Hỏi đáp

Biết tận ngõ, gõ tận nhà

Xem trên mobile
Xuất phát từ mong muốn được gần gũi, hỗ trợ hội viên phụ nữ một cách hiệu quả, năm 2013, tôi cùng với Chủ tịch Hội và các Ủy viên BCH Hội LHPN xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) xây dựng và triển khai mô hình "3 biết, 2 hỗ trợ".
img_7394.JPG

Chị Hồ Thị Lai (bên phải) thăm hỏi chị Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, người được Hội LHPN xã hỗ trợ phương tiện sinh kế để vươn lên thoát nghèo

Từ thực tiễn công tác, chúng tôi nhận ra rằng, muốn sâu sát với hội viên, trước hết phải biết mặt các chị em. Thứ nhất là để gần gũi họ, thứ hai là có biết mặt thì mới tiếp cận được chị em, biết hoàn cảnh, biết nhu cầu của họ. Khi đã xác định được “3 biết” là: Biết mặt, biết hoàn cảnh, biết nhu cầu, câu hỏi đặt ra với chúng tôi là: Biết rồi thì làm gì? Trong khả năng của mình, nếu chọn hỗ trợ tiền hay vật chất là khó thực hiện vì nguồn lực ít. Suy đi, tính lại, chúng tôi thấy hỗ trợ kiến thức và hỗ trợ sinh kế là thiết thực nhất.

Tháng 3 năm đó, chúng tôi triển khai mô hình “3 biết, 2 hỗ trợ”. Khi tổ chức họp Ban Chấp hành Hội LHPN xã để triển khai, không ít cán bộ chi hội cho rằng, việc biết mặt hơn 3.000 hội viên trên địa bàn trải rộng 12 thôn là điều khó thực hiện. Lâu nay, việc đến nhà hội viên họ vẫn làm. Trước những ý kiến đó, chúng tôi đã phải giải thích để các chị nhận thức đầy đủ hơn mục đích của mô hình cũng như cách thức đến nhà hội viên thế nào để nắm bắt hoàn cảnh, nhu cầu của chị em một cách hiệu quả nhất.

Thời gian đầu triển khai mô hình này rất khó khăn. Địa bàn xã rộng, muốn đến nhà chị em chúng tôi thường phải đi vào buổi tối. Dù đoạn đường không xa nhưng lúc đó điều kiện hạ tầng chưa được tốt như bây giờ, đường không có đèn điện, lại vắng bóng người. Tôi nhớ lúc đó con tôi chưa tròn 1 tuổi nhưng vì công việc, tôi cứ gồng mình mà đi, nhiều lúc là nhờ chồng đưa đến nhà hội viên. Mình đến với chị em không phải một lần là họ đã tin tưởng để chia sẻ với mình mà phải đi nhiều lần. Tôi nhớ có một chị hội viên do bận rộn việc buôn bán ngoài chợ nên rất ít tham gia công tác Hội. Sau khi tôi cùng Chi hội trưởng qua thăm hỏi thường xuyên, lúc chị gặp khó khăn mình hỗ trợ kịp thời, dần dần chị  thay đổi cách nghĩ và nhiệt tình hơn với hoạt động Hội.

Đến nay, cán bộ Hội LHPN xã, các chi hội trưởng đều biết mặt từng hội viên trong Chi hội của mình, tới nhà ai cũng biết, biết tận ngõ, gõ tận nhà. Từ mô hình này chúng tôi nắm bắt nhu cầu của chị em chặt chẽ hơn. Nhờ đó, tỷ lệ thu hút hội viên hằng năm đều tăng 2%. Mỗi khi  giúp được chị em nào, tôi đều thấy rất vui. Suy cho cùng, mục đích, đối tượng của mô hình đều hướng tới hội viên, mang lại sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực cho chị em.

Thu Thủy (Ghi theo lời kể của chị Hồ Thị Lai, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng

Bạn đang đọc bài viết Biết tận ngõ, gõ tận nhà tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hồ sơ đối với trường hợp nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Hồ sơ đối với trường hợp nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Vợ chồng em lấy nhau được hơn 7 năm, nhưng em vì bệnh lý nên không thể mang thai. Hiện vợ chồng em đã nhờ được cô em gái mang thai hộ. Vậy xin Báo PNVN cho biết, vợ chồng em cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì để được phép nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo? Vũ Thị Thanh Nhàn (Hưng Yên).
Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng

Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng

"Kể từ ngày 1/1/2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng, nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng"...
Con dâu được quyền hưởng thừa kế của mẹ chồng không?

Con dâu được quyền hưởng thừa kế của mẹ chồng không?

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 về "Người thừa kế theo pháp luật" thì những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự gôm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
Con gần 2 tuổi mới đăng ký khai sinh có bị phạt không?

Con gần 2 tuổi mới đăng ký khai sinh có bị phạt không?

Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;...
Đóng đủ 6 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Đóng đủ 6 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Mua bảo hiểm y tế là quyền lợi và nhu cầu chính đáng của một cá nhân, đặc biệt là đối với bà bầu thì bảo hiểm y tế giúp họ được nhiều điều, đồng thời, họ sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản, để có thể chăm con được tốt nhất.
Hành vi bắt, giữ người trái pháp luật bị xử lý thế nào?

Hành vi bắt, giữ người trái pháp luật bị xử lý thế nào?

Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.