Dịch vụ

Nón lá làng Chuông giữ hồn quê Việt

Xem trên mobile
Làng Chuông (huyện Thanh Oai, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng xa gần bởi nghề làm nón với những chiếc nón lá vừa đẹp vừa bền.
1.jpg
Gần 400 năm có nghề làm nón lá, làng Chuông thuộc địa phận xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội nức tiếng khắp kinh kỳ bởi những chiếc nón lá đẹp và tinh tế khó nơi nào sánh kịp.

 

2.jpg
Những chiếc nón làng Chuông mang vẻ đẹp riêng bởi chúng được tạo nên từ bàn tay tỉ mỉ, tài hoa và cái tâm của những nghệ nhân cả đời gắn bó với nghề truyền thống.

 

3.jpg
Để có một chiếc nón hoàn chỉnh, người làm nón phải cẩn thận trong từng công đoạn, kiên nhẫn và khéo léo với từng đường kim, mũi chỉ.

 

4.jpg
Lá nón được phơi khắp rệ đê làng Chuông vào những ngày nắng. Trời càng nắng, lá càng trắng ra, chiếc nón làm ra càng đẹp càng bền nhưng người làng nghề cũng vất vả đổ muôn giọt mồ hôi.

 

5.jpg
Nghề làm nón làng Chuông được truyền qua nhiều thế hệ. Những bé gái tỉ mỉ ngồi khâu nón cùng các bà, các mẹ từ khi mới lên 7, lên 8 tuổi.

 

6.jpg
Chiếc nón trông giản dị vậy mà phải trải qua nhiều giai đoạn nên người già, người trẻ, đàn ông, phụ nữ đều có thể tham gia. Người trẻ tinh mắt khéo tay thắt cước đều, thắt nhôi chỉ màu đẹp mắt. Đàn ông cũng cẩn thận chỉn chu uốn từng khung nón.

 

7.jpg
Người làng Chuông cần cù, chăm chỉ, lấy công làm lãi, bằng bàn tay tài hoa đã tạo nên những chiếc nón đẹp, giữ chữ tín trong nhân gian suốt mấy trăm năm nay.

 

8.jpg
Ngoài làm nón lá, làng Chuông còn làm thêm cả những chiếc nón lụa, nón quai thao.

 

9.jpg
Chợ nón làng Chuông một tháng họp sáu phiên vào các ngày mồng 4, 10, 14, 20, 24 và 30 Âm lịch. Điểm đăc biệt của khu chợ này là chỉ bán các nguyên liệu và vật dụng làm nón từ lá nón, chỉ màu, len màu tới khung nón, quai nón, vành nón...

 

10.jpg
Chợ họp dưới gốc đa già trước cửa đình hay trong sân chùa làng từ sáng sớm. Người qua lại tấp nập, ai ai cũng muốn lựa được những nguyên liệu và vật dụng làm nón ưng ý.

 

11.jpg
Tuy nhiên, chợ nón làng Chuông không chỉ nơi kẻ bán người mua qua lại. Mọi người tập trung trong sân chùa, rẽ lá, nói chuyện xóm làng, trao đổi với nhau món này món kia, thân thuộc như những phiên chợ ngày xưa.

 

12.jpg
Không chỉ bán những nguyên liệu làm nón, người làng Chuông còn bán cả những chiếc nón hoàn chỉnh do gia đình tự khâu.

 

13.jpg
Những chiếc nón làng Chuông không chỉ là sản phẩm truyền thống từ bàn tay khéo léo, tài hoa của những nghệ nhân mà còn là biểu tượng cho những người phụ nữ Việt.

 

14.jpg
Chiếc nón lá từ bao đời che nắng che mưa, che những nhọc nhằn cho bà cho mẹ trên ruộng đồng. Chiếc nón che vẻ e ấp của cô nữ sinh duyên dáng. Chiếc nón nhấp nhô từ làng quê tới phố thị cứ tự nhiên mà trở thành một phần tâm tình người Việt, một phần hồn Việt gắn bó và thiêng liêng.

 

Kiều Anh

VOV

Bạn đang đọc bài viết Nón lá làng Chuông giữ hồn quê Việt tại chuyên mục Dịch vụ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Truy xuất nguồn gốc trái cây nhập khẩu bằng... niềm tin

Truy xuất nguồn gốc trái cây nhập khẩu bằng... niềm tin

Trong khi nhiều nước, bao gồm cả thị trường Trung Quốc, yêu cầu truy xuất nguồn gốc đối với hoa quả nhập khẩu từ Việt Nam thì ngược lại, trái cây nhập khẩu vào Việt Nam lại không thể truy xuất nguồn gốc. Người tiêu dùng Việt lâu nay vẫn mua trái cây nhập khẩu bằng... niềm tin.
Cách nào để tránh 'sập bẫy' mua hàng đa cấp?

Cách nào để tránh 'sập bẫy' mua hàng đa cấp?

Đừng để bị lừa và biết cách bảo vệ mình khi mua hàng đa cấp - đó là thông điệp Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra, sau khi liên tiếp có các vụ việc khiếu kiện của người tiêu dùng vì mắc phải “bẫy” của người bán hàng đa cấp.
Các shop thời trang ồ ạt tung chiêu giảm giá 'tháng cô hồn'

Các shop thời trang ồ ạt tung chiêu giảm giá 'tháng cô hồn'

Nhiều cửa hàng thời trang đang tung chiêu giảm giá, khuyến mại lớn với mong muốn kích cầu, đẩy lượng bán trong "tháng cô hồn". Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tỉnh táo vì không phải cửa hàng nào cũng trung thực trong quá trình "sale".