Giới 24/7

Giúp việc gia đình "Made in" Hội Phụ nữ xã

Xem trên mobile
Mấy năm gần đây, Hội LHPN xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng đã triển khai dịch vụ giúp việc gia đình. Mô hình này đã phát huy hiệu quả và mang lại việc làm cho hàng trăm người.

Ra đời từ tháng 10/2012 với 10 thành viên, Tổ phụ nữ “Dịch vụ gia đình” thực hiện các công việc phù hợp với chính tên gọi của mình: Giúp việc gia đình, cho thuê bàn ghế bát đĩa, dịch vụ làm cỗ, chăm sóc sức khoẻ tại nhà, cung cấp thức ăn sáng tại nhà, rửa bát cho đám hiếu, hỉ, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc người già...

Quy chế hoạt động được chị em xây dựng trên tinh thần dân chủ, phù hợp và thực hiện với tính tự giác cao. Chị Nguyễn Thị Hương, Tổ trưởng là người chịu trách nhiệm chung và điều hành các hoạt động của tổ. Khi người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ, chị phân công cho chị em trong tổ công việc phù hợp với khả năng, sở trường của từng người.

Chị Hương chia sẻ, nấu cơm cho gia đình mình thì đơn giản, nhưng lên mâm cỗ thì phức tạp hơn nhiều. Ngoài ra, các thành viên khi chăm người già, trẻ nhỏ cũng phải có kĩ năng, kiến thức. Chị em khi cho thuê bát, đĩa cũng phải biết tính toán đầu tư... “Quan trọng nhất là tinh thần, thái độ phục vụ, ứng xử thế nào với những khách hàng khó tính, làm thế nào để khách hàng biết đến, tin tưởng, sử dụng dịch vụ của chúng tôi”, chị Hương nói.

3.jpg
Tổ Phụ nữ Dịch vụ gia đình của Hội LHPN xã Tân Phong đã tạo nhiều cơ hội việc làm cho chị em.  

Thời gian đầu, dịch vụ giúp việc gia đình tại nơi thôn quê này cũng bị chê trách nhiều. Tuy nhiên, sau 4 năm hoạt động, các thành viên trong Tổ đã biết vượt qua khó khăn và rút kinh nghiệm từng ngày. Giờ đây, Tổ Dịch vụ gia đình đã được cả các xã của huyện Kiến Thụy đến thuê làm. Đặc biệt là vào mùa cưới, các chị trong Tổ làm không hết việc.

Thông qua hoạt động, Hội LHPN xã đã tận dụng mọi hình thức để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu mô hình dịch vụ gia đình: Viết bài phát thanh trên loa truyền thanh của xã, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt Hội, sinh hoạt các CLB với mong muốn sẽ có nhiều hơn các tầng lớp phụ nữ và nhân dân biết đến loại hình dịch vụ mới mẻ nơi thôn quê này.

Biết được hoàn cảnh của các thành viên tham gia mô hình đều khó khăn nên Hội LHPN xã tạo điều kiện cho các chị vay vốn từ các nguồn vốn NHCS. Với tổng số tiền 135 triệu, các chị đã mua sắm công cụ, phương tiện phục vụ cho công việc như: xe máy, bàn ghế, phông bạt... và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Ngoài ra, Hội LHPN xã Tân Phong còn tích cực tìm hiểu các kiến thức trên hệ thống thông tin, tổ chức tập huấn, trao đổi, cung cấp kiến thức cần thiết cho các thành viên mô hình, giới thiệu chị em tham gia lớp học nghề "Kỹ thuật chế biến món ăn" để nâng cao tay nghề cho các thành viên.

