Dịch vụ

Trại hè nuôi dưỡng niềm đam mê lịch sử và địa lý cho trẻ

Xem trên mobile
Dịp hè, các cha mẹ đua nhau cho con tham gia các trại hè tiếng Anh, khóa học kỹ năng sống, học kỳ quân đội, công an… để con được rèn luyện ngoại ngữ, sự tự lập… mà ít biết đến 1 trại hè rất đặc biệt, “không giống ai” được tổ chức với mục đích nuôi dưỡng niềm đam mê lịch sử, địa lý cho trẻ.
bao-tang.jpg
Trẻ được tham quan các bảo tàng để học lịch sử qua các cổ vật

Là người mong muốn 2 con của mình có tình yêu với lịch sử, chị Lương Thị Hường (giảng viên trường Trung cấp Kinh tế Hà Nội, từng học Sư phạm tiểu học) đã tổ chức nhiều hoạt động để con mình và những đứa trẻ yêu lịch sử có sân chơi ý nghĩa. Đó là tổ chức cho trẻ đi tham quan tất cả các bảo tàng Hà Nội, chương trình Du hí Hà Nội phố đưa học sinh đi khắp Hà Nội để tìm hiểu về Hà Nội, từ Hà Nội cổ xư, các di tích lịch sử Hà Nội đến Hà Nội hiện nay, các đình, đền, chùa của Hà Nội.

 

huong.jpg
Chị Lương Thị Hường nuôi dưỡng niềm đam mê lịch sử cho trẻ

Chị Hường cho biết, cho trẻ đi tham quan tất cả các bảo tàng Hà Nội để trẻ học lịch sử qua các cổ vật. “Học chay, kiến thức sẽ không đọng lại trong đầu con nhưng học qua cổ vật các con sẽ nhớ rất nhanh và lâu. Tuy nhiên, đi gần như tất cả các bảo tàng ở Hà Nội, tôi nhận thấy một hiện thực là chẳng mấy ai quan tâm, học sinh đến rất ít mặc dù bảo tàng luôn là nơi được đầu tư rất nhiều tài lực, trí lực, vật lực của quốc gia”.

xem-bo-su-tap-tieu-ban-thuc-vat.jpg
Chị Hường tổ chức rất nhiều hoạt động để nuôi dưỡng tình yêu lịch sử, địa lý cho trẻ

Nguyện vọng của chị Hường là có thể đưa con cùng những trẻ yêu lịch sử đi tìm hiểu tất cả các bảo tàng, trước hết là ở Hà Nội, sau là cả nước. Bởi, mẹ không thể trả lời được tất cả câu hỏi của con nhưng mỗi điểm con đến, được nghe thuyết minh hướng dẫn và tự tìm hiểu thêm, con sẽ tự nhận thấy đây là kho tàng rất quý giá. Sau này lớn lên, con có thể tự tìm hiểu kỹ hơn. Theo chị Hường, ngày nay, học sinh của Việt Nam đi du học nhiều. Nếu có kiến thức lịch sử, hiểu về văn hóa dân tộc đất nước thì du đi đến đâu cũng không lo bị đơn độc. Bởi, các bạn nước ngoài rất thích người Việt kể về Việt Nam nhưng không nhiều bạn trẻ thật sự hiểu về Việt Nam để tự hào.

nhat-long.jpg
Nhật Long được gặp chứng nhân lịch sử khi tham quan bảo tàng

Đặng Nhật Long (trường THCS Trần Đăng Ninh, Hà Đông) có niềm đam mê với lịch sử từ nhỏ thường xuyên được nuôi dưỡng tình yêu lịch sử qua các hoạt động của cô Hường. “Năm ngoái, đi tham quan Hỏa Lò, được gặp các chứng nhân lịch sử đã để lại trong em nhiều ấn tượng. Không chỉ tham quan, cô Hường còn tổ chức cuộc thi thuyết minh viên nhí về nhà tù Hỏa Lò. Chúng em đã tự thuyết minh (mỗi bạn 1 đoạn) cho khoảng 5 đoàn học sinh nhỏ của các trường. Tiền thu về từ hoạt động này đã tạo thành quỹ tri ân các cựu tù nhân tại nhà tù Hỏa Lò. Mới đây, chúng em đã đến thăm hỏi và tặng quà tri ân”, Nhật Long hào hứng kể.

