Xã hội

TPHCM: Đề minh họa sẽ khiến học sinh thấy đổi cách học, cách thi

Xem trên mobile
Sở GD&ĐT TPHCM vừa công bố đề thi minh họa môn Toán kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019, với 10 câu hỏi riêng biệt, yêu cầu học sinh biết cách vận dụng kiến thức liên môn.
Theo nhận xét của nhiều giáo viên, với đề thi minh họa học sinh cần thay đổi cách học và thi cử đã tồn tại nhiều năm qua. Các em cần quan tâm đến việc học để hiểu, chú ý vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, biến những công thức, lý thuyết trong sách giáo khoa thành năng lực riêng của bản thân để áp dụng vào các tình huống cụ thể trong cuộc sống.
Theo đó, đề thi minh họa môn toán tuyển sinh lớp 10 năm 2018  ở TP.HCM gồm 10 câu hỏi riêng biệt . Trong đó, từ câu số 1 đến câu số 5 nhằm kiểm tra sự thông hiểu và vận dụng kiến thức ở dạng cơ bản.Từ câu 6 đến câu 8 là những bài toán thực tế, yêu cầu thí sinh phải hiểu bài và biết cách vận dụng kiến thức vào thực tiễn ở mức độ khá,  có lồng vào kiến thức môn vật lý và hóa học. Câu số 9 và 10 thuộc dạng vận dụng cao, nhằm phân loại học lực thí sinh.
Cụ thể đề minh họa môn toán tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 ở TPHCM như sau:
deminhhoa-1_.jpg
deminhhoa-2.jpg

Gợi ý cách giải đề minh họa:

g1.jpgg2.jpgg3.jpgg4.jpgg5.jpgg6.jpgg7.jpgg8.jpg
 

 

Những thay đổi trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHMC năm học 2018 -2019: 

Môn toán: 50% câu hỏi ở mức vận dụng thấp, 20% câu hỏi ở mức vận dụng cao, 30% câu hỏi lồng ghép   kiến thức những môn học khác để giải quyết mọt bài toán

Môn văn: Câu đọc hiểu – dự kiến cho một đoạn văn bất kỳ về lịch sử, địa lý, sinh học..kiểm tra năng lực đọc hiểu, phân tích

Câu nghị luận xã hội và nghị luận văn học : Thí sinh có thể phân tích, chứng minh tác phẩm bằng các dữ liệu trong hoặc ngoài sách giáo khoa

Môn ngoại ngữ: dự kiến có câu hỏi giải quyết tình huống chứ không chỉ gói gọn nội dung trogn sách giáo khoa.

 

  


 

 

PT

Bạn đang đọc bài viết TPHCM: Đề minh họa sẽ khiến học sinh thấy đổi cách học, cách thi tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: 1 phường có tới 78 chung cư, dân số 80.000 người và chỉ có 2 trường tiểu học

Hà Nội: 1 phường có tới 78 chung cư, dân số 80.000 người và chỉ có 2 trường tiểu học

Phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai - nơi có 78 chung cư, hơn một nửa trong số đó có độ cao trên 20 tầng. Tính đến cuối năm 2017, dân số ở đây ước tính khoảng 80.000 người, gấp vài lần so với 1 phường cũ ở nội đô. Hai trường tiểu học trên địa bàn phường không "gánh" nổi số học sinh tăng theo cấp số nhân.
Những đứa trẻ ở Lào Cai thay bố mẹ chăm cả đàn em

Những đứa trẻ ở Lào Cai thay bố mẹ chăm cả đàn em

Nhiều người dân Lào Cai vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Ở quê nhà, ruộng nương bỏ hoang, con cái bơ vơ thiếu hơi ấm và bàn tay chăm sóc của cha mẹ. Đã có những trường hợp trở về bị tàn tật hoặc có trường hợp biệt tích, bỏ mạng ở xứ người, để lại nỗi xót thương cho gia đình và người thân.
Mạng lưới an sinh xã hội phải thay đổi để thích ứng với công nghiệp 4.0

Mạng lưới an sinh xã hội phải thay đổi để thích ứng với công nghiệp 4.0

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu thực tế về việc làm, di chuyển lao động đang biến đổi trước sự tác động của Cách mạng công nghiệp 4.0: Nhiều nghề giảm tính ổn định; sẽ có nhiều việc làm qua mạng; khái niệm di chuyển lao động sẽ thay đổi: Người ở Việt Nam có thể làm việc cho các công ty bên kia bán cầu... đòi hỏi mạng lưới an sinh xã hội chuyển đổi mạnh mẽ.
Mạng lưới an sinh xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức

Mạng lưới an sinh xã hội đang đối mặt với nhiều thách thức

Đó là những thách thức đa chiều như: Quyền được làm việc, thất nghiệp do tái cơ cấu nền kinh tế; quyền được đảm bảo an sinh xã hội và nguồn lực hữu hạn của xã hội để đảm bảo các quyền đó; già hóa dân số, thị trường lao động và việc làm cho lao động trẻ dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0. 
Gần 300 cán bộ Hội trong quân đội tự tin, tỏa sáng

Gần 300 cán bộ Hội trong quân đội tự tin, tỏa sáng

Chiều nay 18/9 đã diễn ra Chương trình giao lưu với gần 300 cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở năm 2018 khối Binh chủng, Bộ tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch HCM, Bệnh viện TƯ Quân đội 108 với chủ đề “Vinh dự, tự hào, tự tin, tỏa sáng”.
Thông điệp thời trang của phu nhân lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên

Thông điệp thời trang của phu nhân lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên

Tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, lãnh đạo và phu nhân của Hàn Quốc và Triều Tiên đã cẩn thận chọn trang phục để gửi gắm những thông điệp quan trọng. Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Jung-sook mặc bộ váy áo rời màu trắng để nhấn mạnh rằng Hàn - Triều cùng một dân tộc. Còn bà Ri Sol-ju chọn chiếc váy tối màu để tôn vinh bà Kim.