Xã hội

Trường sư phạm tuyển sát điểm sàn, thí sinh vẫn thờ ơ

Xem trên mobile
Trong khi điểm chuẩn các ngành khối công an, quân đội, y dược… cao kỷ lục, thì ngành sư phạm gây chú ý khi lấy điểm đầu vào sát nút điểm sàn mà vẫn không lấp đầy chỉ tiêu.

Sát điểm sàn vẫn vắng bóng thí sinh

Ngoại trừ hai cơ sở đào tạo lớn là ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TP.HCM, phần lớn các cơ sở đào tạo còn lại đều lâm vào tình trạng khan hiếm hồ sơ đầu vào, dù điểm chuẩn thấp.

Theo thống kê, rất nhiều trường sư phạm lấy điểm chuẩn bằng hoặc nhích hơn một chút so với điểm sàn 15,5 điểm của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, ĐH Hà Tĩnh lấy điểm chuẩn 15,5 cho tất cả ngành học, trừ sư phạm mầm non.

hai-nguyen-nghia-tan-018.jpg
Ngành sư phạm đang ngày càng thiếu hấp dẫn người học. Ảnh minh họa 

Tại Trường ĐH Vinh, ngoài một số ngành học là sư phạm tiếng Anh, giáo dục tiểu học, giáo dục mầm non và giáo dục thể chất có điểm chuẩn từ 20 đến 27 điểm, tất cả các ngành sư phạm còn lại đều lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn là 15,5 điểm.

Một cơ sở khá uy tín là ĐH Sư phạm Huế thì năm nay điểm chuẩn lấy đúng bằng với mức điểm sàn. Tương tự, tại ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), cả 10/10 ngành sư phạm hệ ĐH đều lấy điểm chuẩn là 15,5 điểm.

Điểm chuẩn lấy bằng điểm sàn cũng là lựa chọn của nhiều trường ĐH ngành sư phạm năm nay như ĐH Tân Trào - Tuyên Quang, ĐH Thái Nguyên.

Nhưng bi đát nhất có lẽ là ĐH Sư phạm Hà Nội 2 - một trong những trường có đầu vào cao không kém cạnh ĐH Sư phạm Hà Nội thì năm nay, có 4/13 ngành chấp nhận điểm chuẩn dưới 19 điểm chỉ vì thiếu nguồn tuyển.

“Chúng tôi cũng rất “đau đầu”!”

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ GD Đại học (Bộ GD&ĐT) đã thốt lên như vậy khi nói về bức tranh tuyển sinh của ngành sư phạm năm nay.

Theo bà Phụng, ngành sư phạm đang thiếu sức cạnh tranh và tình trạng này còn khó khăn hơn rất nhiều ở những vùng miền khó khăn.

“Những nơi lấy điểm chuẩn thấp là các trường địa phương, các trường cao đẳng. Còn như Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM điểm chuẩn vẫn cao. Đây vừa là yếu tố ngành và vùng miền, chúng ta buộc phải chấp nhận. Đồng thời đây cũng là bài toán cần nhiều người chung tay để giải quyết cùng với ngành giáo dục” - theo bà Kim Phụng.

Chia sẻ về điều này, ông Khổng Chí Nguyện, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Tân Trào, cho rằng, chưa năm nào nguồn tuyển khan hiếm như năm nay. Ngành Sư phạm Toán trường chỉ tuyển 35 chỉ tiêu nhưng chật vật mãi, mới chỉ có 10 hồ sơ đăng ký.

Theo ông Nguyện phải qua ngày 7/8 mới chắc chắn các em có nhập học hay không. Năm ngoái, số hồ sơ nhỉnh hơn một chút với khoảng 60% lấp đầy chỉ tiêu. Trường đã có nhiều chính sách hỗ trợ để thu hút sinh viên như miễn phí ký túc xá năm 1-2; trao học bổng cho 10 em trúng tuyển đầu vào có điểm cao nhất, học bổng các kỳ đào tạo, sinh viên có điểm xuất sắc được giữ lại trường hoặc thực tập ở nước ngoài... Tuy nhiên, việc tuyển dụng vẫn khó khăn.

