Giới 24/7

Người thầy thuốc nâng tầm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân Thủ đô

Xem trên mobile
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được Bộ Y tế công nhận là BV tuyến cuối chuyên ngành Sản khoa của cả nước. Để có được kết quả ấy, là sự nỗ lực của cả tập thể, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu Bệnh viện- Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh.

Dồn hết tâm huyết cho sản phụ khoa

Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội năm 1990 và được giữ lại trường làm giảng viên. Tiếp đó, bác sĩ Ánh học nội trú chuyên khoa sản (Đại học Y Hà Nội) rồi học nội trú chuyên khoa Sản tại Pháp. Đến năm 1998, ông chuyển về BV Phụ sản Hà Nội làm bác sĩ. Với tâm huyết và lòng đam mê nghề, chỉ sau một thời gian ông đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo khoa chuyên môn và trở thành lãnh đạo trẻ nhất ngành Y tế Thủ đô.

Là Giám đốc BV, PSG.TS Nguyễn Duy Ánh luôn mong muốn BV có những kỹ thuật mới nhất, tiên tiến nhất để chăm sóc sức khỏe nhân dân. Vì thế, hàng loạt kỹ thuật cao đưa về BV. Nhiều bác sĩ được cử ra nước ngoài đào tạo, hoặc đến các trung tâm chuyên ngành sản lớn nhất nước để học hỏi, nâng cao tay nghề. Đến nay, BV đã thực hiện thường quy các kỹ thuật mũi nhọn như phẫu thuật nội soi, sàng lọc trước sinh, sau sinh, hỗ trợ sinh sản, sàng lọc phát hiện sớm điều trị ung thư phụ khoa,… Ngoài ra, BV đã đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, mở rộng thêm cơ sở 02 tại 38 Cảm Hội (quận Hai Bà Trưng) và cơ sở 03 tại số 10 Quang Trung (quận Hà Đông) để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản của người dân.

a3.jpg
PGS.TS.TTND Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội

 Hiện nay, BV Phụ Sản Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng những kỹ thuật mới về chẩn đoán, sàng lọc trước sinh. Ví như, trên thế giới đã có kỹ thuật sàng lọc trước sinh không xâm lấn và BV cũng đã thực hiện. Với ung thư phụ khoa, đây là vấn đề lớn nhưng BV cũng đã xây dựng chương trình để sàng lọc sớm chẩn đoán sớm ung thư theo phác đồ Hội sản phụ khoa Việt Nam năm 2016. Đặc biệt, bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng nên BV tập trung vào các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI), kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Ngoài ra, BV còn đi đầu trong việc ứng dụng kỹ thuật IVM (nuôi trưởng thành trứng non); kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Trung bình, mỗi năm BV làm 1.300 chu kỳ với tỷ lệ thành công cao. Ngoài ra, BV đã triển khai đề tài “Y học bào thai” cấp Nhà nước. Theo đó, những bào thai bị ứ nước trong não, phổi, tim sẽ được xử lý can thiệp dẫn lưu từ tuần thai 22 - 26, giảm nguy cơ tử vong trong bụng mẹ”.

 Không những thế, BV còn hợp tác với các nước tiên tiến, triển khai những nghiên cứu toàn cầu như Nghiên cứu kết hợp với Thụy Sĩ về thuốc điều trị đẻ non; Phối hợp với Hiệp hội y học bào thai thế giới, các chuyên gia từ ĐH Hồng Kong và Anh nghiên cứu về sàng lọc và dự phòng Tiền sản giật. “Tiếp nhận kỹ thuật hiện đại của thế giới không quá khó, mà quan trọng là tâm huyết, là trình độ chuyên môn cao, là sự yêu nghề và nhất là phải có cái tâm, cái đức của người thầy thuốc”, bác sĩ Ánh nói.

