Hỏi đáp

Giải bài toán khó thu hút hội viên

Xem trên mobile
Năm 2001, tôi được bầu là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm Ngái (xã Yên Lập, huyện Cao Phong, Hòa Bình). Chi hội của tôi có 25 hội viên thường xuyên tham gia sinh hoạt hội trên tổng số 70 hộ gia đình.

Cuối tháng 5, tôi tổ chức họp chi hội, để triển khai 5 nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Các hộ gia đình sống rải rác trong xóm, tôi phải viết thông báo dán lên các ngã ba, ngã tư và đến từng hộ, từng cụm để thông báo cho chị em phụ nữ đi họp. Lúc đó xóm chưa có loa phát thanh và còn phải họp nhờ nhà dân.

13 giờ 30 phút có lác đác và chị em đến, tiếp tục đợi đến 14 giờ số hội viên đến tham gia họp là 29. Trước khi vào cuộc họp tôi cho chị em biểu diễn văn nghệ và điểm danh tên từng hội viên.

Cuộc họp đó, tôi triển khai những công tác trọng tâm của Hội, tôi thấy chị em rất phấn khích và vỗ tay hoan hô. Tiếp tục cuộc họp sau tôi phải đến từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, động viên chị em vào tham gia sinh hoạt hội.

Cuộc họp thứ 2, tôi đã thu hút được 47 chị em vào tham gia sinh hoạt Hội.

anh-1.jpg
 Chị Thiên trong một chuyến đi công tác cơ sở

Được nửa nhiệm kỳ, đến tháng 1/2004 tôi được bầu chức danh Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã khóa 24 nhiệm kỳ 2001-2006.

Kỷ niệm nhớ nhất vào ngày 10/11/2004, tôi được phân công xuống 7/7 chi hội phụ nữ xóm dự họp. Hôm đó tôi chuẩn bị các tài liệu sinh hoạt hội, cả đêm cứ trằn trọc lo lắng bởi lần đầu tiên xuống dự họp các chi hội, cần phải nói thế nào? Nói tiếng phổ thông hay tiếng dân tộc cho phù hợp với chị em hội viên?

Sáng sớm, đi đôi ủng đen và lấy khoác trên vai chiếc túi tự may màu nâu của dân tộc Mường, tôi đi xuống các xóm. Trời rét lạnh, mưa dầm, đường trơn như đổ mỡ, lúc đó phương tiện xe máy chưa đi được, tôi phải đi bộ 3 cây số vào xóm Quà, đi từ lúc 6 giờ 30 phút sáng mà tới 8 giờ kém mới đến nơi. Lúc đến, mới chỉ 10 người và phải họp nhờ nhà dân, chưa có nhà văn hóa. Đến 9 giờ sáng vẫn mới chỉ có 27 chị em trên tổng 58 hội viên phụ nữ trong số 72 hộ đến họp. Lại một lần nữa tôi đặt mục tiêu với bản thân, làm sao cho mỗi một hộ có ít nhất 1 chị em tham gia vào sinh hoạt hội. Buổi họp đó, tôi nghĩ mình phải hướng cho chị em đi gây quỹ tại chi hội và giúp đỡ hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Tôi đưa ra ý kiến thảo luận gây quỹ, hội viên hưởng ứng nhất trí. Song tôi xin ý kiến thảo luận của chi hội, xin chị em hãy phát biểu hết tâm tư nguyện vọng của mình.

Tôi lắng nghe hết các ý kiến của Hội viên, những ý kiến nào tôi trả lời, giải trình được thì tôi giải trình cho chị em, những ý kiến nào tôi chưa trả lời được thì tôi xin tiếp thu và hẹn cuộc họp sau tôi sẽ trả lời giải trình cho chị em rõ ràng hơn.

Hơn 11 giờ trưa, tôi xin phép chị em ra về lúc đó chị em hội viên đều kéo tôi ở lại ăn cơm. Tôi không dám ở vì chiều còn phải đi họp ở xóm Thôi. Tôi lại tiếp tục đi bộ từ chi hội xóm Quà về đến nhà đã 12 giờ 30 phút, ăn bát cơm rồi tiếp tục dự họp xóm Thôi.

anh-21.jpg
 Một tiết mục văn nghệ do hội viên biểu diễn

Sau các cuộc họp ở chi hội, tôi xin ý kiến chị Chủ tịch họp Ban thường vụ xây dựng kế hoạch cho các chi hội, tổ chức gây quỹ tại các chi hội bằng nhiều hình thức:

  1. Gây quỹ bằng ngày công lao động: giúp nhau phát triển kinh tế gia đình;
  2. Gây quỹ bằng đóng góp lúa, thóc: cho chị em vay xoay vòng;
  3. Gây quỹ bằng tiền mặt: ốm đau, thăm viếng, cho chị em vay;
  4. Chia thành nhóm để giúp nhau bằng ngày công lao động khi chị em gặp khó khăn hoạn nạn.

