Xã hội

Thừa hơn 40.000 GV chương trình mới: Lo nhất là những giáo viên ì

Xem trên mobile
Theo tính toán của Bộ GD&ĐT, chương trình mới nếu áp dụng sẽ có nguy cơ dôi dư khoảng hơn 40.000 giáo viên ở cấp học THCS và THPT. Không ít thầy cô giáo cho rằng, đây không đơn thuần là nỗi lo thất nghiệp.

Sức ì lớn thì khó thay đổi

Nhiều năm là giáo viên bộ môn Công nghệ, cô giáo Phùng Thị Hà (trường THPT Yên Lãng, Hà Nội) cho biết thời gian qua cô cùng đồng nghiệp có nghe nhiều thông tin về nguy cơ thừa giáo viên, nếu chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng. Nhiều bạn bè của cô dạy học ở các tỉnh lân cận Hà Nội cũng bàn với nhau về những quyết sách sắp tới của tỉnh liên quan đến tinh giản, thuyên chuyển công tác.

Gắn bó và tâm huyết với nghề, cô Hà cho rằng không hẳn là bản thân cảm thấy lo lắng với việc mình sẽ có nguy cơ thất nghiệp, bị “ra rìa” khi chương trình mới được áp dụng. Theo cô, nếu không đổi mới mà vẫn tiếp tục dạy học theo kiểu không gắn liền với thực tiễn, nặng về lý thuyết như hiện tại thì chất lượng học tập và đào tạo khó được cải thiện.

“Cá nhân tôi cho rằng, dạy học cần gắn với thực tiễn ở tất cả các môn, tất cả nhằm hướng học sinh tới tình yêu quê hương đất nước, nhân cách sống, cải tạo cuộc sống, áp dụng khoa học kỹ thuật để cuộc sống tốt hơn lên… chứ học những điều xa vời thì thật sự rất phí. Chính vì vậy, giáo viên phải là người cần thay đổi trước tiên!”- cô Hà cho hay.

gv.jpgĐáp ứng nhu cầu đổi mới là thách thức không nhỏ của hàng chục ngàn giáo viên cả nước. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

Nhìn nhận của nữ giáo viên cho thấy, nếu chương trình mới được áp dụng, thầy cô giáo sẽ đối mặt với nhiều thách thức mới về thay đổi phương pháp dạy học, kỹ năng lựa chọn dữ liệu mở cho chương trình học. Thay vì lo lắng và cảm thấy trở ngại, bản thân những giáo viên đang có sức ì lớn hiện nay cần phải thay đổi.

“Khi đã có kiến thức cơ bản thì giáo viên sẽ phải linh hoạt tùy vào học trò ở vùng miền để có cách điều tiết chương trình dạy học phù hợp với vùng miền, với thực tế diễn ra ở nơi dạy học. Giáo viên cần được tập huấn một cách thực chất, nghĩa là người tập huấn phải hết mình và người được tập huấn cũng phải toàn tâm toàn ý với việc bồi dưỡng. Thầy cô có sức ì lớn quá, sẽ rất khó thành công!”.

Đồng tình với điều này, PGS.TS Đặng Thị Oanh – giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, giáo viên lo lắng thất nghiệp trước nguy cơ dư thừa người dạy là có cơ sở. Nhưng bà tin tưởng rằng, luôn có cách để giải quyết tốt mối lo lắng này.

“Điều này phụ thuộc lớn ở sự nỗ lực của giáo viên. Trước đây, sinh viên đào tạo hệ cao đẳng sư phạm đã được học theo hướng tích hợp các môn (hóa – sinh, hóa – địa, lý – hóa…) nên để hoàn thiện phân môn còn lại của bộ môn Khoa học tự nhiên thì thầy cô cần bổ sung một khóa học tín chỉ để có thể vững vàng đứng môn ấy. Có thể trong môn học này sẽ có 2 giáo viên cùng giảng, hoặc chỉ có thể có 1 giáo viên thôi. Tôi tin thầy cô hoàn toàn làm được nếu được bồi dưỡng tập huấn đầy đủ và thầy cô sẵn sàng cho điều này!” – bà nhấn mạnh.

Những tính toán vĩ mô

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, số giáo viên thừa của các cấp học là 40.264 người. Bộ GD&ĐT khuyến cáo các địa phương trong thời gian tới cần tính toán để cân đối giáo viên ở bậc học này, thậm chí có thể dừng tuyển mới.

Về điều này, theo Cục Nhà giáo, Bộ GD&ĐT, sẽ có 2 hình thức bồi dưỡng giáo viên cho chương trình giáo dục phổ thông mới là đại trà và cốt cán. Theo đó, việc bồi dưỡng giáo viên cốt cán sẽ thực hiện theo hình thức tập trung trong 8 ngày.

Mỗi tỉnh, thành phố chọn ra 2 giáo viên mỗi môn để tham gia khoá học. Sau đó, đội ngũ này sẽ cùng thực hiện việc bồi dưỡng đại trà cho phần lớn giáo viên còn lại.

Khác với hiện nay mỗi giáo viên chỉ dạy một hoặc một số ít khối lớp trong suốt thời gian công tác, giáo viên cốt cán của chương trình mới sẽ dạy học sinh từ lớp 1 đến 5.

