Xã hội

Tuyển sinh sư phạm: Bộ GD&ĐT vẫn chỉ loay hoay giải quyết phần ngọn

Xem trên mobile
Từ năm 2018, trong khi tuyển sinh ĐH sẽ xóa sổ hẳn điểm sàn thì ngành sư phạm vẫn sẽ duy trì ngưỡng điểm đầu vào. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quản lý giáo dục, cách làm này chỉ là phần ngọn.

Chỉ xử lý phần ngọn

Sau buổi làm việc khẩn với các trường sư phạm cả nước, Bộ GD&ĐT quyết định vẫn giữ qui định điểm sàn với ngành sư phạm vào mùa tuyển sinh năm tới trong khi các ngành khác không còn giữ điểm sàn nữa.
Cho rằng ngành sư phạm đang bị “hạ giá” đến mức thê thảm, GS Vũ Tuấn, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, đã đến lúc cần quy hoạch lại mạng lưới ngành sư phạm một cách toàn diện, kỹ lưỡng.

Chia sẻ với Báo PNVN về yêu cầu mức điểm sàn riêng cho ngành sư phạm, GS Vũ Tuấn cho rằng: “3 điểm mỗi môn thi đầu vào thì không thể đào tạo để làm thầy được. Vì thế quy định một ngưỡng riêng cho ngành này thay vì lấy điểm của mặt bằng chung như hiện nay, cũng là một cách để nâng cao chất lượng đầu vào và cũng là cần thiết.

20907271_1523584074364400_581899700_o.jpg
 Giáo viên ở Mường La (Sơn La) khắc phục hậu quả trận lũ quét đầu tháng 8 vừa qua. Ảnh minh họa: Văn Chương

Tuy nhiên, theo GS Vũ Tuấn, giải pháp này sẽ chỉ là xử lý phần ngọn của vấn đề nếu không có một cơ chế tuyển chọn giáo viên đặc biệt, phải tôn trọng giáo viên, đi liền với chế độ đãi ngộ tốt hơn. Bởi siết đầu vào nhưng không gợi mở một bức tranh tươi sáng hơn cho sinh viên sau khi ra trường, khác nào càng khiến tuyển sinh ngành này thêm bế tắc?

“Mọi giải pháp cần phải thực thi song song, trên cơ sở đưa ra một quy hoạch tương đối chi tiết. Trong đó, cần tập trung đẩy mạnh dự báo nguồn nhân lực, tránh tình trạng nơi thừa, nơi thiếu giáo viên, giáo sinh không tìm được việc làm hoặc có làm thì phải “chân trong chân ngoài” để đảm bảo cuộc sống. Đây là những vấn đề đáng báo động của ngành giáo dục hiện nay” - ông phân tích.

Cụ thể hơn, ông đề xuất, hàng năm mỗi địa phương phải tính trước số học sinh vào các cấp mẫu giáo, tiểu học… Trên cơ sở đó, tính toán đào tạo đủ số lượng giáo viên, đảm bảo con em có thể đến trường học và bị thiếu giáo viên.

“Nếu không làm tốt khâu dự báo nguồn giáo viên sẽ dẫn đến tình trạng lộn xộn, giáo viên không yên tâm công tác, nhấp nhổm tìm cách mưu sinh trong khi đồng lương đi dạy không ổn định. Không đảm bảo được mức sống cho giáo viên có lẽ là thiếu sót lớn nhất của ngành giáo dục hiện nay” - GS Vũ Tuấn nói.

Riêng vấn đề đãi ngộ giáo viên, với mức lương quá thấp như hiện nay và là một trong những nguyên nhân chính khiến thí sinh “quay lưng”, GS Vũ Tuấn cho rằng, Bộ GD&ĐT cần kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ để đề xuất một chế độ đãi ngộ riêng với giáo viên.

Quyết sách gì sau mùa tuyển sinh thảm hại?

Chưa bao giờ tuyển sinh ngành sư phạm gặp bão như năm nay khi liên tục hạ sát nút điểm đầu vào nhưng nhiều trường vẫn loay hoay không tuyển nổi.

Tình cảnh “đốt đuốc tìm sinh viên” xem ra còn thảm hại khi đối nghịch hoàn toàn với những ngành “hot” (như y dược, công an, quân đội, kỹ thuật…) với điểm đầu vào 30 điểm vẫn có thí sinh bị đánh trượt.

Trước thực trạng này, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ngày 16/8 đã có buổi làm việc với các trường sư phạm cả nước, yêu cầu cấp bách tái quy hoạch mạng lưới khối sư phạm với nhiều biện pháp mạnh tay.

img_6653.JPG
 Sư phạm sẽ có điểm sàn riêng từ mùa tuyển sinh năm sau để đảm bảo chất lượng đầu vào. Ảnh minh họa

Ông Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, việc một số trường sư phạm đưa ra mức điểm chuẩn đầu vào thấp đã khiến cho xã hội lo ngại về chất lượng đội ngũ giáo viên trong tương lai.

