay sẽ giảm đi 50%. Ví dụ ở khu vực 1 điểm ưu tiên sẽ là 0,75, ở khu vực 2 là 0,5 và khu vực 2 nông thôn là 0,25.

Thứ hai, ngoài ngành đào tạo giáo viên, Bộ GD&ĐT sẽ không quy định điểm sàn (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào). Quyền này sẽ được trao về cho các trường để tự chủ tiến hành cho phù hợp với chính sách tuyển sinh của từng trường.

Một thay đổi đáng chú ý nữa là điểm xét tuyển năm 2018 sẽ được làm tròn đến hai chữ số thập phân. “Điều này đồng nghĩa với việc các thí sinh sẽ phải chắt chiu từng % điểm để cạnh tranh trong quá trình thi và tuyển sinh” – bà Phụng nhấn mạnh.

Cũng theo bà Phụng, năm nay Bộ yêu cầu các trường bắt buộc phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp của hai năm trước. Các em có thể tham khảo để biết rằng trường nào thì có các ngành có chất lượng và có thể kiểm chứng lại thông tin của các trường này để đảm bảo độ tin cậy cho các thông tin tham khảo của mình.

Đầu tháng 4 bắt đầu đăng ký dự thi

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, nếu không có gì thay đổi, dự kiến thí sinh sẽ đăng ký dự thi trong 20 ngày, từ 1 đến 20/4/2018.

Về thời gian điều chỉnh nguyện vọng , dự kiến là khoảng từ ngày 18 đến 26/7 sau khi có đầy đủ dữ liệu về điểm thi, tương quan điểm thi thì các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng.

Liên quan đến việc lựa chọn các nguyên vọng, Vụ trưởng Vụ GD Đại học nhấn mạnh, không giới hạn nguyện vọng không có nghĩa là thí sinh cứ đăng ký tràn lan mà thiếu đi niềm yêu thích với ngành mình chọn.

“Các em cần hiểu được ngành đó có thật sự phù hợp với năng lực của mình hay không, mình có thật sự hào hứng về ngành đó? Nếu được làm ngành nghề mình yêu thích, công việc sẽ là niềm vui chứ không phải là áp lực” – bà nói.

Cuối cùng, bà Phụng khuyên, mỗi thí sinh chỉ nên chọn 3 – 5 nguyện vọng, trong đó cần có những nguyện vọng thấp hơn một chút so với năng lực tự đánh giá của các em để đề phòng rủi ro và ngược lại. Thực tế cũng cho thấy, trong năm 2017, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển khi đăng ký 3-5 nguyện vọng rơi ở khoảng gần 70%.

Phúc Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Quy chế thay đổi, thí sinh thi đại học phải chắt chiu từng % điểm tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Phụ huynh giám sát bữa ăn bán trú: Những đề xuất rơi vào im lặng

Phụ huynh giám sát bữa ăn bán trú: Những đề xuất rơi vào im lặng

Từng có phụ huynh đề xuất đứng lên giám sát luân phiên bữa ăn bán trú của con, song đề xuất ấy bị rơi vào im lặng. Không ai dám làm, không ai muốn làm, phó thác niềm tin cho nhà trường, hoặc quá bận rộn… là những lý do khiến việc giám sát bữa ăn bán trú của con trở nên khó khăn hơn.
Người phụ nữ neo đơn làm đơn xin ra khỏi danh sách 'hộ nghèo'

Người phụ nữ neo đơn làm đơn xin ra khỏi danh sách 'hộ nghèo'

"Tôi giờ già rồi, ăn uống cũng không mấy nữa, cũng không phải tiêu pha gì nhiều. Nuôi mấy con gà bán lấy tiền rồi chịu khó làm việc này việc kia cũng có đồng ra đồng vào. Tôi được hỗ trợ nhiều rồi, giờ nên nhường cho người khác khó khăn hơn”, bà La Thị Tín (SN 1955, bản Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An) tâm sự.