Từ năm 2019, việc bồi dưỡng giáo viên đại trà sẽ được triển khai cho lớp 1, năm 2020 là lớp 2 và 6; lần lượt như thế đến năm 2023 là hai lớp cuối 5, 12.

Đối với giáo viên dạy môn tích hợp, từ năm 2018, Bộ sẽ tổ chức bồi dưỡng để có thể dạy phủ sang môn khác chuyên môn đào tạo ở đại học. Mỗi thầy cô sẽ phải học thêm 20 tín chỉ (15 tiết/tín chỉ) cho môn không phải chuyên môn. Ví dụ giáo viên Địa lý học thêm 20 tín chỉ môn Lịch sử và ngược lại.

* Theo Bộ GD&ĐT, bậc THCS sẽ thừa nhiều giáo viên nhất (hiện có gần 311.000 giáo viên). Trong 4 năm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở bậc học này, số giáo viên dôi dư mỗi năm từ hơn 4.000 đến trên 6.000 người. Đến năm học 2023-2024, khi chương trình mới triển khai đến hết cấp học này, tổng số giáo viên dôi dư lên đến 21.663.

Bậc trung học phổ thông cũng sẽ thừa 4.508 giáo viên vào năm học 2021-2022 trong tổng số 150.700 người hiện tại. Bậc học này thừa thêm 4.387 giáo viên vào năm học 2022-2023.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết Thừa hơn 40.000 GV chương trình mới: Lo nhất là những giáo viên ì tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Lễ chúng sinh dịp rằm tháng Bảy: cúng sao cho đúng?

Lễ chúng sinh dịp rằm tháng Bảy: cúng sao cho đúng?

Lễ cúng chúng sinh là một trong những nghi lễ không thể thiếu được trong nhiều gia đình vào mỗi dịp Rằm tháng bảy. Cần chuẩn bị những gì trêm mâm cúng chúng sinh và cúng sao cho đúng? Mời bạn tham khảo clip dưới đây.
Tiết kiệm nước cho cộng đồng với Comfort 1 lần xả

Tiết kiệm nước cho cộng đồng với Comfort 1 lần xả

Xả sạch quần áo trong lần xả đầu tiên mà không cần đến xả 3 lần như thông thường không chỉ giúp việc giặt giũ hằng ngày trở nên đơn giản hơn, mà còn góp phần tiết kiệm nguồn nước sạch với bà con những vùng khó khăn, thiếu nước sinh hoạt. Đó là thông điệp được truyền tải trong chuỗi hội thảo giải pháp gia đình “Tiết kiệm nhỏ, Lợi ích lớn” tổ chức tại nhiều tỉnh vừa qua.
'Không có tour du lịch nào 0 đồng cả'

'Không có tour du lịch nào 0 đồng cả'

Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM khẳng định, không có tour du lịch nào 0 đồng cả. Do cách giới thiệu, người ta nói khuếch đại như thế chứ không thể có 0 đồng mà đi du lịch được.
Đến Mottainai 2018 với trái tim ấm áp và tấm lòng rộng mở

Đến Mottainai 2018 với trái tim ấm áp và tấm lòng rộng mở

Nhiều bạn trẻ dự tuyển tình nguyện viên Chương trình Mottainai 2018 chia sẻ, họ tham gia chương trình không phải để "làm đẹp" hồ sơ mà muốn trải nghiệm việc mang lại niềm vui cho mọi người, đặc biệt là cho các em nhỏ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi...
Lịch sử thăng trầm của bikini

Lịch sử thăng trầm của bikini

Bikini hoặc áo tắm 2 mảnh là trang phục khá gần gũi với phụ nữ hiện đại. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều về trang phục này chưa được sáng tỏ.
Nữ doanh nhân ASEAN kết nối kinh doanh trong cách mạng công nghiệp 4.0

Nữ doanh nhân ASEAN kết nối kinh doanh trong cách mạng công nghiệp 4.0

Trong kỷ nguyên số, doanh nhân nữ ASEAN có thể kết nối kinh doanh, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, tăng cường mối liên hệ mật thiết giữa khu vực công và khu vực tư, tạo thêm cơ hội cho các doanh nhân nữ tham gia vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của khu vực…
3 cô gái chung phòng trọ cùng trúng tuyển tình nguyện viên Mottainai 2018

3 cô gái chung phòng trọ cùng trúng tuyển tình nguyện viên Mottainai 2018

Gặp nhau ở một vài chương trình thiện nguyện, 3 nữ sinh trường ĐH Luật Hà Nội đã quyết định thuê trọ cùng nhau để thỏa sức cho niềm đam mê các hoạt động cộng đồng của mình. Đến với Chương trình Mottainai 2018, 3 cô gái muốn góp phần truyền tải thông điệp tham gia giao thông an toàn tới mọi người.
 Cảnh sát Mỹ công bố video ghi hình bố mẹ để quên con trong xe ô tô

Cảnh sát Mỹ công bố video ghi hình bố mẹ để quên con trong xe ô tô

Cảnh sát bang Florida đã sử dụng một đoạn video ghi hình một vụ việc có thật xảy ra hồi tháng Sáu để khuyến cáo các bậc cha mẹ về sự nguy hiểm này. Theo thống kê, mỗi năm, có gần 40 trẻ em Mỹ chết vì nóng do bị bỏ quên trong xe hơi và phần lớn những vụ việc này xảy ra vào mùa Hè.