PNVN Gia sư qua mạng đang được nhiều phụ huynh lựa chọn để 'trợ giúp' con ôn thi vào dịp cuối năm học.

Khoảng 1 tháng nữa con gái bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, vậy mà gia sư lại đột ngột xin nghỉ, nên chị Thu (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) rối như canh hẹ. Không có người hướng dẫn, con gái chị cũng chểnh mảng việc học hành. Khi con gặp bài tập khó, chị cũng tìm cách giảng giải cho con, nhưng chị giảng theo kiểu cũ, con không hiểu mấy. Thậm chí có những bài nâng cao, chị và ông xã cũng chẳng biết phải giải như thế nào.

Chia sẻ với các đông nghiệp cùng công ty, chị Thu được gợi ý ngay giải pháp dùng dịch vụ gia sư online. Chỉ cần sử dụng máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet là có thể “rinh” ngay một gia sư ôn luyện cho con.

Tương tác 2 chiều

Lọ mọ dùng thử MyHomework, một trong các dịch vụ gia sư trực tuyến được ban bè giới thiệu, chị Thu thấy cách sử dụng khá dễ dàng, phù hợp với con gái chị. Với các bài tập khó, cô bé chỉ cần chụp ảnh câu hỏi để nhận được lời giải chính xác, ngắn gọn, dễ hiểu, đúng theo phương pháp học tại trường. Sau khi nhận được hướng dẫn, nếu vẫn chưa hiểu thì có thể trao đổi trực tiếp với gia sư để được giải thích đến khi nắm vững kiến thức.

gia-su.jpg
 Học sinh học được nhiều điều từ các gia sư trực tuyến

Tìm hiểu thêm một ứng dụng khác tại một trang gia sư trực tuyến, chị Thu được biết thêm một hình thức gia sư khác, đó là người dạy có phòng dạy riêng, ghi hình bằng camera và truyền trực tiếp cho học viên hình ảnh đang dạy qua máy tính hoặc các phương tiện khác như máy tính bảng, điện thoại… Học sinh và gia sư có thể tương tác hai chiều qua các phần mềm, giống như học gia sư trực tiếp.   

image-0-02-06-b10441d7450cf311ee8668d6083c486772b0e2bfeb70628c03f7d7d0f755f471-v.jpg
 Giao diện của một bài học

Ưu điểm của hình thức học gia sư qua mạng này là học sinh có thể học mọi lúc, mọi nơi và học thử với nhiều người để lựa chọn gia sư phù hợp nhất. Ngoài các bài giảng hàng ngày, học sinh còn có cơ hội thi thử trắc nghiệm miễn phí với các bài thi mới nhất của kỳ thi THPT Quốc gia.

Cần có sự kiểm soát của người lớn

Tuy nhiên, sau khi cho con học gia sư trực tuyến, chị Thu nhận thấy, thời gian con làm bài tập ít đi. Tìm hiểu chị mới tá hỏa, cứ có bài tập là con vào ngân hàng câu hỏi để tìm lời giải hoặc chụp ảnh để gửi để gia sư trên mạng làm hộ, sau đó chỉ việc chép lại. Vì vậy, dù gia sư trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng không thể bỏ mặc con với các bài học trên máy tính. Dù bận rộn nhưng chị Thu và chồng vẫn sắp xếp để dành thời gian hướng dẫn con sử dụng dịch vụ gia sư online hiệu quả hơn. 

Một số trang ứng dụng gia sư qua mạng:

- http://myhomework.vn/ phù hợp với phụ huynh và học sinh từ cấp 1 đến hết cấp 3, hỗ trợ gia sư Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh. Có thể tải ứng dụng về máy tính bảng và điện thoại thông minh để sử dụng. Miễn phí các tính năng. Nếu đặt câu hỏi để giải bài, lệ phí từ 10.000 đồng/bài tập.

- http://myteacher.edu.vn/gia-su-truc-tuyen có các lớp gia sư trực tuyến các môn học, từ lứa tuổi mẫu giáo đến luyện thi đại học, học phí từ 100.000 đồng/buổi

- https://www.hocde.vn/ ứng dụng gia sư trực tuyến hỗ trợ các phụ huynh và học sinh giải bài tập, giải đề thi tất cả các môn Toán, Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học, Tiếng Anh, Ngữ Văn. Học phí nạp qua thẻ cào điện thoại với các mệnh giá từ 5.000 đồng.

Ngọc Vân