Hỏi đáp

Ôn quá khứ để nhìn lại hôm nay

Xem trên mobile
Công tác tại Hội LHPN Việt Nam đã hơn chục năm, những chuyến công tác đối với tôi vẫn là công việc thường xuyên của một người cán bộ Hội.

Trong những lần công tác, tôi thường chỉ chú tâm vào công việc của mình mà dường như không để tâm nhiều đến mảnh đất, con người của những nơi đã qua. Xong chuyến công tác, tôi lại vội vàng quay trở về với bao bộn bề của công việc và cuộc sống gia đình.

Nhưng lần công tác này thì lại khác. Lâu lắm rồi tôi mới có dịp trở lại Hà Nam, tham dự hội thảo Khoa học “Huyền thoại mười nữ dân quân pháo phòng không Lam Hạ” do Tỉnh ủy Hà Nam và Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Cảm xúc đầu tiên của tôi giống như những lần tham dự Hội thảo khác, tôi giở từng trang tài liệu, đọc và nghe những gì đại biểu phát biểu. Tôi nghĩ cũng như những Hội thảo khoa học khác, kết thúc nó sẽ là một cuốn Kỷ yếu với đầy đủ thông tin phát cho mỗi đại biểu mang về.

Song, càng nghe, tôi thấy sống mũi mình cay cay, mắt hơi nhòe và tai có vẻ ù đi vì những điều giản dị mà vô cùng thiêng liêng được các đại biểu chia sẻ trong Hội thảo. Vậy ra, sự hi sinh vô cùng anh dũng, kiên cường của 10 cô gái nữ dân quân pháo phòng không Lam Hạ cách đây nửa thế kỷ nhưng đến tận bây giờ mới được nhắc đến. Mỗi bài tham luận khai thác rất sâu từng khía cạnh về con người, mảnh đất Hà Nam, về truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của con người Hà Nam, mà trong đó, 10 cô gái Lam Hạ đã trở thành biểu tượng thiêng liêng mãi mãi. Tôi chợt thấy lòng mình nặng nề hơn bao giờ hết.

Chiến tranh đã đi qua. Mất mát đau thương thì nhiều mà nỗi đau dường như chưa bao giờ dứt. Có những con người, những thân thể, những máu xương đã mãi mãi nằm lại nơi đất mẹ, có những người thậm chí còn chưa được tìm thấy, họ hi sinh mà không kịp để lại một câu chào từ biệt cha mẹ, anh em, người yêu thương.

hi-tho-v-10-c-gi-lam-h.JPG
 Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các đại biểu tham dự hội thảo

Ngồi trong không gian của Hội thảo, tôi tưởng như đang xem một thước phim về chiến tranh Việt Nam, về cuộc pháo kích giữa quân đội Mỹ với đại đội dân quân Lam Hạ. Nòng pháo cứ nhằm thẳng những “thần sấm”, “con ma”, bắn đến đỏ cả họng pháo, người này hi sinh lại người khác lên thay, cứ liên tục không ngừng nghỉ. Những chi tiết bi tráng về 10 cô gái Lam Hạ cứ dần được khắc họa, tạo nên một tổng thể. Rồi tất cả như chìm vào đau thương, mất mát khi chính những người nữ dân quân năm xưa đứng lên nói về đồng đội, về mình, về chiến tranh, về những day dứt khôn nguôi trong suốt nửa thế kỷ qua. Không khí trầm lắng, có tiếng sụt sùi, vài người đưa tay lén lau nước mắt, tôi ngồi đó, toàn thân nổi da gà vì lần đầu được sống trong cảm xúc xót xa đến tột độ.