nha-tu-hoa-lo-2.jpg
Thuyết minh viên nhí về nhà tù Hỏa Lò cho khách tham quan

Ngoài việc đưa con đến các bảo tàng, chị Hường cùng sinh viên và giảng viên khoa Lịch sử xây dựng chương trình Tư duy lịch sử cho trẻ em. Chương trình này tập trung vào phương pháp học lịch sử, việc đến bảo tàng chỉ là để thực tế tận mắt thấy những điều được học qua sách vở.

tim-ve-kinh-do-xua.jpg
Trại hè năm 2018 với chủ đề Tìm lại kinh đô xưa với nhiều hoạt động tìm hiểu về lịch sử, địa lý

Hè năm nay, chị Hường tổ chức trại hè 6 tuần với chủ đề Tìm lại kinh đô xưa với thời lượng tương đối cho chuyên đề lịch sử và địa lý. Song song với các buổi học là các trải nghiệm thực tế gắn liền với các địa danh lịch sử. “Lịch sử luôn gắn liền với địa lý. Thậm chí, nhiều địa danh trở thành lịch sử cũng chính do yếu tố địa lý tự nhiên. Qua đó các con cũng sẽ rèn cho mình thói quen đặt câu hỏi, luôn hỏi tại sao và cố tìm câu trả lời. Sau trại hè, tôi kỳ vọng rằng, 100% các con sẽ có thói quen tìm hiểu về nơi mình đến trước mỗi chuyến đi. Nếu được bố mẹ đưa thành yêu cầu trước mỗi chuyến du lịch của gia đình... thì tôi tin các con sẽ hợp tác và thấy yêu và tự hào về Việt Nam”.

Không PR, quảng cáo rầm rộ, các hoạt động, chương trình mà chị Hường tổ chức thường khá “đắt hàng” bởi các phụ huynh luôn tin tưởng vào tâm huyết của bà mẹ mong muốn thắp sáng và nuôi dưỡng niềm đam mê lịch sử, địa lý cho những đứa trẻ.

Nhật Minh

Bạn đang đọc bài viết Trại hè nuôi dưỡng niềm đam mê lịch sử và địa lý cho trẻ tại chuyên mục Dịch vụ của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

 Người tiêu dùng không còn hứng thú với khuyến mãi

Người tiêu dùng không còn hứng thú với khuyến mãi

Khi mua hàng, người tiêu dùng quan tâm nhất đến yếu tố chất lượng và tính an toàn khi sử dụng. Các yếu tố giá cả, khuyến mãi chỉ còn sức hút với một bộ phận nhỏ người tiêu dùng và không còn là yếu tố lựa chọn tiên quyết.
Phố cá lóc ở Sài Gòn đông nghịt khách ngày vía Thần tài

Phố cá lóc ở Sài Gòn đông nghịt khách ngày vía Thần tài

Những con cá lóc nướng bán dọc trên đường Tân Quỳ - Tân Quý (Q.Tân Phú, TP.HCM) với giá từ 130.000 đến 170.000 đồng/con được nhiều người mua trong ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng). Có cửa hàng dự kiến sẽ bán chừng 3.500 con cá lóc nướng trong ngày này.
Ngày Vía Thần tài: Mua vàng loại nào để không bị lỗ?

Ngày Vía Thần tài: Mua vàng loại nào để không bị lỗ?

Với nhiều người, mua vàng trong ngày Vía Thần tài không chỉ để cầu may mắn, tài lộc, mà còn để tích trữ và sinh lợi. Nhưng trong ngày này, giá vàng luôn cao chót vót, vừa ra khỏi quầy đã lỗ. Nên chọn mua loại vàng nào để không ‘lỗ vốn’ trong ngày Vía Thần tài là mối quan tâm của nhiều người.