Hỏi đáp

Cứ công tâm thì việc khó mấy cũng làm được

Xem trên mobile
Là Chi hội trưởng Phụ nữ thôn, trong suốt quá trình hoạt động của mình, câu chuyện mà tôi nhớ nhất là đấu tranh để có thể cho những chị em phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế gia đình.
dscn0582.JPG
Chị Phùng Thị Mai Hương, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Vật Yên xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội 

Đó là trường hợp của chị Phùng Thị Lâm, chồng chị nghiện ma túy, chị là người chăm chỉ làm ăn, chịu thương, chịu khó. Với hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn như vậy, chị Lâm được nằm trong diện được vay vốn. Tuy nhiên khi đưa ra cuộc họp chi hội, nhiều chị em cũng nghi ngại. Chồng chị nghiện ma túy, thì có mà tiền đấy vay về lại vào hút sách hết, số tiền 18 triệu đồng đâu phải ít. Nhiều chị em còn bàn tán sau lưng việc này nên đó là những tác động không nhỏ đến tâm lý của tôi. Nhưng nếu mà không cho chị vay, chồng nghiện, con nhỏ, thì bao giờ chị mới thoát nghèo, cuộc sống cơ cực. Để nguồn vốn đảm bảo an toàn cho vay, tôi đã gặp trực tiếp mẹ chồng chị, em trai chồng để cầm hộ tiền cho chị. Sau đó khoản tiền này, đã được chị mua con giống là môt bò nái sinh sản và hai lợn nái để chị có thể yên tâm làm ăn.

Tuy vậy, tâm tôi vẫn thấy có gì không ổn, vì vậy mà tôi đã cùng bàn với gia đình chồng chị Lâm và chị Lâm là đưa chồng chị đi cai nghiện. Tôi đã cùng với Ban Công an xã đến động viên chồng chị Lâm để anh đi cai nghiện. Mặc dù anh chồng không muốn nhưng khi được tôi giải thích, động viên vì cuộc sống sau này, cuối cùng thì anh cũng chấp nhận. Cũng trong quá trình này, tôi cũng đã nhiều lần trao đổi với chị Lâm về việc quan hệ vợ chồng, tuy chồng nghiện nhưng tâm sinh lý con người, lại là cán bộ dân số nữa nên tôi đã tư vấn cho chị các biện pháp an toàn và chị Lâm đã đồng ý. Dần dà với sự giúp đỡ đó, gia đình chị Lâm đã có cuộc sống tốt hơn, kinh tế gia đình phát triển, là niềm vui mà tôi nhìn thấy, cảm nhận thấy trong gia đình chị. 21 năm làm công tác hội cơ sở có muôn vàn khó khăn, nhưng mình phải là người dám nghĩ, dám làm, bảo vệ quyền cho chị em để mỗi chị em có thêm động lực, có nguồn lực để xây dựng gia đình mình ngày một tốt hơn. 

Hồng Đạt

Ghi theo lời kể của chị Phùng Thị Mai Hương, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Vật Yên xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội

Bạn đang đọc bài viết Cứ công tâm thì việc khó mấy cũng làm được tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Kết hôn vào ngày lễ có được nghỉ bù không?

Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần.
3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

3 mốc thời gian quan trọng trong lộ trình tăng lương

Theo Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ thì lộ trình tăng lương chế độ tiền lương mới theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo thống nhất với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2021.
Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Bố có được quyền nuôi con dưới 3 tuổi?

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Bạn trai 'mê' chó mèo hơn người yêu

Nhiều lúc tôi thấy ghen tị với cả mấy con vật anh nuôi vì dù gì, anh cũng dành cho chúng nhiều thời gian, sự quan tâm hơn là cho tôi. Có hôm, đang ngồi uống nước thì con chó tuột xích, anh đuổi theo bắt lại làm cả quán được phen náo loạn.
Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Cản trở quyền thăm con có thể bị phạt tiền

Hỏi: Tôi và vợ đã ly hôn được khoảng 1 năm nay nhưng trong 1 năm đó vợ cũ tôi không cho tôi được thăm con, cô ấy luôn tìm cách ngăn cản không cho tôi gặp con. Đề nghị Báo PNVN cho biết, vợ cũ của tôi làm như vậy có đúng hay không? Nam Thành (Vĩnh Phúc)
Thủ tục nhận con nuôi thế nào?

Thủ tục nhận con nuôi thế nào?

Trong trường hợp người thân trong gia đình của trẻ em không có đủ điều kiện để nhận nuôi thì người không có quan hệ huyết thống có thể nhận nuôi trẻ em.