Vẫn biết chiến tranh đã qua đi lâu rồi. Những đau thương mất mát cũng dần nguôi ngoai, nhưng còn đâu đó những nỗi niềm chưa thể cất được thành lời. Với tôi, những hi sinh ấy là hiện hữu. Ở trong hoàn cảnh khốc liệt ấy, các chị sẵn sàng từ bỏ mọi giấc mơ để hoàn thành những điều giản dị, thì với chúng tôi - những thế hệ trẻ trong thời đại hiện nay, cũng sẽ sẵn sàng đi theo tiếng gọi của Tổ quốc thiêng liêng, để tiếp nối được truyền thống của những người đi trước. Và tôi luôn tâm niệm rằng “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta; Mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

Phạm Thị Thanh Hà – Ban Tuyên giáo TƯ Hội

Bạn đang đọc bài viết Ôn quá khứ để nhìn lại hôm nay tại chuyên mục Hỏi đáp của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvietnamtrangchinhthuc/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

Chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?

"Em đang sinh sống tại TP.HCM. Trước khi nhập khẩu về chỗ ở hiện nay, em đã đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác. Vừa qua, em đến phường xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn thì họ yêu cầu em phải có xác nhận của những nơi đã đăng ký thường trú trước đây. Vậy chuyển hộ khẩu nhiều nơi, xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thế nào?".
Giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Giấy tờ làm căn cứ để đăng ký lại khai sinh

Em hiện đang là sinh viên năm cuối của một trường đại học. Sắp tới, em sẽ đi du học theo học bổng mà em xin được. Tuy nhiên, em đã làm mất toàn bộ giấy tờ tùy thân, trong đó có cả giấy khai sinh bản chính. Vậy thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh được quy định thế nào?
Tạm chuyển người lao động làm công việc khác

Tạm chuyển người lao động làm công việc khác

Em làm việc cho một công ty liên doanh. Vừa qua, công ty không may xảy ra hỏa hoạn. Sau đó, công ty đã chuyển em cùng một số người nữa sang bộ phận làm việc khác với hợp đồng ban đầu trong thời gian 60 ngày. Vậy luật quy định thế nào về việc tạm chuyển người lao động làm công việc khác?
Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

Chúng tôi có 1 con trai năm nay 6 tuổi. Ngày trước, khi đặt tên cho con, do ba cháu đi làm ăn xa nên vợ chồng tôi không có sự thống nhất. Vậy thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch được quy định thế nào?
Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức

Đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức

Hỏi: Em là viên chức trong một cơ quan Nhà nước theo diện hợp đồng có thời hạn. Hiện em đang phải điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ, vì vậy em phải nghỉ việc (đã nghỉ được 3 tháng có xin phép cơ quan). Vừa qua, lãnh đạo cơ quan đã ra quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng với em vì nghỉ việc quá lâu. Đề nghị Báo PNVN cho biết, việc em bị chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng không? Lương Thị Ngọc An (Đà Nẵng)
Quyền định đoạt tài sản chung của vợ, chồng

Quyền định đoạt tài sản chung của vợ, chồng

Chúng tôi lấy nhau được gần 10 năm, có một số tài sản chung như xe ô tô, nhà cửa, đất đai… Tuy nhiên, những tài sản ấy đều đứng tên chồng tôi và anh ấy đã tự ý bán đi một số tài sản trong đó. Vậy tài sản đều đứng tên chồng, phải làm sao?
Ly hôn chồng ngoại quốc, con cái, tài sản chia thế nào?

Ly hôn chồng ngoại quốc, con cái, tài sản chia thế nào?

Vợ chồng tôi có 2 con chung, trong đó có một cháu được bác sĩ kết luận bị rối loạn ngôn ngữ. Nay cuộc sống của chúng tôi cũng xảy ra nhiều mâu thuẫn nên tôi dự định sẽ ly hôn. Vậy quy định về nguyên tắc chia tài sản, con cái khi ly hôn?
Bị tai nạn nghỉ điều trị hưởng chế độ ốm đau thế nào?

Bị tai nạn nghỉ điều trị hưởng chế độ ốm đau thế nào?

Chồng tôi làm việc cho một công ty tư nhân theo diện hợp đồng không xác định thời hạn. Vừa qua, chồng tôi bị tai nạn phải nghỉ việc để điều trị khoảng 3 tháng. Vậy bị tai nạn, nghỉ việc để điều trị có được hưởng chế độ ốm đau?