Chuyện tình của 'ông hoàng Vật lý' Stephen Hawking

Xem trên mobile
Nghị lực sống phi thường cùng tình yêu với người vợ đầu tiên đã giúp "ông hoàng vật lý" Stephen Hawking làm nên những điều kì diệu khiến cả thế giới xúc động.

Nhà khoa học, vật lý, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking vừa qua đời ở tuổi 76. Tuy nhiên, những di sản mà ông để lại sẽ còn sống mãi với thời gian.

Stephen Hawking (1942-2018), nhà vật lý, nhà khoa học vũ trụ thiên tài được toàn thế giới biết tới bởi những công trình nghiên cứu nổi tiếng như Lược sử thời gian, Thuyết vạn vật trong thế kỷ 21.

Không chỉ được ghi nhận bởi những đóng góp to lớn về khoa học, ông còn được thế giới ngưỡng mộ bởi ý chí, nghị lực phi thường khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo để tiếp tục sống và theo đuổi đam mê nghiên cứu.

5.jpgÔng hoàng vật lý Stephen Hawking.

Ở tuổi 22, Stephen Hawking mắc phải căn bệnh nghiệt ngã và được cho là sắp chết, nhưng ông đã hành động như vừa được tái sinh. Khi hầu hết những người trưởng thành trẻ tuổi chào đón tương lai rộng mở tràn trề triển vọng, Hawking đã bị trao cho một án tử hình.

Các bác sĩ chẩn đoán ông bị bệnh ASL - một căn bệnh về thần kinh vận động liên quan tới hội chứng teo cơ bên ngay sau sinh nhật 21 của ông. Chứng bệnh đó đang tiến triển nhanh chóng, và bác sĩ nói rằng ông chắc chắn không thể sống quá 25 tuổi. Tuy nhiên, sau khi chìm sâu vào trầm cảm, nhà vật lý trẻ tuổi đã tìm thấy được sự hồi phục sức mạnh ở một nguồn động lực không ngờ tới.

Dẫu cho giấc mơ được giảm nhẹ bệnh dường như không thể xảy ra, Hawking đã tìm thấy cảm hứng trong một lĩnh vực mà ở đó ông chưa bao giờ có được nhiều may mắn: Tình yêu. Ông đã yêu Jane Wilde, cô nữ sinh cùng trường mê văn chương và sùng đạo.

Cô đã cảm phục Hawking, hứa hẹn sẽ chăm sóc ông khi tình trạng sức khỏe của ông xấu đi. Và không lâu sau, cô đón nhận lời cầu hôn của Hawking trong hạnh phúc. Hawking nhớ lại: "Jane Wilde và tình yêu không điều kiện của cô ấy đã thay đổi cuộc đời tôi. Nó đã cho tôi một nguồn sức mạnh để sống".

1.jpg
Lễ cưới của Stephen Hawing với cô dâu Jane Wilde năm 1965

Ở tuổi 22, Hawking đã quyết định quên đi sự trầm cảm của mình. "Bạn cần phải đủ chín chắn để nhận thức được rằng cuộc sống không công bằng. Hãy làm những gì tốt nhất trong điều kiện của mình", sau này Hawking nói. "Bởi vậy, tôi đã bắt đầu đi làm lần đầu tiên trong đời. Ngạc nhiên thay, tôi nhận ra rằng mình thích được làm việc".

Năm 1965, Hawking công bố luận án của mình và được Cambridge trao bằng tiến sĩ. Tác phẩm này đã tạo ra sự ngưỡng mộ trên toàn thế giới về vũ trụ học và tạo ra một sự nghiệp vững chắc cho Hawking. Ngay sau khi nhận bằng tiến sĩ, ông đã kiếm được một công việc. Và ngay sau đó, ông kết hôn với Jane Wilde.

2.jpg
Stephen Hawking cùng vợ Jane Wilde và con trai Tim, sau khi nhận bằng danh dự tại Đại học Cambridge.

Chính tình yêu dành cho khoa học cùng sự cổ vũ hết mình của Jane đã tiếp thêm sức mạnh cho Stephen Hawking để ông tiến lên phía trước và dành được những thành tựu không tưởng. Họ hạnh phúc ngắm nhìn 3 đứa trẻ - kết tinh tình yêu của họ - lần lượt chào đời.

3.jpg
Vợ chồng Hawing hạnh phúc bên ba con. Stephen đã có với Jane 3 con trai:: Lucy, Tim và Robert (từ trái qua)

Jane đã từng có những lúc yếu lòng và nảy sinh tình cảm với Jonathan Hellyer Jones – một nhạc công đàn organ tại dàn nhạc nhà thờ, người rất quan tâm và ngày càng trở nên gần gũi với gia đình Hawking. Tuy nhiên, Jane là một người vợ chung thủy và trong sâu thẳm bà vẫn dành tình yêu cho người chồng đã gắn bó với mình hơn 20 năm qua. Bà và Hellyer Jones quyết định không phá vỡ gia đình và mối quan hệ giữa hai người vẫn giữ trong sáng trong một thời gian dài.

Đã có lúc bác sĩ hỏi Jane về việc chấm dứt các thiết bị duy trì sự sống của Hawking. Bà kiên quyết từ chối và ông đã sống sót nhưng phải trải qua một ca phẫu thuật mở khí quản đòi hỏi chăm sóc điều dưỡng suốt ngày đêm và loại bỏ năng lực phát âm ít ỏi còn lại của ông.

4.jpg
Tình yêu với Jane Wilde đã giúp Stephen Hawking vượt qua căn bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên, Hawking trở nên ngày càng gần gũi với một trong số các y tá của ông, Elaine Mason. Cuối cùng Hawking nói với Jane rằng, ông đang rời bỏ bà để tới với Elaine và rời ngôi nhà chung của hai người vào tháng 2/1990. Hawking và Jane chính thức ly dị vào mùa xuân năm 1995, sau đó tới tháng 9 Hawking kết hôn với Elaine.

Cuộc hôn nhân thứ hai này không mấy hạnh phúc. Năm 2006, Hawking và Elaine lặng lẽ ly dị. Từ đó, Hawking nối lại quan hệ gần gũi hơn với Jane, cũng như các con và cháu của mình. Qua bao nhiêu trở ngại, họ lại trở về bên nhau.

stephen-hawking-v-jane-tham-d-l-ra-mt-phim-the-theory-of-everything.jpg
Stephen Hawking và Jane tham dự lễ ra mắt phim "The Theory of Everything"

Dựa trên cuốn hồi ký Travelling to Infinity: My Life with Stephen của Jane Wilde, các nhà làm phim đã tái hiện cuộc đời và chuyện tình của nhà vật lý Stephen Hawing qua tác phẩm điện ảnh nổi tiếng The Theory of Everything.

Gia đình Việt Nam/Dân Việt

Bạn đang đọc bài viết Chuyện tình của 'ông hoàng Vật lý' Stephen Hawking của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!