PNVN Những ngày đầu tháng 3, hương hoa bưởi theo các gánh, các xe bán hàng rong ngạt ngào từng con phố nhỏ. Đây cũng là dịp đủ loại sản phẩm ướp hương hoa bưởi được chào bán rộn ràng.

Hình ảnh những gánh hàng rong, những xe chở theo từng mẹt hoa bưởi trắng tinh khôi không còn xa lạ tại nhiều con đường, tuyến phố Hà Nội mỗi dịp tháng 3 về.
hoa-buoi-1.jpg
Hoa bưởi được nhiều người đặt tên là hoa tháng ba

Vào đầu mùa, hoa bưởi có giá bán từ 30.000 đồng đến 35.000 đồng/lạng. Ở thời điểm hiện tại, đang vào chính vụ, hoa bưởi có giá bán 20.000 đồng – 25.000 đồng/lạng. 
hoa-buoi-21.jpg
Hoa bưởi đang được bán với giá khoảng 250.000 đồng/kg

Hoa bưởi không chỉ thơm và đẹp mà nó còn có tác dụng giải cảm, giảm đau đầu do mệt mỏi, giúp thư thái tinh thần… Mùa hoa bưởi đến và đi rất nhanh, nên nhiều người đã tìm cách lưu giữ hương thơm của hoa bưởi vào trong các sản phẩm ẩm thực, làm đẹp để dùng dần quanh năm.

Món mía ướp hương bưởi dân dã mà thanh tao của người Hà Nội trước đây đã được nhiều cửa hàng bán đồ ăn home made làm để phục vụ những người nội trợ bận rộn.
hoa-buoi-61.jpg
Mía ướp hoa bưởi 

Mía tím được róc sạch vỏ, cắt thành khẩu vừa ăn, đem ướp cùng hoa bưởi, để trong tủ lạnh khoảng 4h, để hương hoa thấm vào từng khúc mía. Một túi mía ướp hoa bưởi chừng 500g đang được các cửa hàng thực phẩm sạch bán với giá 50.000 đồng.
 
Để lưu giữ hương hoa lâu hơn, chị Phương, chủ cửa hàng bánh ngọt tại phố Đội Cấn (Hà Nội) chọn cách rửa thật sạch hoa bưởi, cho vào hũ thủy tinh, xếp xen kẽ một lớp hoa lại đến một lớp đường, để nơi râm mát khoảng 1 tuần, để tạo thành món nước đường hoa bưởi. Sau khoảng 10-15 ngày, đường tan hết thì vớt hết cánh hoa bưởi ra và có thể dùng nước đường để nấu chè, làm bánh. Một kg đường trắng sau khi ướp cùng hoa bưởi có giá bán 60.000 đồng.
hoa-buoi-4.jpgĐường kính trắng là một trong những món có thể giúp lưu giữ hương hoa bưởi

Chị Phương chia sẻ, công thức làm thoạt nghe khá đơn giản, nhưng đòi hỏi nhiều thời gian, công sức. Phải chọn thật kỹ cánh hoa bưởi để không bị lẫn các cánh dập nát, sau đó ướp theo phương pháp riêng sao cho khi để lâu, nước đường vẫn trong, thơm ngát hương hoa bưởi và không bị mốc, nổi váng.   

Một sản phẩm ướp hương hoa bưởi khá phổ biến trên thị trường hiện nay là bột sắn ướp hoa bưởi. Bạn có thể mua bột sắn tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị… với giá 80.000 đồng -  90.000 đồng/500g.
hoa-buoi.png
Bột sắn ướp hoa bưởi giúp giải nhiệt mùa hè

300.000 đồng/kg là giá của trà ướp hương hoa bưởi. Với tỷ lệ 1kg trà khô ướp, 300g hoa bưởi, người thợ ướp trà phải cắt bỏ nhụy của hoa bưởi vì phần này chứa nhiều nước khi ướp vào trà rất dễ thối nhũn, làm cho trà bị đỏ nước và có mùi thiu. Sau đó, trải xen kẽ một lớp trà mỏng, một lớp hoa mỏng, để cho hương hoa bưởi thẩm thấu vào trong từng búp trà.
hoa-buoi-7.jpgNhững búp trà khô ngấm mùi thơm hoa bưởi mang đến hương vị đặc biệt cho trà

Bên cạnh các món ăn ướp hương hoa bưởi, mặt hàng “hot” được nhiều chị em săn lùng trong tháng 3 là nước hoa bưởi. Nước hoa bưởi được chị em sử dụng để dưỡng ẩm cho da, cho tóc…
hoa-buoi-11.jpg
Nước hoa bưởi, tonner dưỡng da được chị em chào đón

Chị Bùi Thanh Hằng, người sản xuất những chai nước cất hương bưởi cho biết: Chị sử dụng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước để tạo ra hơi nước. Với chiếc nồi chưng cất chuyên dụng, hơi nước bốc lên bên trên gặp hoa cuốn theo tinh chất và hương hoa, gặp bộ phận làm lạnh ngưng tụ và chảy xuống, thu được thành phẩm. Nước ngưng tụ chảy ra được lấy theo tỉ lệ riêng, nếu càng thu nước cất ngưng tụ lúc ban đầu và lấy tỉ lệ thấp thì chất lượng nước cất càng cao.
hoa-buoi.jpg
Những bông hoa đạt chất lượng sẽ được mang đi chưng cất nước hoa bưởi

Mùa hoa bưởi không dài, tuy nhiên, nếu muốn dùng các sản phẩm ướp hương bưởi để lưu giữ mùi thơm đặc trưng của loại hoa này, bạn nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có kiểm định nguồn gốc của hoa để bảo đảm cho sức khỏe và làn da của mình.
 

Trần Lê