Giới 24/7

Nâng cao năng lực lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật

Xem trên mobile
Trong 2 ngày 1 & 2/12/2016, Hội LHPNVN phối hợp với Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức lớp tập huấn 'Nâng cao năng lực lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng phát luật'.
Tham dự chương trình tập huấn có bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Rose Mc Connell, Bí thư Thứ 2, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội… cùng các đại biểu đại diện cho nhiều bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN, khẳng định, lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật là một biện pháp quan trọng để đạt được mục tiêu bình đẳng giới, bằng việc thu hẹp khoảng cách giới và tiến tới bình đẳng giới thực chất.
ct-ha-4.JPG
Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu khai mạc lớp tập huấn.
Trong thực tế, mỗi quy định của pháp luật, mỗi chính sách dù không phân biệt cũng sẽ có tác động lên mỗi giới do những khác biệt về sinh học, điều kiện kinh tế - xã hội, thực tế khác nhau giữa nam và nữ. Do vậy, lồng ghép giới trong quá trình xây dựng luật pháp, chính sách, hay nói cách khác là đưa yếu tố giới vào chính sách, pháp luật ở mọi cấp độ và mọi lĩnh vực của đời sống xã hội để đáp ứng nhu cầu giới là hết sức cần thiết.
cac-dai-bieu-th.JPG
Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội và các đại biểu, học viên của lớp tập huấn.
Phát biểu tại lớp tập huấn, bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng, lớp tập huấn là dịp để bổ sung các kiến thức về giới, bình đẳng giới; thực hành các kỹ năng xác định vấn đề giới và lồng ghép giới trong văn bản; đồng thời tìm hiểu quy trình lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng văn bản theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, cũng như thực hành kỹ năng xây dựng báo cáo lồng ghép giới. Đây cũng là cơ hội để chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm quốc tế về vấn đề này.
co-thanh-hoa.JPG
Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPNVN, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, chia sẻ tại lớp tập huấn.
Tại buổi tập huấn, các đại biểu cùng lắng nghe, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về những nội dung quan trọng về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật; Kỹ năng tổ chức Hội thảo tham vấn góp ý luật, một số vấn đề giới trong luật của Việt Nam từ góc nhìn của chuyên gia Úc...
pho-ct-hoa.JPG
Một giờ giảng sôi nổi tại lớp tập huấn của TS. Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN.
Lớp tập huấn kéo dài đến hết ngày 2/12/2016.

Hà Khê

Bạn đang đọc bài viết Nâng cao năng lực lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng pháp luật tại chuyên mục Giới 24/7 của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

‘Nữ tướng’ Deloitte Việt Nam: 'Lợi thế của phụ nữ là sức bền'

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam cho rằng, lợi thế của người phụ nữ là sức bền. Khi gặp khó khăn thì cách người phụ nữ ra quyết định cũng dựa trên sức bền. Phụ nữ như dòng nước rất mềm mại nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ, khiến cho đá phải mòn.
Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Bà Theresa May tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh trong nước mắt

Ngày 24/5, Thủ tướng Theresa May tuyên bố bà sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 7/6, đồng nghĩa với việc rời bỏ chức thủ tướng Anh. Quyết định của bà May sẽ mở đường cho đảng Bảo thủ bầu lãnh đạo mới và nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới.
Chị ve chai nhặt được 15 triệu đồng mang đến công an tìm trả người mất

Chị ve chai nhặt được 15 triệu đồng mang đến công an tìm trả người mất

"Tiền đó đối với tôi thì nhiều thật, nhưng với người chủ của nó cũng nhiều như vậy. Nhìn thấy người mất nhận lại được tiền mồ hôi nước mắt của mình là tôi vui rồi". Đó là tâm sự của chị Dương Thị Hương, 55 tuổi, ở tổ dân phố 3, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.
‘Nữ tướng’ REE: Lợi thế của lãnh đạo nữ so với nam giới là vị tha, duyên dáng

‘Nữ tướng’ REE: Lợi thế của lãnh đạo nữ so với nam giới là vị tha, duyên dáng

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ Điện lạnh (REE) nói rằng, bà rất ngưỡng mộ phong cách lãnh đạo của phụ nữ trẻ hiện nay. Nếu phụ nữ làm lãnh đạo thể hiện được sự duyên dáng, kể cả trong công ty và bên ngoài xã hội thì đó là lợi thế vô cùng của người phụ nữ lãnh đạo so với nam giới.
Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại

Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại

Tại buổi truyền thông với chủ đề “Chủ động phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em”, hội viên phụ nữ và các em học sinh trường THCS Chu Minh, xã Chu Minh, huyện Ba Vì (Hà Nội) được cung cấp các kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại.
Chính sách ưu việt cho lao động nữ trong các doanh nghiệp dệt may Việt Nam

Chính sách ưu việt cho lao động nữ trong các doanh nghiệp dệt may Việt Nam

Hai doanh nghiệp dệt may là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG và Công ty Maxport Limited Việt Nam vừa được Mạng lưới Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) trao chứng nhận thành viên. Đây là những đơn vị hướng đến bình đẳng giới tại môi trường làm việc với các chính sách ưu việt cho lao động nữ.
Bình đẳng giới là chiến lược trong thực hiện kế hoạch phát triển vùng dân tộc thiểu số

Bình đẳng giới là chiến lược trong thực hiện kế hoạch phát triển vùng dân tộc thiểu số

Đó là nhấn mạnh của bà Nguyễn Thị Tư - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số, Ủy ban dân tộc (UBDT) tại hội thảo quốc gia lồng ghép giới trong đề án phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025 với tầm nhìn đến năm 2030 tại Đà Nẵng trong 2 ngày 23 và 24/5.
Người phụ nữ đang làm chao đảo chính trường Anh

Người phụ nữ đang làm chao đảo chính trường Anh

Với quyết định từ chức của lãnh đạo Hạ viện Andrea Leadsom, một thành viên cấp cao của Nội các Anh, chiếc ghế Thủ tướng của bà Theresa May lung lay dữ dội. Giới bình luận thì cho rằng, việc bà Andrea Leadsom từ chức dường như đẩy Thủ tướng Anh xuống vực thẳm.