Dịch vụ

Người tiêu dùng vẫn mơ hồ về 'thịt mát'

Xem trên mobile
Nếu ở các nước tiên tiến, thịt mát đã được sử dụng từ rất lâu thì ở Việt Nam, người dân lại đang rất mơ hồ về loại thịt này.
Hiểu lầm về khái niệm “thịt mát”
Thời gian gần đây, chị em thường kháo nhau về việc nên lựa chọn thịt mát trong siêu thị hơn là thịt tươi - loại thịt vẫn được bán thường ngày ở ngoài chợ. Chị Lương Thu Thủy (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) kể: “Tôi vẫn hay mua thịt lợn được bày bán ở ngoài chợ vì nghĩ thịt mới mổ xong là loại thịt tươi ngon nhất. Tuy nhiên, mới đây, tôi lại thấy bạn bè nói thịt tươi mua ngoài chợ dễ bị nhiễm vi khuẩn, nên mua thịt được để ở ngăn mát trong siêu thị”.
 
Bàn về chuyện này, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), giải thích: Hiện thị trường có 3 dòng sản phẩm riêng biệt: Thịt nóng (hay còn gọi là thịt tươi), thịt mát, thịt đông lạnh. Việc rã đông thịt lạnh mà gọi là thịt mát là không đúng. Người tiêu dùng rất dễ hiểu lầm và người bán hàng dễ đánh lừa khái niệm đối với người tiêu dùng.
 
Ông Tiệp giải thích thêm, hiện nay, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, hầu hết các nước phát triển trên thế giới đều giết mổ công nghiệp. Thịt sau khi giết mổ phải qua khâu xử lý làm mát để đạt nhiệt độ tâm sản phẩm 0-4 độ C trong thời gian từ 16-24 giờ trước khi đem tiêu thụ. Điều này giúp bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như kéo dài hạn sử dụng của thịt. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa có nhà máy nào sản xuất sản phẩm thịt mát đúng nghĩa.
trang-3-thi-truong-2.jpg
Ảnh minh họa

 

 
Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ gần 4 triệu tấn thịt lợn chưa an toàn
Mới đây, tại hội thảo “Góp ý tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát” đối với mặt hàng thịt lợn do Bộ NN&PTNT tổ chức, các chuyên gia cho biết, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ trên 3,36 triệu tấn thịt lợn nhưng chủ yếu dưới dạng thịt nóng ngay sau khi giết mổ, ẩn chứa nhiều nguy cơ mất an toàn.
 
Việt Nam là một trong số ít các quốc gia trên thế giới còn sử dụng thịt nóng. Đây là loại thịt dễ bị giảm chất lượng sau khi giết mổ do không kìm hãm được sự hoạt động của vi sinh vật, khó kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh. Số liệu giám sát trên diện rộng những năm gần đây cho thấy dù mẫu vi phạm có giảm nhưng tỉ lệ vi phạm về chỉ tiêu E.Coli (gây bệnh tiêu chảy), Salmonella (gây bệnh thương hàn) còn ở mức tương đối cao.
 
Cuối năm 2017, Viện Pasteur TPHCM công bố kết quả đáng giật mình: 150/150 mẫu thịt lợn, gà, vịt nhiễm vi khuẩn E.coli vượt ngưỡng cho phép rất cao. Mẫu được lấy từ 8 đến 9 giờ tại các điểm bán lẻ trong chợ ở 5 tỉnh, thành phía Nam. Nguyên nhân chủ yếu là do khâu giết mổ, bảo quản, bày bán lạc hậu, chưa áp dụng chuỗi lạnh. Hiện các cơ quan chức năng đang tạo hành lang pháp lý và chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển thịt mát có chất lượng cao và an toàn hơn để dần thay thế thịt nóng.
 
trang-3-thi-truong-1.jpg
Ảnh minh họa
 
Theo dự thảo, quy trình kỹ thuật làm mát thịt được chuẩn hóa như sau: Lợn sau khi được giết mổ, làm sạch sẽ được đưa vào kho lạnh để hạ nhiệt độ thân thịt xuống còn khoảng 0-4 độ C trong thời gian 16-24 giờ. Sau đó, thịt mới được tiến hành pha lóc, sơ chế trong phòng lạnh không quá 7 độ C. Bộ tiêu chuẩn cũng yêu cầu nhiệt độ bảo quản thịt trong suốt quá trình vận chuyển, bảo quản, bày bán sau đó phải duy trì 0-4 độ C; thời hạn sử dụng được khuyến nghị là 7 ngày (đối với thịt bao gói không kín) và 12 ngày (đối với thịt bao gói kín) kể từ khi giết mổ. Hiện dự thảo tiêu chuẩn thịt mát vẫn đang trong giai đoạn cuối lấy ý kiến góp ý để hoàn thiện, dự kiến đến tháng 9 sẽ được ban hành chính thức.
 

Xây dựng tiêu chuẩn thịt mát không đồng nghĩa với việc loại bỏ hình thức kinh doanh thịt nóng. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất thịt mát - một phân khúc cao cấp trong các dòng sản phẩm đang lưu hành. Các loại thịt khác như thịt tươi (thịt nóng), thịt đông lạnh vẫn được lưu hành bình thường với điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hải Yến

Bạn đang đọc bài viết Người tiêu dùng vẫn mơ hồ về 'thịt mát' tại chuyên mục Dịch vụ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Từ 15h ngày 17/6/2019, giá xăng giảm tới 1.085 đồng/lít

Theo thông tin điều hành xăng dầu từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h ngày 17/6/2019, xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít; xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 737 đồng/lít; dầu hỏa giảm 614 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 239 đồng/kg.
Hoãn, hủy chuyến bay: Mất niềm tin ở ‘thượng đế'

Hoãn, hủy chuyến bay: Mất niềm tin ở ‘thượng đế'

Chậm hủy chuyến hàng không luôn là vấn đề tồn tại bất cứ các nước trên thế giới nhưng cách ứng xử của hãng hàng không về thông tin kịp thời về sự chậm trễ đó để nhận được sự chia sẻ từ hành khách.
'Ẩn mình' giữa rừng nguyên sinh, The Moon Village trở thành điểm nghỉ dưỡng đáng khát khao

'Ẩn mình' giữa rừng nguyên sinh, The Moon Village trở thành điểm nghỉ dưỡng đáng khát khao

Biệt thự nghỉ dưỡng ven đô 2018-2020 đang là một trong các xu hướng hàng đầu của giới đầu tư bất động sản. Thay vì sống trong những căn nhà mặt phố nhộn nhịp, ồn ào, khói bụi tấp nập xe cộ dần người ta có xu hướng tìm về với không gian yên tĩnh, trong lành và gần gũi thiên nhiên vùng ven đô như một cách thể hiện đẳng cấp, nâng cao giá trị sống và trải nghiệm cho con cái của mình.