Hỏi đáp

Biết tận ngõ, gõ tận nhà

Xem trên mobile
Xuất phát từ mong muốn được gần gũi, hỗ trợ hội viên phụ nữ một cách hiệu quả, năm 2013, tôi cùng với Chủ tịch Hội và các Ủy viên BCH Hội LHPN xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) xây dựng và triển khai mô hình "3 biết, 2 hỗ trợ".
img_7394.JPG

Chị Hồ Thị Lai (bên phải) thăm hỏi chị Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, người được Hội LHPN xã hỗ trợ phương tiện sinh kế để vươn lên thoát nghèo

Từ thực tiễn công tác, chúng tôi nhận ra rằng, muốn sâu sát với hội viên, trước hết phải biết mặt các chị em. Thứ nhất là để gần gũi họ, thứ hai là có biết mặt thì mới tiếp cận được chị em, biết hoàn cảnh, biết nhu cầu của họ. Khi đã xác định được “3 biết” là: Biết mặt, biết hoàn cảnh, biết nhu cầu, câu hỏi đặt ra với chúng tôi là: Biết rồi thì làm gì? Trong khả năng của mình, nếu chọn hỗ trợ tiền hay vật chất là khó thực hiện vì nguồn lực ít. Suy đi, tính lại, chúng tôi thấy hỗ trợ kiến thức và hỗ trợ sinh kế là thiết thực nhất.

Tháng 3 năm đó, chúng tôi triển khai mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ”. Khi tổ chức họp Ban Chấp hành Hội LHPN xã để triển khai, không ít cán bộ chi hội cho rằng, việc biết mặt hơn 3.000 hội viên trên địa bàn trải rộng 12 thôn là điều khó thực hiện. Lâu nay, việc đến nhà hội viên họ vẫn làm. Trước những ý kiến đó, chúng tôi đã phải giải thích để các chị nhận thức đầy đủ hơn mục đích của mô hình cũng như cách thức đến nhà hội viên thế nào để nắm bắt hoàn cảnh, nhu cầu của chị em một cách hiệu quả nhất.

Thời gian đầu triển khai mô hình này rất khó khăn. Địa bàn xã rộng, muốn đến nhà chị em chúng tôi thường phải đi vào buổi tối. Dù đoạn đường không xa nhưng lúc đó điều kiện hạ tầng chưa được tốt như bây giờ, đường không có đèn điện, lại vắng bóng người. Tôi nhớ lúc đó con tôi chưa tròn 1 tuổi nhưng vì công việc, tôi cứ gồng mình mà đi, nhiều lúc là nhờ chồng đưa đến nhà hội viên. Mình đến với chị em không phải một lần là họ đã tin tưởng để chia sẻ với mình mà phải đi nhiều lần. Tôi nhớ có một chị hội viên do bận rộn việc buôn bán ngoài chợ nên rất ít tham gia công tác Hội. Sau khi tôi cùng Chi hội trưởng qua thăm hỏi thường xuyên, lúc chị gặp khó khăn mình hỗ trợ kịp thời, dần dần chị  thay đổi cách nghĩ và nhiệt tình hơn với hoạt động Hội.

Đến nay, cán bộ Hội LHPN xã, các chi hội trưởng đều biết mặt từng hội viên trong Chi hội của mình, tới nhà ai cũng biết, biết tận ngõ, gõ tận nhà. Từ mô hình này chúng tôi nắm bắt nhu cầu của chị em chặt chẽ hơn. Nhờ đó, tỷ lệ thu hút hội viên hằng năm đều tăng 2%. Mỗi khi  giúp được chị em nào, tôi đều thấy rất vui. Suy cho cùng, mục đích, đối tượng của mô hình đều hướng tới hội viên, mang lại sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực cho chị em.

Thu Thủy (Ghi theo lời kể của chị Hồ Thị Lai, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Bạn đang đọc bài viết Biết tận ngõ, gõ tận nhà tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần.
3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

Theo Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ thì lộ trình tăng lương chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo thống nhất với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2021.
Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Nhiều lúc tôi thấy ghen tị với cả mấy con vật anh nuôi vì dù gì, anh cũng dành cho chúng nhiều thời gian, sự quan tâm hơn là cho tôi. Có hôm, đang ngồi uống nước thì con chó tuột xích, anh đuổi theo bắt lại làm cả quán được phen náo loạn.
Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Hỏi: Tôi và vợ đã ly hôn được khoảng 1 năm nay nhưng trong 1 năm đó vợ cũ tôi không cho tôi được thăm con, cô ấy luôn tìm cách ngăn cản không cho tôi gặp con. Đề nghị Báo PNVN cho biết, vợ cũ của tôi làm như vậy có đúng hay không? Nam Thành (Vĩnh Phúc)
Thủ tục nhận con nuôi thế nào?

Thủ tục nhận con nuôi thế nào?

Trong trường hợp người thân trong gia đình của trẻ em không có đủ điều kiện để nhận nuôi thì người không có quan hệ huyết thống có thể nhận nuôi trẻ em.