Ông Nguyễn Phúc Chỉnh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) cho biết, hiện rất nhiều ngành thiếu chỉ tiêu khá nhiều như Vật lý mới chỉ có 22 trong 60 chỉ tiêu; ngành Sư phạm Tin tuyển 40 chỉ tiêu thì có 3 thí sinh đỗ với mức điểm 17-20. Ngành Sư phạm Vật lý chỉ tiêu 60 nhưng số trúng vào mới được 22, trong đó 5 thí sinh có mức điểm xét tuyển 15,5-16,75.

Theo hầu hết các trường, thí sinh thiếu mặn mà, hứng thú với ngành sư phạm do chế độ đãi ngộ thấp, ra trường xin việc rất khó khăn, vướng nhiều tiêu cực.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng thừa nhận, chính sách ưu đãi để thu hút thí sinh giỏi vào ngành sư phạm như miễn học phí, phụ cấp thâm niên nghề... đã không còn đủ hấp dẫn thí sinh.

“Trong điều kiện trước đây, miễn học phí là chính sách thu hút được thí sinh giỏi. Nhưng hiện nay, học phí không còn là khó khăn của đa số sinh viên nữa, do đó không phát huy được tác dụng trong thời gian này. Điểm khác nhau chính là chính sách chứ không phải là điểm sàn. Có điểm sàn riêng cũng sẽ không thay đổi. Vì vậy, cần sự thay đổi đồng bộ các chính sách không chỉ cho sinh viên sư phạm mà cho cả giáo viên” - nữ Vụ trưởng cho biết.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết Trường sư phạm tuyển sát điểm sàn, thí sinh vẫn thờ ơ tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Mỗi năm thế giới có 300 nghìn phụ nữ tử vong khi mang thai, sinh nở

Mỗi năm thế giới có 300 nghìn phụ nữ tử vong khi mang thai, sinh nở

Đó là con số đáng lo ngại được đưa ra tại buổi công bố "Báo cáo Hộ sinh Việt Nam lần thứ nhất" và Báo cáo "Rào cản trong tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và kế hoạch hóa gia đình của các cộng đồng dân tộc thiểu số" tại Hà Nội ngày 24/4.
Tiểu thuyết lịch sử đoạt giải 'Sách hay' gây xôn xao vì gợi dục thô thiển

Tiểu thuyết lịch sử đoạt giải 'Sách hay' gây xôn xao vì gợi dục thô thiển

Một đoạn văn trong cuốn tiểu thuyết lịch sử "Chim ưng và chàng đan sọt" của tác giả Bùi Việt Sỹ mô tả cảnh ân ái giữa nhân vật Trần Khánh Dư với công chúa Thiên Thụy đang khiến dư luận "dậy sóng" vì gợi dục thô thiển. Điều đáng nói, tác phẩm này vừa đoạt giải C sách hay tại Giải thưởng Sách quốc gia 2018.
Cuộc đua vào lớp 10 chuyên: Giải tỏa áp lực cho cả con và mẹ

Cuộc đua vào lớp 10 chuyên: Giải tỏa áp lực cho cả con và mẹ

Thi vào lớp 10 vốn đã có tiếng căng thẳng, với lớp 10 chuyên lại càng khốc liệt hơn. Áp lực thi cử đã nặng nề với sĩ tử thì cha mẹ cần làm gì và ở đâu trong cuộc đua này cùng con? Đây vẫn luôn là câu chuyện nhiều trăn trở với các phụ huynh.
Cô gái 8x tìm cách khích lệ trẻ tự kỷ phát huy thế mạnh

Cô gái 8x tìm cách khích lệ trẻ tự kỷ phát huy thế mạnh

Tốt nghiệp khoa giáo dục đặc biệt của trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Thạc sĩ Nguyễn Hà Ly luôn cho rằng, nếu được giúp đỡ và can thiệp đúng hướng, trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt hoàn toàn có thể tự lập và sau này còn tự kiếm sống bằng khả năng của mình.
Nhà giàu Trung Quốc tăng chỉ số EQ cho con bằng chơi golf và tập làm CEO

