Giải trí

Hoạ sĩ đất Cảng với nhật ký hình ảnh 'Chiến tranh & Hòa bình'

Xem trên mobile
Nhân dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, đề tài “Chiến tranh & Hòa bình” là triển lãm mang tính chất tổng kết gần như toàn bộ cuộc đời và sáng tác của họa sĩ đất Cảng Nguyễn Quốc Thái, sau 4 lần triển lãm cá nhân có tính khu biệt trước đó của ông.

Với đủ chất liệu (chì than, bột màu, màu nước, tranh lụa, sơn dầu), các sáng tác của họa sĩ Quốc Thái không giới hạn đề tài (chiến tranh - hòa bình, chân dung, phong cảnh, tĩnh vật…). Và điều đặc biệt, dù đơn sắc hay đa sắc cũng đều thể hiện rõ nét tâm hồn ông với tình yêu đất nước và lòng nhân hậu khi đứng trước đời sống.

 

hoa-si1.jpg
Hoạ sĩ Quốc Thái 

Khoảng 90 tác phẩm trưng bày trong triển lãm, kèm theo cuốn sách cùng tên (tuyển tập gần 150 ký họa, tem, tranh, minh họa, bìa sách họa sĩ sáng tác từ 1971 đến 2017) cũng được ra mắt lần này.

Hải Phòng 1972 hiện lên qua nét vẽ của họa sĩ Quốc Thái như một cuốn nhật ký bằng tranh, vừa mới xảy ra: Tội ác của giặc Mỹ ở khu Thượng Lý- Hải Phòng đêm 15.4.1972; Bến phà Bính sau khi giặc Mỹ bắn phá ngày 16.4.1972; Tội ác giặc Mỹ hủy diệt khu Hạ Lý trưa ngày 31.7.1972; Tội ác của giặc Mỹ tại chợ Con- Hải Phòng đêm 19.12.1972; Phố Tôn Đản bị bom Mỹ trưa ngày 27.12.1972; Bom Mỹ phá hủy khu phố Quang Trung- Hải Phòng trưa ngày 27.12.1972; Giặc Mỹ ném bom phố Phạm Hồng Thái- Hải Phòng trưa ngày 27.12.1972…

Ở đó, chiến tranh hiện lên những gam nâu, trắng, đen với tường nhà đổ nát, cầu gẫy, phà đứt, cây trụi bất kể đêm, ngày, bất kể khu vực (phố, chợ, nhà máy,…) nhưng cũng đồng thời tư thế: Sẵn sàng chiến đấu 1972, Vừa sản xuất vừa sẵn sàng chiến đấu 1973 của những con người vùng cửa biển. Tinh thần quyết liệt, sẵn sàng của Hải Phòng 1972 là sự tiếp tục hào khí trước đó của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu với Thực dân Pháp nhằm bảo vệ độc lập dân tộc và được duy trì trong cả thời bình lao động sản xuất, xây dựng đất nước sau đó.

Người xem có thể thấy đầy đủ trạng thái của một vùng đất qua thời gian, thông qua những tác phẩm họa sĩ Quốc Thái ghi lại: phá hủy - hồi sinh, trắng đen - rực rỡ, xáo động - êm đềm, nghiêm trang - phóng khoáng,… đã cất trữ trong mình sinh lực sống dồi dào, khỏe khoắn, rộng rãi, khí chất mà ở những triển lãm trước không thể hiện hết được.

 

hoa-si4.jpg
Nữ du kích Hải Phòng trong tranh của hoạ sĩ Quốc Thái 

Họa sĩ Quốc Thái đã vẽ không ngừng nghỉ trong suốt đời, mong muốn làm một cuộc triển lãm tổng kết cuộc đời mình được sống, nhưng ở triển lãm lần này, ông không còn đủ sức khỏe để lo liệu cho ấp ủ đó. Ông bị tai biến hơn 1 năm nay.

hoa-si3.jpg
Hải Phòng 1972 hiện lên qua nét vẽ của họa sĩ Quốc Thái như một cuốn nhật ký bằng tranh

Triển lãm tranh của ông khai mạc: 16h, Chủ nhật, ngày 28/04/2019. Thời gian triển lãm: Từ 28/04/2019 đến hết 9/5/2019, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Họa sĩ Nguyễn Quốc Thái sinh năm 1943, tại Hải Phòng. Ông tốt nghiệp khoa Hội họa năm 1982, Trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội. Hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam. Hội viên hội Mỹ thuật Hải Phòng. Huy chương "Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam". Giải nhì bộ tem quân đội năm 1972; Giải nhì bộ tem về Đảng cộng sản Việt Nam năm 1976; Giải thưởng Văn nghệ Nguyễn Bỉnh Khiêm và giải thưởng Hoa phượng đỏ các năm 1990, 1991, 1992, 1994, 1995; Giải Khuyến khích Triển lãm Mỹ thuật khu vực đồng bằng Sông Hồng - Hải Phòng 2016. Hiện ông có tranh lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. 

 

K.L

Bạn đang đọc bài viết Hoạ sĩ đất Cảng với nhật ký hình ảnh 'Chiến tranh & Hòa bình' tại chuyên mục Giải trí của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Kịch thiếu nhi ‘Tấm Cám’ gây sốt tại Hà Nội

Kịch thiếu nhi ‘Tấm Cám’ gây sốt tại Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái cho biết, dù là cố vấn nghệ thuật, bà hiện cũng rất khó có vé để đi xem lần 2 vì toàn bộ vé đã hết. Bà gọi 'Tấm Cám' là ‘hiện tượng hiếm có’ trong bối cảnh sân khấu miền Bắc thưa vắng khán giả.
Phim ‘Vợ Ba’ ngừng chiếu, nhà sản xuất dự định khởi kiện

Phim ‘Vợ Ba’ ngừng chiếu, nhà sản xuất dự định khởi kiện

Cùng với việc chủ động xin ngừng chiếu, nhà sản xuất phim ‘Vợ Ba’ cũng cho biết họ đang tiến hành các thủ tục pháp lý để gửi phản hồi đến các cơ quan có liên quan, đồng thời có thể khởi kiện những bên làm tổn hại đến nhà sản xuất, bộ phim và danh dự của diễn viên Trà My.
8 nước tham gia Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV 2019

8 nước tham gia Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV 2019

Với chủ đề ‘Sắc màu văn hóa bốn phương’, Liên hoan Thiếu nhi Quốc tế VTV 2019 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức sẽ có sự tham gia của các đoàn thiếu nhi đến từ 8 nước trên thế giới.