Thời gian qua, ngoài nhiệm vụ chỉ đạo tuyến 5 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Cạn, Vĩnh Phúc và Lạng Sơn, BV còn tham gia công tác đào tạo cán bộ cho nhiều BV khác theo hướng hợp tác song phương, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế trong cả nước.

a2.jpg
PGS.TS Nguyễn Duy Ánh cùng các cán bộ của BV tiếp nhận kỹ thuật mới từ các chuyên gia Hồng Kông

 Đột phá về tự chủ tài chính

Triển khai được các kỹ thuật cao, máy móc hiện đại để phục vụ khám chữa bệnh là mong muốn của hầu hết các cơ sở y tế. Tuy nhiên, chỉ một số ít BV TƯ thực hiện được, còn các BV tuyến tỉnh vẫn mãi chỉ là mơ ước bởi liên quan quan đến vấn đề tài chính. Để giải quyết vấn đề này, BV đã xây dựng đề án và được cấp trên đồng ý cho thực hiện tự chủ tài chính cấp độ 2 (về chi đầu tư và chi thường xuyên) từ năm 2017.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, nhờ tự chủ tài chính, BV có điều kiện đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ khám chữa bệnh. Từ đó, doanh thu tăng từ hơn 600 tỷ (năm 2017) lên 870 tỷ (năm 2018) và dự kiến vượt 1.000 tỷ (năm 2019). Cũng vì thế, ngoài việc chi cho đầu tư, phát triển BV có điều kiện chăm lo cho đời sống cán bộ, nhân viên. Ngoài ra, BV cũng có điều kiện chăm lo đời sống cho gia đình, tứ thân phụ mẫu, con cái của cán bộ nhân viên y tế, góp phần ổn định đời sống.

a1.jpg
Nhân viên y tế của BV Phụ sản trao trẻ sơ sinh cho gia đình

 Chia sẻ về những thành tựu của BV, PGS. Nguyễn Duy Ánh nhấn mạnh: BV Phụ sản Hà Nội đã là BV tuyến cuối chuyên ngành Sản khoa của cả nước. BV có những thành tựu như ngày nay là nhờ có sự đặt nền móng vững chắc của thế hệ đi trước, sự quan tâm của chính quyền các cấp sự tin yêu của nhân dân. Đây là kết quả của sự đồng lòng đoàn kết và sự cố gắng của mỗi cá nhân trong tập thể hơn 1.500 cán bộ, nhân viên, đội ngũ lãnh đạo cán bộ chủ chốt luôn nêu gương, tập thể luôn thi đua để xây dựng BV ngày một vững mạnh.

Gần 30 năm gắn bó với ngành Y, trên mọi cương vị công tác, TTND. PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh luôn dành tâm huyết, cống hiến tâm sức và trí tuệ tận tụy phục vụ nhân dân. Dấu ấn của PGS.TS Nguyễn Duy Ánh trên cương vị lãnh đạo BV đã được khẳng định bằng những sáng tạo trong công tác quản lý, điều hành, ứng dụng các kỹ thuật mới. Ông đã và đang cùng tập thể cán bộ nhân viên BV tiếp tục viết lên hành trình “Trao nhận niềm tin, khơi thêm nguồn hạnh phúc” - chuẩn bị cho dấu ấn 40 năm thành lập BV Phụ sản Hà Nội một cách trọn vẹn.

Với những đóng góp đối với sự phát triển của BV Phụ sản Hà Nội nói chung và ngành y tế nói riêng, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như:

- Danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” (năm 2010)

- Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua thành phố” năm 2012

- Bằng khen của Thủ tướng chính phủ (năm 2012)

- Phong hàm chức danh “Phó Giáo sư” năm 2016; Danh hiệu “Thầy thuốc nhân dân” năm 2017

- Danh hiệu “Công dân ưu tú thủ đô” năm 2018.

Ngoài ra, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh còn được trao tặng nhiều danh hiệu, phần thường cao quý khác.

Trần Hiếu

Bạn đang đọc bài viết Người thầy thuốc nâng tầm chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân Thủ đô tại chuyên mục Giới 24/7 của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Khen thưởng người đàn ông đục mảng bê-tông vì sự an toàn giao thông

Khen thưởng người đàn ông đục mảng bê-tông vì sự an toàn giao thông

Ngày 19/6, ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng ban thường trực Ban An toàn giao thông TP Đà Nẵng, đã biểu dương, trao tặng tặng giấy khen và tiền thưởng cho anh Mai Xuân Hùng (SN 1981, ngụ tổ 7, thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam), vì nghĩa cử cao đẹp trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Không để niềm tin của dân đứng ngoài 'vách kính ngăn'

