PNVN Cuộc sống hiện đại khiến bố mẹ lúc nào cũng lo lắng, bởi chỉ cần con ra khỏi nhà thì không ai biết con là ai. Con có thể bị bắt cóc, có thể bị lạm dụng ngay ở đầu phố mà không ai biết để can thiệp.

x-khuyn-mi.jpg
Bố mẹ không biết con nhuộm tóc vàng, xỏ khuyên mũi, mặc áo hở rốn vậy là liên quan đến đạo đức hay chỉ đơn giản là sở thích? (Ảnh minh họa: internet)

Con à! Bố mẹ xin lỗi. Hôm qua bố mẹ đã sai khi nói thời của con sướng quá mà không biết. 

Tuổi teen của bố mẹ sống trong ngày xưa nghèo khó. Cơm không no, áo không ấm thì cha mẹ và con cái chỉ ước mơ tới một ngày no đủ. Bố mẹ buổi đi học, buổi đi chăn trâu cùng bạn bè, hay cùng đi làm đồng với ông bà nội ngoại. Nắng vàng, gió mát và những giọt mồ hôi trong vắt làm tuổi teen thời đó khỏe mạnh và thật khó hư.

Bây giờ, cả nhà ta ngồi xem tivi cùng nhau nhưng bố mẹ biết nỗi bận tâm của mỗi người có thể rất xa lạ. Bố lo cho công ty, mẹ lo việc cạnh tranh thương trường. Và con ngồi đó, những suy nghĩ đang cuồn cuộn trong cái đầu nhỏ xinh kia có thể cách bố mẹ hàng cây số dài.

Tuổi teen của bố mẹ được sống trong sự quan tâm của cả làng xóm. Bố mẹ đi học mà ông bà chẳng cần đưa đón. 10km tới trường chắc chắn là bình yên. Bố mẹ chỉ cần hư là có người mách với ông bà. Nên bố mẹ đi đâu cũng lễ phép, phải đứng đắn, chỉn chu. Sự kiểm soát của xã hội rất mạnh, chuyện rèn luyện tự nhiên tới vậy thôi.

Bây giờ chuẩn mực của mẹ khác chuẩn mực của bạn bè con, khác với nhà bên cạnh, khác với bao nhiêu chuẩn mực mới lạ con gặp hàng ngày trên mạng. Cuộc sống thành thị ai biết nhà nấy thì con được tự do cá nhân, nhưng con cũng bị vô danh hóa. Chỉ cần con ra khỏi nhà thì không ai biết con là ai. Con có thể mặc áo 2 dây, quần đùi ngắn mà không lo có người tới mách với bố mẹ. Nhưng con có thể bị bắt cóc, có thể bị lạm dụng ngay đầu phố mà không ai biết để can thiệp.

parent-teen.jpg
Bởi vì con quá quý giá với bố mẹ và bố mẹ đang yêu con bằng trái tim đầy hoang mang (Ảnh minh họa: internet)

Tuổi teen của bố mẹ được sống trong những giá trị thuần nhất, ngoan ngoãn, lễ phép, học giỏi đi đâu cũng có thể ngẩng cao đầu. Ai cũng đồng ý như thế, không bàn cãi. Chỉ cần lắng nghe một người có thể phù hợp với tất cả. Tất cả sẽ cùng để một kiểu tóc, cùng một kiểu quần áo. Ngày đó bố mẹ không phải lựa chọn, không phải giằng co.

Bây giờ có thể thế giới tinh thần con quá phong phú. Rất nhiều giá trị của con, bố mẹ không cảm nhận được. Bố mẹ không biết con nhuộm tóc vàng, xỏ khuyên mũi, mặc áo hở rốn vậy là liên quan đến đạo đức hay chỉ đơn giản là sở thích?

Sáng sáng, bố mẹ cầm tờ báo, nhiều thông tin xoáy sâu vào tim: Cướp giật, móc túi, chém giết, đánh nhau, yêu nhau rồi tung clip sex lên mạng... Bố mẹ không biết phải làm sao che chắn để con không trở thành nạn nhân? Bố mẹ muốn con được vinh hiển như ước mơ bao đời của ông bà tổ tiên, vừa muốn con được sống an nhàn thảnh thơi trước cuộc đời dài phía trước.

Như một người mẫu, bố mẹ phải trình diễn trước mặt con 24/7, suốt hàng chục năm dài. Bố mẹ không được xinh đẹp, không được tập luyện, không có ekip hùng hậu phía sau. Bố mẹ chỉ có một mình. Bố mẹ phải làm sao khi con không còn thần tượng, không còn muốn nghe lời bố mẹ nữa?

Bởi vì con quá quý giá với bố mẹ và bố mẹ đang yêu con bằng trái tim đầy hoang mang.

Nguyễn Quang Tiến