“Mặc dù điểm trúng tuyển các trường sư phạm tính trung bình cao hơn năm ngoái song nhìn vào bức tranh chung tuyển sinh sư phạm năm nay có thể thấy nhiều thí sinh điểm cao không còn mặn mà với ngành sư phạm, nhiều trường mặc dù đưa ra điểm đầu vào thấp nhưng vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu”- ông nói.

Mổ xẻ nguyên nhân, tư lệnh ngành giáo dục cho rằng, có lý do là quy mô đào tạo ngành ổn định nên số trường sư phạm hiện vượt quá yêu cầu thực tế. Dư thừa giáo viên khiến thí sinh lo thất nghiệp, chính sách đãi ngộ giáo viên còn nhiều bất cập…

Những giải pháp mạnh tay được ông Nhạ yêu cầu thực hiện từ năm sau là ngành nào dư thừa dứt khoát phải dừng đào tạo, không để xảy ra tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ như thời gian vừa qua. Những ngành đang đào tạo nhưng không đáp ứng được các điều kiện đảm bảo chất lượng, không đảm bảo chuẩn đầu ra theo quy định cũng sẽ kiên quyết cho dừng.

Dương Hà

Bạn đang đọc bài viết Tuyển sinh sư phạm: Bộ GD&ĐT vẫn chỉ loay hoay giải quyết phần ngọn tại chuyên mục Xã hội của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ Gareth Ward: Tạo bình đẳng cho phụ nữ là tiền đề của phát triển bền vững

Đại sứ Gareth Ward: Tạo bình đẳng cho phụ nữ là tiền đề của phát triển bền vững

Trả lời phỏng vấn của Báo PNVN nhân Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10), ông Gareth Ward - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam - nhận xét: Vấn đề bình đẳng giới đối với phụ nữ không phải là vấn đề “có cho vui” mà cần phải xem đây chính là một trong những tiền đề cho sự phát triển bền vững.
Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Pháp: 5 biện pháp mới trong phòng chống bạo lực gia đình

Bà Marlène Schiappa, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới của Pháp, vừa công bố bản kế hoạch mới, trong đó tập trung vào 5 biện pháp chính để phòng chống bạo lực gia đình nhằm bảo đảm việc phụ nữ là nạn nhân có thể được "giải thoát trước khi quá muộn".
Hội LHPN Bình Dương biểu dương 54 phụ nữ làm kinh tế giỏi

Hội LHPN Bình Dương biểu dương 54 phụ nữ làm kinh tế giỏi

54 cá nhân phụ nữ được biểu dương là những chị đã vượt qua rào cản về giới, về những quan niệm địa vị, vị thế xã hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao vị thế của người phụ nữ trong mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội.
Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

Người chết não nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người

“Chết não là không tự thở, mất hết phản xạ, không cử động và chắc chắn là sẽ chết. Chúng tôi rất tiếc khi một người bị chết não mà gia đình đưa về nhà thì sẽ về với cát bụi, tuy nhiên nếu hiến tạng sẽ cứu được nhiều người”, GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết.
Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Những thầy thuốc thở theo từng nhịp tim của trẻ sinh non

Vừa trả lời phỏng vấn của chúng tôi được vài phút, tiếng tút tút tại lồng ấp của một bé sơ sinh vang lên, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Chăm sóc và Điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TƯ, vội xin lỗi để gọi các điều dưỡng khác vào kiểm tra. Cuộc phỏng vấn tiếp tục chưa được bao lâu, chị Trang lại bị ngắt lời do Giám đốc Trung tâm gọi gấp.
Thêm đối tượng được miễn học phí

Thêm đối tượng được miễn học phí

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 145/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2020 - 2021.
Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam ở Hàn Quốc

Chiều ngày 18/10, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi làm việc với Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-Hyon nhằm trao đổi hoạt động hợp tác hỗ trợ cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc.
Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Việc làm - thách thức lớn của phụ nữ trong thời cách mạng 4.0

Tại hội thảo “Doanh nghiệp nữ trong cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra ở Hà Nội sáng 18/10, trong phần tham luận của mình, các chuyên gia quốc tế cho rằng “cách mạng 4.0 đang tạo ra nhiều cơ hội cho phụ nữ nâng cao vai trò về bình đẳng giới, kinh tế, địa vị xã hội... Tuy nhiên, cách mạng 4.0 cũng đang đặt phụ nữ trước thách thức lớn về vấn đề việc làm.