Không để niềm tin của dân đứng ngoài 'vách kính ngăn'

“Giấy tờ của em gái xong rồi!”; “Chị công chứng giấy chứng minh nhân dân à?”; “Cô ơi! Cô cần gì ạ?”… đó là những câu nói ân cần được những người làm công tác tiếp dân tại UBND phường 4, quận Tân Bình (TPHCM) sử dụng trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính...
Các vụ xâm hại trẻ em được đưa ra ánh sáng: Sự vào cuộc quyết liệt

Các vụ xâm hại trẻ em được đưa ra ánh sáng: Sự vào cuộc quyết liệt

Liên tiếp các vụ xâm hại tình dục trẻ em sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới khiến người dân tin tưởng hơn vào sự nghiêm minh của pháp luật. Góp phần đưa những vụ việc trên ra ánh sáng là sự đấu tranh lên tiếng mạnh mẽ của dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ quyền lợi của trẻ em, đặc biệt là Hội LHPN Việt Nam.
Giám đốc quản lý tiếp thị của Google tại Việt Nam 'bật mí' 3 yếu tố giúp phụ nữ thành công trong thời 4.0

Giám đốc quản lý tiếp thị của Google tại Việt Nam 'bật mí' 3 yếu tố giúp phụ nữ thành công trong thời 4.0

Là người thứ ba gốc Việt đảm nhận vị trí Giám đốc quản lý tiếp thị của Google tại Việt Nam, chị Đỗ Mỹ Ninh từng không ít lần vượt qua định kiến để khẳng định giá trị bản thân. Chị cũng đã "bật mí" về 3 yếu tố để chị em có thể thành công và phát triển: Nâng cao năng lực trí tuệ, phát triển kỹ năng mềm và khả năng thích ứng.
Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ Liên hoan TDTT Phụ nữ toàn quốc 2019

Kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ Liên hoan TDTT Phụ nữ toàn quốc 2019

Nhằm tổ chức thành công Liên hoan Thể dục Thể thao (TDTT) Phụ nữ toàn quốc năm 2019, ngày 17/6, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - dẫn đầu đoàn đến kiểm tra cơ sở vật chất chuẩn bị cho Liên hoan. Cùng đi có ông Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, đồng Trưởng BTC Liên hoan.
Ca sĩ Madonna viết nhạc về nữ quyền và việc sử dụng súng tại Mỹ

Ca sĩ Madonna viết nhạc về nữ quyền và việc sử dụng súng tại Mỹ

Album nhạc thứ 14 là Madame X của nữ hoàng nhạc pop Madonna gồm những ca khúc thể hiện quan điểm về quyền của phụ nữ và việc sử dụng súng tại Mỹ. Ngoài ra, việc vợ chồng hoàng tử Anh Harry chia sẻ ảnh mới về con trai, vợ Thủ tướng Israel bị kết án sử dụng trái phép công quỹ là những tin giới nổi bật ngày 18/6.
Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức

Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức

Bà Zuzana Caputova (45 tuổi), luật sư kiêm nhà hoạt động vì môi trường, đã chính thức nhậm chức Tổng thống Slovakia. Bà Caputova cam kết thúc đẩy các chương trình bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và công lý cho tất cả.
Tập hợp, thu hút hội viên: Thách thức lớn với các cấp Hội ở An Giang

Tập hợp, thu hút hội viên: Thách thức lớn với các cấp Hội ở An Giang

Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII đặt chỉ tiêu không có cơ sở Hội tập hợp dưới 50% phụ nữ từ 18 tuổi trở. Chỉ tiêu này đang là thách thức lớn với các cấp Hội ở An Giang khi mà toàn tỉnh hiện còn tới 80% số xã, phường, thị trấn có tỷ lệ tập hợp hội viên dưới 50%.
20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

20 triệu người bị buôn bán với nguồn lợi phi pháp 150 tỷ USD

Tội phạm buôn bán người hoạt động ngày càng phức tạp, vượt tầm kiểm soát của nhiều chính phủ, gây ra những hậu quả đau lòng. Điều đáng lo ngại nhất, nạn nhân là phụ nữ và trẻ em tăng cao kỷ lục để đáp ứng nhu cầu của các đường dây mua bán lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục...