Xã hội

Trường sư phạm tuyển sát điểm sàn, thí sinh vẫn thờ ơ

Xem trên mobile
Trong khi điểm chuẩn các ngành khối công an, quân đội, y dược… cao kỷ lục, thì ngành sư phạm gây chú ý khi lấy điểm đầu vào sát nút điểm sàn mà vẫn không lấp đầy chỉ tiêu.

Sát điểm sàn vẫn vắng bóng thí sinh

Ngoại trừ hai cơ sở đào tạo lớn là ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TP.HCM, phần lớn các cơ sở đào tạo còn lại đều lâm vào tình trạng khan hiếm hồ sơ đầu vào, dù điểm chuẩn thấp.

Theo thống kê, rất nhiều trường sư phạm lấy điểm chuẩn bằng hoặc nhích hơn một chút so với điểm sàn 15,5 điểm của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, ĐH Hà Tĩnh lấy điểm chuẩn 15,5 cho tất cả ngành học, trừ sư phạm mầm non.

hai-nguyen-nghia-tan-018.jpg
Ngành sư phạm đang ngày càng thiếu hấp dẫn người học. Ảnh minh họa 

Tại Trường ĐH Vinh, ngoài một số ngành học là sư phạm tiếng Anh, giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non và giáo dục thể chất có điểm chuẩn từ 20 đến 27 điểm, tất cả các ngành sư phạm còn lại đều lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn là 15,5 điểm.

Một cơ sở khá uy tín là ĐH Sư phạm Huế thì năm nay điểm chuẩn lấy đúng bằng với mức điểm sàn. Tương tự, tại ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), cả 10/10 ngành sư phạm hệ ĐH đều lấy điểm chuẩn là 15,5 điểm.

Điểm chuẩn lấy bằng điểm sàn cũng là lựa chọn của nhiều trường ĐH ngành sư phạm năm nay như ĐH Tân Trào - Tuyên Quang, ĐH Thái Nguyên.

Nhưng bi đát nhất có lẽ là ĐH Sư phạm Hà Nội 2 - một trong những trường có đầu vào cao không kém cạnh ĐH Sư phạm Hà Nội thì năm nay, có 4/13 ngành chấp nhận điểm chuẩn dưới 19 điểm chỉ vì thiếu nguồn tuyển.

“Chúng tôi cũng rất “đau đầu”!”

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD Đại học (Bộ GD&ĐT) đã thốt lên như vậy khi nói về bức tranh tuyển sinh của ngành sư phạm năm nay.

Theo bà Phụng, ngành sư phạm đang thiếu sức cạnh tranh và tình trạng này còn khó khăn hơn rất nhiều ở những vùng miền khó khăn.

“Những nơi lấy điểm chuẩn thấp là các trường địa phương, các trường cao đẳng. Còn như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM điểm chuẩn vẫn cao. Đây vừa là yếu tố ngành và vùng miền, chúng ta buộc phải chấp nhận. Đồng thời đây cũng là bài toán cần nhiều người chung tay để giải quyết cùng với ngành giáo dục” - theo bà Kim Phụng.

Chia sẻ về điều này, ông Khổng Chí Nguyện, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Tân Trào, cho rằng, chưa năm nào nguồn tuyển khan hiếm như năm nay. Ngành Sư phạm Toán trường chỉ tuyển 35 chỉ tiêu nhưng chật vật mãi, mới chỉ có 10 hồ sơ đăng ký.

Theo ông Nguyện phải qua ngày 7/8 mới chắc chắn các em có nhập học hay không. Năm ngoái, số hồ sơ nhỉnh hơn một chút với khoảng 60% lấp đầy chỉ tiêu. Trường đã có nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút sinh viên như miễn phí ký túc xá năm 1-2; trao học bổng cho 10 em trúng tuyển đầu vào có điểm cao nhất, học bổng các kỳ đào tạo, sinh viên có điểm xuất sắc được giữ lại trường hoặc thực tập ở nước ngoài... Tuy nhiên, việc tuyển dụng vẫn khó khăn.

