Hỏi đáp

Cứ công tâm thì việc khó mấy cũng làm được

Xem trên mobile
Là Chi hội trưởng Phụ nữ thôn, trong suốt quá trình hoạt động của mình, câu chuyện mà tôi nhớ nhất là đấu tranh để có thể cho những chị em phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế gia đình.
dscn0582.JPG
Chị Phùng Thị Mai Hương, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Vật Yên xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội 

Đó là trường hợp của chị Phùng Thị Lâm, chồng chị nghiện ma túy, chị là người chăm chỉ làm ăn, chịu thương, chịu khó. Với hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn như vậy, chị Lâm được nằm trong diện được vay vốn. Tuy nhiên khi đưa ra cuộc họp chi hội, nhiều chị em cũng nghi ngại. Chồng chị nghiện ma túy, thì có mà tiền đấy vay về lại vào hút sách hết, số tiền 18 triệu đồng đâu phải ít. Nhiều chị em còn bàn tán sau lưng việc này nên đó là những tác động không nhỏ đến tâm lý của tôi. Nhưng nếu mà không cho chị vay, chồng nghiện, con nhỏ, thì bao giờ chị mới thoát nghèo, cuộc sống cơ cực. Để nguồn vốn đảm bảo an toàn cho vay, tôi đã gặp trực tiếp mẹ chồng chị, em trai chồng để cầm hộ tiền cho chị. Sau đó khoản tiền này, đã được chị mua con giống là môt bò nái sinh sản và hai lợn nái để chị có thể yên tâm làm ăn.

Tuy vậy, tâm tôi vẫn thấy có gì không ổn, vì vậy mà tôi đã cùng bàn với gia đình chồng chị Lâm và chị Lâm là đưa chồng chị đi cai nghiện. Tôi đã cùng với Ban Công an xã đến động viên chồng chị Lâm để anh đi cai nghiện. Mặc dù anh chồng không muốn nhưng khi được tôi giải thích, động viên vì cuộc sống sau này, cuối cùng thì anh cũng chấp nhận. Cũng trong quá trình này, tôi cũng đã nhiều lần trao đổi với chị Lâm về việc quan hệ vợ chồng, tuy chồng nghiện nhưng tâm sinh lý con người, lại là cán bộ dân số nữa nên tôi đã tư vấn cho chị các biện pháp an toàn và chị Lâm đã đồng ý. Dần dà với sự giúp đỡ đó, gia đình chị Lâm đã có cuộc sống tốt hơn, kinh tế gia đình phát triển, là niềm vui mà tôi nhìn thấy, cảm nhận thấy trong gia đình chị. 21 năm làm công tác hội cơ sở có muôn vàn khó khăn, nhưng mình phải là người dám nghĩ, dám làm, bảo vệ quyền cho chị em để mỗi chị em có thêm động lực, có nguồn lực để xây dựng gia đình mình ngày một tốt hơn. 

Hồng Đạt

Ghi theo lời kể của chị Phùng Thị Mai Hương, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Vật Yên xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội

Bạn đang đọc bài viết Cứ công tâm thì việc khó mấy cũng làm được tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hồ sơ đối với trường hợp nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Hồ sơ đối với trường hợp nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Vợ chồng em lấy nhau được hơn 7 năm, nhưng em vì bệnh lý nên không thể mang thai. Hiện vợ chồng em đã nhờ được cô em gái mang thai hộ. Vậy xin Báo PNVN cho biết, vợ chồng em cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì để được phép nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo? Vũ Thị Thanh Nhàn (Hưng Yên).
Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng

Không đăng ký kết hôn sẽ không được công nhận là vợ chồng

"Kể từ ngày 1/1/2001 trở đi, trừ trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 của nghị quyết này, nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng, nếu có yêu cầu ly hôn thì tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng"...
Con dâu được quyền hưởng thừa kế của mẹ chồng không?

Con dâu được quyền hưởng thừa kế của mẹ chồng không?

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 về "Người thừa kế theo pháp luật" thì những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự gôm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
Con gần 2 tuổi mới đăng ký khai sinh có bị phạt không?

Con gần 2 tuổi mới đăng ký khai sinh có bị phạt không?

Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;...
Đóng đủ 6 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Đóng đủ 6 tháng BHXH có được hưởng chế độ thai sản?

Mua bảo hiểm y tế là quyền lợi và nhu cầu chính đáng của một cá nhân, đặc biệt là đối với bà bầu thì bảo hiểm y tế giúp họ được nhiều điều, đồng thời, họ sẽ được hưởng chế độ nghỉ thai sản, để có thể chăm con được tốt nhất.
Hành vi bắt, giữ người trái pháp luật bị xử lý thế nào?

Hành vi bắt, giữ người trái pháp luật bị xử lý thế nào?

Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.