Từ khi có quỹ, các hội viên được chăm lo đời sống. Chị em vay quỹ hội tiền mặt hoặc thóc lúa khi thiếu ăn giáp hạt. Chị em nhận thấy tham gia vào hội có nhiều lợi ích cho bản thân. Từ đó tỷ lệ thu hút hội viên ở các chi hội tăng lên. Đầu nhiệm kỳ cả xã có 195 hội viên, đến nay đã tăng lên tới 350 hội viên và thường xuyên tham gia sinh hoạt hội.

Qua 12 năm tham gia công tác Hội, tôi rút ra bài học kinh nghiệm trước hết mình phải biết cách ăn nói, tổ chức những công việc phù hợp với địa phương, phải gần gũi hội viên để nắm bắt được tâm tư nguyện vọng, hoàn cảnh và giúp đỡ hội viên khi gặp khó khăn; nói đi đôi với làm. Đại hội đại biểu phụ nữ lần thứ 27 nhiệm kỳ 2016-2021, tôi tiếp tục được chị em hội viên tín nhiệm bầu chức danh Chủ tịch Hội LHPN xã.

Bùi Thị Thiên

Bạn đang đọc bài viết Giải bài toán khó thu hút hội viên tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Giáo viên sinh con trùng nghỉ hè có được nghỉ bù?

Giáo viên sinh con trùng nghỉ hè có được nghỉ bù?

"Em là giáo viên, tham gia BHXH được 5 năm. Hiện em đang mang thai và theo chẩn đoán của bác sĩ, em sẽ sinh con vào tháng 6 tới - trùng với thời gian nghỉ hè. Đề nghị Báo PNVN cho biết, trường hợp như của em có thời gian nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè thì có được nghỉ bù không?". Trần Thị Vân Anh (Khánh Hòa)
Mẹ đơn thân được tính giảm trừ gia cảnh thế nào?

Mẹ đơn thân được tính giảm trừ gia cảnh thế nào?

Theo hướng dẫn tính giảm trừ gia cảnh của Bộ Tài chính, trường hợp mẹ đơn thân có con dưới 18 tuổi hoặc trên 18 tuổi nhưng thuộc diện phụ thuộc thì được tính giảm trừ gia cảnh khi có đủ giấy tờ theo quy định.
Làm việc ngày nghỉ lễ, người lao động hưởng tới 490% lương

Làm việc ngày nghỉ lễ, người lao động hưởng tới 490% lương

Theo quy định, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 1 ngày; nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là 2 ngày. Nếu người lao động được huy động làm việc ngày nghỉ lễ mà lại vào ban đêm, họ được hưởng tổng số 490% lương.
Chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

Chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

"Em đang sinh sống tại TP.HCM. Trước khi nhập khẩu về chỗ ở hiện nay, em đã đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác. Vừa qua, em đến phường xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn thì họ yêu cầu em phải có xác nhận của những nơi đã đăng ký thường trú trước đây. Vậy chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?".
Giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Em hiện đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học. Sắp tới, em sẽ đi du học theo học bổng mà em xin được. Tuy nhiên, em đã làm mất toàn bộ giấy tờ tùy thân, trong đó có cả giấy khai sinh bản chính. Vậy thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh được quy định thế nào?
Tạm chuyển người lao động làm công việc khác

Tạm chuyển người lao động làm công việc khác

Em làm việc cho một công ty liên doanh. Vừa qua, công ty không may xảy ra hỏa hoạn. Sau đó, công ty đã chuyển em cùng một số người nữa sang bộ phận làm việc khác với hợp đồng ban đầu trong thời gian 60 ngày. Vậy luật quy định thế nào về việc tạm chuyển người lao động làm công việc khác?
Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Chúng tôi có 1 con trai năm nay 6 tuổi. Ngày trước, khi đặt tên cho con, do ba cháu đi làm ăn xa nên vợ chồng tôi không có sự thống nhất. Vậy thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định thế nào?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức

Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức

Hỏi: Em là viên chức trong một cơ quan Nhà nước theo diện hợp đồng có thời hạn. Hiện em đang phải điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ, vì vậy em phải nghỉ việc (đã nghỉ được 3 tháng có xin phép cơ quan). Vừa qua, lãnh đạo cơ quan đã ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với em vì nghỉ việc quá lâu. Đề nghị Báo PNVN cho biết, việc em bị chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng không? Lương Thị Ngọc An (Đà Nẵng)
Quyền định đoạt tài sản chung của vợ, chồng

Quyền định đoạt tài sản chung của vợ, chồng

Chúng tôi lấy nhau được gần 10 năm, có một số tài sản chung như xe ô tô, nhà cửa, đất đai… Tuy nhiên, những tài sản ấy đều đứng tên chồng tôi và anh ấy đã tự ý bán đi một số tài sản trong đó. Vậy tài sản đều đứng tên chồng, phải làm sao?
Ly hôn chồng ngoại quốc, con cái, tài sản chia thế nào?

Ly hôn chồng ngoại quốc, con cái, tài sản chia thế nào?

Vợ chồng tôi có 2 con chung, trong đó có một cháu được bác sĩ kết luận bị rối loạn ngôn ngữ. Nay cuộc sống của chúng tôi cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn nên tôi dự định sẽ ly hôn. Vậy quy định về nguyên tắc chia tài sản, con cái khi ly hôn?