Thuần Việt

Bạn đang đọc bài viết Giúp việc gia đình "Made in" Hội Phụ nữ xã tại chuyên mục Giới 24/7 của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Giá trị bình đẳng - Chìa khóa phát triển bền vững của doanh nghiệp

Giá trị bình đẳng - Chìa khóa phát triển bền vững của doanh nghiệp

Việc tạo ra một môi trường trong tổ chức, nơi các nữ lãnh đạo có thể phát triển mạnh mẽ đòi hỏi một nền văn hóa đa dạng và toàn diện. Bên cạnh đó, cần xây dựng giá trị bình đẳng tại nơi làm việc: Cân bằng giới ở mặt cấp độ, bình đẳng về tuyển dụng, đào tạo, thăng tiến, văn hóa doanh nghiệp đa dạng và bao trùm, điều kiện làm việc linh hoạt, bình đẳng tiền lương…
Phong trào phụ nữ song hành cùng quyền được phá thai

Phong trào phụ nữ song hành cùng quyền được phá thai

Với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào nữ quyền, quyền được phá thai ra đời giúp phụ nữ nhiều nước không còn thực hiện việc này một cách lén lút, đồng thời nhấn mạnh đến trách nhiệm của họ khi mang thai. Quyền được phá thai là nền tảng cho sự tiến bộ của người phụ nữ.
Ca sinh 6 đầu tiên tại Ba Lan thành công ngoài mong đợi

Ca sinh 6 đầu tiên tại Ba Lan thành công ngoài mong đợi

Một phụ nữ 29 tuổi người Ba Lan đã sinh 6 người con khỏe mạnh tại Bệnh viện Trường Đại học tổng hợp Kracow (Ba Lan), 1 phụ nữ Anh khởi nghiệp cung cấp chỗ ở cho khách du lịch kiếm được 250 tỷ đồng/năm và Pakistan bắt bác sĩ nhi Muzaffar Ghangharo vì nghi lây virus HIV cho hơn 500 bệnh nhân, trong đó có 437 trẻ em là những tin giới nổi bật ngày 21/5.
Ấm tình đồng đội nơi chiến trường xưa Trường Sơn

Ấm tình đồng đội nơi chiến trường xưa Trường Sơn

Với gương mặt phúc hậu và giọng nói vui vẻ, cô Trần Thị Thanh (64 tuổi) - Chủ tịch Hội Trường Sơn thành phố Nam Định tay bắt mặt mừng khi gặp lại nhiều đồng đội xưa ở khắp các tỉnh, thành về tụ hội ở thủ đô Hà Nội. Những bàn tay nắm chặt, những vòng tay thiết tha và những hồi ức ùa về khiến cô rưng rưng nhớ lại những ngày tháng gian khổ mà ấm tình đồng đội, lời hẹn non hẹn biển thuở yêu nhau nơi chiến trường xưa.
Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu: Cần tiếp cận ở góc độ cơ hội và quyền lợi của người lao động

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu: Cần tiếp cận ở góc độ cơ hội và quyền lợi của người lao động

Theo Ủy viên TƯ Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà, việc tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình được đưa ra tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) là hoàn toàn phù hợp, nhưng cần có quy định đặc biệt với các nhóm lao động trình độ cao hơn, thấp hơn. Việc tính toán tuổi hưu cần được tiếp cận dưới 2 góc độ: cơ hội được tiếp tục cống hiến và quyền được nghỉ hưu sớm.
2 cô sinh viên Harvard lập công ty dịch vụ giúp việc từ căn hộ lộn xộn của mình

2 cô sinh viên Harvard lập công ty dịch vụ giúp việc từ căn hộ lộn xộn của mình

Hello Alfred được thành lập vào năm 2014, nhằm kết hợp công nghệ di động và dịch vụ con người để mang đến cho những người bận rộn trải nghiệm giống như dịch vụ giúp việc với giá cả phải chăng. Hello Alfred có thể cung cấp cho một căn hộ nhỏ ở New York (Mỹ) các dịch vụ tương tự bạn tìm thấy trong khách sạn 5 sao.
Người chị gái 'bí mật' của Đệ nhất phu nhân Mỹ

Người chị gái 'bí mật' của Đệ nhất phu nhân Mỹ

Bà Ines Knauss - chị gái của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump - là một nghệ sĩ không thích ồn ào nhưng sống rất tình cảm với em gái. 2 mẹ con đoàn tụ sau 70 năm xa cách; Đài Loan (Trung Quốc) là nơi đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới ở châu Á… là những tin giới nổi bật ngày 19/5.