Nhà giàu Trung Quốc tăng chỉ số EQ cho con bằng chơi golf và tập làm CEO

Gần đây, giới nhà giàu Trung Quốc đua nhau đưa con tới các lớp học chơi golf và trường đào tạo CEO ngay từ khi còn rất nhỏ để tăng chỉ số EQ. Họ tin tưởng những khóa đào tạo đó sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội và tố chất để có thể trở thành các nhà quản lý trong tương lai.
'Mang âm nhạc đến bệnh viện' đổi lấy nụ cười cho bệnh nhân ung thư

'Mang âm nhạc đến bệnh viện' đổi lấy nụ cười cho bệnh nhân ung thư

"Mang âm nhạc đến bệnh viện" lần này chọn điểm đến là Bệnh viện K (Cơ sở 1), số 43 Quán Sứ, Hà Nội, với mong muốn sẽ đem một “liều thuốc” đặc biệt, chào đón kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 thật ấm áp và tràn đầy tình yêu thương tới các y, bác sĩ, bệnh nhân ung thư đang điều trị tại đây.
Hải Phòng: Kiểm điểm xã 'không cấp giấy khai sinh vì chưa đóng tiền làm đường'

Hải Phòng: Kiểm điểm xã 'không cấp giấy khai sinh vì chưa đóng tiền làm đường'

Chiều ngày 23/4, ông Lê Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương, TP Hải Phòng, cho biết, liên quan đến việc hàng chục hộ dân xã Hồng Phong (huyện An Dương) không được cấp giấy khai sinh và các giấy tờ chứng thực vì nợ tiền đóng góp làm đường trong chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã kiểm điểm, chỉ đạo xã Hồng Phong xin lỗi nhân dân và khắc phục ngay "chuyện ấu trĩ" này. 
Hưng Yên: 1 phụ nữ bị xe tải cán qua người tử vong

Hưng Yên: 1 phụ nữ bị xe tải cán qua người tử vong

Khi người phụ nữ đang điều khiển xe máy đi trên đường thì bất ngờ xảy ra va chạm với xe tải. Vụ tai nạn khiến người phụ nữ bị xe tải kéo lê dưới gầm xe và tử vong tại chỗ. Hiện nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra, làm rõ.
3 sinh viên mở lớp học tiếng Anh '0 đồng'

3 sinh viên mở lớp học tiếng Anh '0 đồng'

Từng trải qua những khó khăn về kinh phí cũng như phương pháp học tập, 3 sinh viên Hà Nội đã thành lập 1 lớp học tiếng Anh miễn phí để giúp nhiều bạn sinh viên có thêm cơ hội học tập và trau dồi kỹ năng.
Bim bim khét như cao su, dai như khô mực 'tấn công' trường học

Bim bim khét như cao su, dai như khô mực 'tấn công' trường học

Vòi rồng, Hằng Đại, Đại Doanh, xúc xích vị bò… là những loại bim bim được học sinh tiểu học rất ưa chuộng với giá chỉ từ 1.000 đồng. Điều đáng lo, khi thử đem đốt và ngâm vào nước, những gói bim bim này cháy khét như cao su và dai như khô mực.
 Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sông Lô: Không có chuyện cô giáo tiếng Anh phạt học sinh ngậm dép

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sông Lô: Không có chuyện cô giáo tiếng Anh phạt học sinh ngậm dép

Chiều ngày 23/4, cô Trương Thị Hồng Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sông Lô (quận Phú Nhuận, TPHCM), cho biết, không hề có chuyện cô giáo tiếng Anh của trường phạt học sinh ngậm dép. Theo cô Trương Thị Hồng Vân, cô N., giáo viên tiếng Anh lớp 1/3, chưa phạt học sinh ngậm dép mà chỉ hù dọa, nếu hai học sinh này còn làm việc riêng trong giờ học sẽ bị phạt ngậm dép.