Ông Nguyễn Phúc Chỉnh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) cho biết, hiện rất nhiều ngành thiếu chỉ tiêu khá nhiều như Vật lý mới chỉ có 22 trong 60 chỉ tiêu; ngành Sư phạm Tin tuyển 40 chỉ tiêu thì có 3 thí sinh đỗ với mức điểm 17-20. Ngành Sư phạm Vật lý chỉ tiêu 60 nhưng số trúng vào mới được 22, trong đó 5 thí sinh có mức điểm xét tuyển 15,5-16,75.

Theo hầu hết các trường, thí sinh thiếu mặn mà, hứng thú với ngành sư phạm do chế độ đãi ngộ thấp, ra trường xin việc rất khó khăn, vướng nhiều tiêu cực.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng thừa nhận, chính sách ưu đãi để thu hút thí sinh giỏi vào ngành sư phạm như miễn học phí, phụ cấp thâm niên nghề... đã không còn đủ hấp dẫn thí sinh.

“Trong điều kiện trước đây, miễn học phí là chính sách thu hút được thí sinh giỏi. Nhưng hiện nay, học phí không còn là khó khăn của đa số sinh viên nữa, do đó không phát huy được tác dụng trong thời gian này. Điểm khác nhau chính là chính sách chứ không phải là điểm sàn. Có điểm sàn riêng cũng sẽ không thay đổi. Vì vậy, cần sự thay đổi đồng bộ các chính sách không chỉ cho sinh viên sư phạm mà cho cả giáo viên” - nữ Vụ trưởng cho biết.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết Trường sư phạm tuyển sát điểm sàn, thí sinh vẫn thờ ơ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ Gareth Ward: Tạo bình đẳng cho phụ nữ là tiền đề của phát triển bền vững

Đại sứ Gareth Ward: Tạo bình đẳng cho phụ nữ là tiền đề của phát triển bền vững

Trả lời phỏng vấn của Báo PNVN nhân Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), ông Gareth Ward - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam - nhận xét: Vấn đề bình đẳng giới đối với phụ nữ không phải là vấn đề “có cho vui” mà cần phải xem đây chính là một trong những tiền đề cho sự phát triển bền vững.
Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Bà Marlène Schiappa, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới của Pháp, vừa công bố bản kế hoạch mới, trong đó tập trung vào 5 biện pháp chính để phòng chống bạo lực gia đình nhằm bảo đảm việc phụ nữ là nạn nhân có thể được "giải thoát trước khi quá muộn".
Hội LHPN Bình Dương biểu dương 54 phụ nữ làm kinh tế giỏi

Hội LHPN Bình Dương biểu dương 54 phụ nữ làm kinh tế giỏi

54 cá nhân phụ nữ được biểu dương là những chị đã vượt qua rào cản về giới, về những quan niệm địa vị, vị thế xã hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao vị thế của người phụ nữ trong mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội.
Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

“Chết não là không tự thở, mất hết phản xạ, không cử động và chắc chắn là sẽ chết. Chúng tôi rất tiếc khi một người bị chết não mà gia đình đưa về nhà thì sẽ về với cát bụi, tuy nhiên nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người”, GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết.
Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Vừa trả lời phỏng vấn của chúng tôi được vài phút, tiếng tút tút tại lồng ấp của một bé sơ sinh vang lên, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, vội xin lỗi để gọi các điều dưỡng khác vào kiểm tra. Cuộc phỏng vấn tiếp tục chưa được bao lâu, chị Trang lại bị ngắt lời do Giám đốc Trung tâm gọi gấp.
Thêm đối tượng được miễn học phí

Thêm đối tượng được miễn học phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.
Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Chiều ngày 18/10, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-Hyon nhằm trao đổi hoạt động hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.
Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Tại hội thảo “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra ở Hà Nội sáng 18/10, trong phần tham luận của mình, các chuyên gia quốc tế cho rằng “cách mạng 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ nâng cao vai trò về bình đẳng giới, kinh tế, địa vị xã hội... Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng đang đặt phụ nữ trước thách thức lớn về vấn đề việc làm.